Không những được du khách, bạn
bè thập phương yêu mến, chả mực Hạ Long vừa được tổ chức Kỷ lục Việt Nam
xác nhận là món ăn ngon duy nhất chỉ ở Việt Nam. Chả mực Hạ Long đồng
thời được bổ sung vào danh sách top 50 món ăn ngon. |
Nguyên liệu để làm chả mực phải
là mực mai, loại to, tươi sống. Mỗi kg mực mai trên thị trường có giá
từ 200.000 đến khoảng 300.000 đồng. |
Để tạo nên món chả mực đặc sản Quảng Ninh, nguồn nguyên liệu chính là mực mai được các cơ sở làm chả mực chọn mua rất kỹ lưỡng. |
Sau khi chọn lọc kỹ càng, những con mực ngon nhất sẽ được rửa sạch, loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực. |
Mực được xử lý kỹ, rửa thật sạch. |
... và được lau sạch bằng khăn khô. |
Lăn thật kỹ bằng khăn sạch cho tới khi khô ráo. |
Mực được bỏ từng miếng một vào
cối và giã bằng tay. Có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính. Đây
là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn. |
Chế biến chả mực không cần
nhiều phụ gia ngoài hạt tiêu, bột nếp cái hoa vàng, hành...Trong khi
giã, người ta vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ. Làm như vây hạt tiêu mới
đều được vào thịt mực, vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó
trộn. |
Sau khi hoàn thành khâu giã, chả mực được nặn thành từng miếng rồi bỏ vào rán vừa lửa. |
Sau đó, chả mực được quạt khô. |
Chả mực được đưa đến tay du
khách có vị thơm ngon, màu vàng ruộm, vị ngọt của mực tươi...Đây là món
quà ưa thích du khách thập phương mua về làm quà cho người thân. Trên
thị trường, giá mỗi kg chả mực thành phẩm dao động 300.000 đồng đến xấp
xỉ 500.000 đồng. |