U22 Việt Nam rơi vào bảng nặng tại SEA Games 29: Điều không thể tránh

Chủ nhật, 09/07/2017 13:28
So với trước khi Malaysia đòi quyền tự chọn bảng đấu, kết quả bốc thăm môn bóng đá nam SEA Games 29 không nằm ngoài dự đoán của nhiều người Việt Nam

So với trước khi Malaysia đòi quyền tự chọn bảng đấu, kết quả bốc thăm môn bóng đá nam SEA Games 29 không nằm ngoài dự đoán của nhiều người Việt Nam, tức là U22 Việt Nam vẫn rơi vào bảng nặng, cho thấy nước chủ nhà Malaysia nghiên cứu quá kỹ nguyên tắc bốc thăm.

Thành ra, như chúng tôi đã nhận định, việc Malaysia từ bỏ hay không từ bỏ quyền tự chọn bảng đấu hoá ra không khác biệt bao nhiêu, vì thực chất đội tuyển U22 Việt Nam chỉ tránh được đúng 1 đội tạm gọi là mạnh, nằm trong nhóm trên của bóng đá Đông Nam Á.

Trước đây, khi Malaysia đòi quyền tự chọn bảng đấu, giới bóng đá Việt Nam lo ngại rằng đội tuyển U22 của chúng ta sẽ rơi vào bảng có cả Thái Lan, Indonesia, Singapore và Philippines. VFF (cùng với Liên đoàn bóng đá Lào - theo tiết lộ của báo chí Malaysia) là những nơi phản ứng mạnh nhất về chuyện này.

Sau đó, Malaysia chịu từ bỏ quyền tự chọn bảng đấu, nhưng kết quả là so với số đội mạnh mà người ta từng dự tính U22 Việt Nam có thể đụng độ kể trên, đội bóng của HLV Hữu Thắng thực tế chỉ tránh được mỗi Singapore.

U22 Việt Nam vẫn nằm trong bảng đấu rất nặng, do chủ nhà Malaysia đã nghiên cứu quá kỹ nguyên tắc bốc thăm (ảnh: Trọng Vũ)
U22 Việt Nam vẫn nằm trong bảng đấu rất nặng, do chủ nhà Malaysia đã nghiên cứu quá kỹ nguyên tắc bốc thăm (ảnh: Trọng Vũ)

Rốt cuộc thì U22 Việt Nam vẫn phải nằm chung bảng với Thái Lan, Indonesia và Philippines, vẫn phải cạnh tranh ra trò với 3 đội bóng vừa nêu, chưa kể phải cẩn thận với đại diện của nền bóng đá đang lên là Campuchia (gặp Campuchia thì không gặp Lào và ngược lại).

Điều đó cho thấy, nước chủ nhà Malaysia và các quan chức bóng đá nước này nghiên cứu quá kỹ quy tắc bốc thăm SEA Games, họ thoải mái để cho các nền bóng đá khác trong khu vực phản đối chuyện họ tự chọn bảng đấu. Sau đó, họ lại có vẻ như chơi đẹp khi từ bỏ quyền này, nhưng thực chất vẫn đẩy hàng loạt đội mạnh, trong đó có U22 Việt Nam vào thế phải tranh vé vào bán kết trong một bảng đấu quá chật chội.

Như đã phân tích, thể thức bốc thăm môn bóng đá nam SEA Games 29 tương tự như thể thức bốc thăm SEA Games 28, cách nay 2 năm ở Singapore, tức là 2 đội bóng có thứ hạng gần nhau nhất ở kỳ SEA Games 28 sẽ không chung bảng với với nhau tại SEA Games 29.

Thành ra, U22 Việt Nam thực chất chỉ tránh được hoặc Indonesia, hoặc Singapore, không thể tránh cùng lúc cả 2 đội. Cuối cùng thì chúng ta phải đụng Indonesia, còn Singapore về bảng bên kia với Malaysia. Nhưng nếu Singapore không sử dụng cầu thủ nhập tịch ở các lứa tuổi trẻ, thì việc U22 Việt Nam có tránh được họ cũng không nhiều ý nghĩa.

Người Malaysia đã tính quá kỹ quy tắc bốc thăm, khi Philippines chỉ đứng hạng 10/11 ở kỳ SEA Games gần nhất và, nếu không may mắn, cả Thái Lan, Indonesia lẫn Việt Nam đều có thể rơi vào chung bảng với Philippines, do tính theo thứ hạng, Philippines sẽ chia cặp bốc thăm với… Brunei (đội nào không may mắn sẽ đụng Philippines, đội may mắn sẽ bốc lá thăm chung bảng với Brunei).

Tóm lại, chuyện đội tuyển U22 Việt Nam rơi vào bảng đấu nặng ký tại Đại hội thể thao Đông Nam Á là điều gần như không thể tránh khỏi, bởi gần như Malaysia đã đi trước nhiều nền bóng đá khác ở chỗ tính toán quy tắc bốc thăm.

Muốn vô địch, đội bóng của HLV Hữu Thắng kiểu gì cũng phải thắng tất cả mọi đối thủ, phải chuẩn bị thật tốt về mặt chuyên môn.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet