Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp kỷ lục trước ngày nhậm chức

Thứ ba, 17/01/2017 14:26
Kết quả khảo sát mới đây cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ tỷ phú Donald Trump đang ở mức thấp nhất so với 3 tổng thống đắc cử tiền nhiệm dù...

Kết quả khảo sát mới đây cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ tỷ phú Donald Trump đang ở mức thấp nhất so với 3 tổng thống đắc cử tiền nhiệm dù thời điểm ông bước chân vào Nhà Trắng đang ở rất gần.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Salon)
Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Salon)

CBS dẫn kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Viện nghiên cứu Gallup công bố ngày 13/1 cho thấy có tới 55% số người được hỏi bày tỏ quan điểm tiêu cực về Tổng thống đắc cử Donald Trump và chỉ có 40% cho rằng họ ủng hộ tỷ phú này trước ngày ông tuyên thệ nhậm chức.

So với tỷ lệ 78% ủng hộ Tổng thống Barack Obama vào thời điểm năm 2009, khi ứng viên đảng Dân chủ chuẩn bị nhậm chức như Tổng thống đắc cử Trump bây giờ, tỷ lệ ủng hộ dành cho tỷ phú New York thấp hơn gần một nửa.

Trong khi đó, so với tỷ lệ 62% ủng hộ cựu Tổng thống George W. Bush và tỷ lệ 66% ủng hộ cựu Tổng thống Bill Clinton trước thềm lễ nhậm chức của hai nhà lãnh đạo lần lượt vào các năm 2001 và 1993, tỷ lệ ủng hộ ông Trump vẫn thấp hơn nhiều.

Bảng thống kê tỷ lệ ủng hộ 4 Tổng thống Mỹ trước lễ nhậm chức qua các năm (Ảnh: CBS)
Bảng thống kê tỷ lệ ủng hộ 4 Tổng thống Mỹ trước lễ nhậm chức qua các năm (Ảnh: CBS)

Như vậy, trong 4 đời tổng thống đắc cử Mỹ liên tiếp, tỷ phú Donald Trump là người duy nhất có tỷ lệ không ủng hộ cao hơn tỷ lệ ủng hộ. Đối với Tổng thống Obama, chỉ có 18% người dân Mỹ có cái nhìn tiêu cực về ông trước ngày nhậm chức, trong khi tỷ lệ này đối với cựu Tổng thống Clinton và cựu Tổng thống Bush lần lượt là 26% và 36%.

Mặc dù tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đắc cử Trump thấp hơn so với các tổng thống tiền nhiệm nhưng so với thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử, tỷ lệ này đã có sự tăng lên. Trước đó, tỷ lệ ủng hộ ông Trump chưa bao giờ vượt quá 38%.

Trong số các thành viên của đảng Cộng hòa, có tới 82% số người được hỏi bày tỏ sự thiện cảm với Tổng thống đắc cử Trump. Mặc dù đây là tỷ lệ khá cao nhưng không thể vượt qua các tổng thống tiền nhiệm. Tỷ lệ đảng viên Cộng hòa ủng hộ cựu Tổng thống Bush trước thời điểm ông nhậm chức cách đây 16 năm là 97%, trong khi tỷ lệ đảng viên Dân chủ ủng hộ Tổng thống Obama là 95% và cựu Tổng thống Clinton là 92%.

Cuộc khảo sát trên được Gallup tiến hành trên 1032 người trưởng thành trên khắp nước Mỹ từ ngày 4-8/1. Tổng thống đắc cử Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet