- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gà Mỹ né siêu thị, đổ vào khu công nghiệp
Số lượng thịt gà nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam vẫn ở mức cao
Thống kê của cơ quan hải quan cho thấy số lượng thịt gà nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam vẫn ở mức cao. Theo khảo sát của PV NTNN ngày 18.4, lượng gà Mỹ bày bán tại các hệ thống siêu thị đã giảm nhiều và chủ yếu đổ về các khu công nghiệp.
Lượng nhập vẫn lớn
Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, qua theo dõi của ông và hiệp hội, lượng gà nhập khẩu từ Mỹ vào thị trường Việt Nam thời gian qua vẫn giữ mức gia tăng ổn định. Riêng năm 2015, theo Tổng cục Hải quan, đã có khoảng 55 doanh nghiệp Việt Nam nhập gà đông lạnh từ Mỹ với số lượng lên khoảng 85.000 tấn. Số thịt gà này được cung cấp từ 32 doanh nghiệp chủ yếu tại Mỹ. Giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg, tương đương 19.600 đồng/kg.
Còn theo Cục Hải quan Hải Phòng, chỉ riêng trong tháng 3 năm nay, số
lượng mặt hàng thịt gà nhập khẩu qua các cảng biển Hải Phòng đã tăng tới
275%. Đây là mức gia tăng được cho là cao nhất với sản phẩm nhập khẩu
này từ trước đến nay qua các cảng biển Hải Phòng. Từ 1-31.3.2016, đã có 4
doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu cho 15 lô hàng khai báo là
"thịt gà đông lạnh" nhập từ Mỹ.
Trong khi đó, theo khảo sát của NTNN, việc thịt gà giá rẻ bày bán bán tại các chợ truyền thống, hệ thống các siêu thị đã không còn “xôm tụ” như trước đây. Lý do, theo một số tiểu thương thì nhiều người tiêu dùng e ngại chất lượng của các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ, vì vậy việc chọn mua gà “nguội” (tức thịt gà đông lạnh nhập khẩu) đã giảm nhiều.
Bà Nguyễn Thị Tình – tiểu thương chuyên phân phối các loại thịt gà tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM), cho biết, trước đây, mỗi ngày bà có thể phân phối từ 100 – 150kg thịt gà Mỹ đông lạnh các loại. Một phần cho các quán ăn, một phần cho các tiểu thương bán lại tại các chợ nhỏ, chợ dân sinh... Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái đến nay, việc tiêu thụ “gà nguội” tại cửa hàng bà Tình đã không còn tấp nập như trước, phần lớn người đến mua đều hỏi mua “hàng nóng”, tức gà vừa giết mổ xong, gà công nghiệp trong nước. Còn đối với lượng gà Mỹ đông lạnh, bà Tình phân phối trực tiếp đến các bếp ăn công nghiệp.
Nhiều siêu thị lớn tại TP.HCM như Co.opmart, BigC, Metro… hiện cũng không còn nhiều các sản phẩm gà đông lạnh giá rẻ. Thay vào đó, các sản phẩm gà công nghiệp nguyên con, sản phẩm gà có nguồn gốc trong nước chiếm ưu thế.
Theo phân tích của ông Ngọc, các sản phẩm gà Mỹ hiện chỉ cung cấp vào các bếp ăn công nghiệp, phục vụ tại các khu công nghiệp với lượng công nhân lớn hoặc những nhà hàng thức ăn nhanh, các cửa hàng cơm bình dân… Cụ thể, thịt gà Mỹ do bảo quản lâu ngày, xương gà đã mục nát nên khi chế biến, xung quanh xương gà sẽ chuyển sang màu đen, nhìn không ngon miệng, thậm chí lo sợ. Hơn nữa, do năm qua, các thông tin xung quanh vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người tiêu dùng đã e dè hơn trong việc chọn mua thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.
Chỉ kiểm tra 2 tiêu chuẩn
Ông Ngọc cũng cho rằng, việc gà Mỹ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam đã khiến ngành chăn nuôi trong nước chật vật vì bị cạnh tranh chia thị phần. Riêng Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, dù đầu tư phát triển công nghệ, kỹ thuật chăn nuôi… nhưng nhiều năm qua, tổng đàn của các hộ, trang trại vẫn không thể tăng do đầu ra khó khăn vì bị thịt ngoại cạnh tranh. Hiện tại, mỗi tuần các thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cung cấp ra thị trường khoảng 2 triệu con gà thịt với giá khoảng 28.000 – 30.000 đồng/kg.
“Ba tháng đầu năm nay, do giá thịt heo quá cao nên người tiêu dùng chuyển sang ăn thịt gà, đẩy giá gà nhích nhẹ lên. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn không đảm bảo phát triển ổn định cho các trang trại vì thị phần đang bị cạnh tranh rất khốc liệt bởi gà nhập khẩu” - ông Ngọc nói. Ngoài ra, điều ông Ngọc lo lắng vẫn là dù quy định về kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu của Bộ Y tế, Bộ NNPTNT rất chặt chẽ, tuy nhiên trên thực tế, sản phẩm gà đông lạnh nhập khẩu về Mỹ chỉ phải kiểm tra 2 tiêu chuẩn là E.Coli và Salmonella. Tuy nhiên các sản phẩm thịt gà từ Mỹ đã được nhúng hóa chất bảo quản nên khi kiểm tra rất khó phát hiện các vi khuẩn E.Coli và Salmonella - theo ông Ngọc.
Lượng nhập vẫn lớn
Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, qua theo dõi của ông và hiệp hội, lượng gà nhập khẩu từ Mỹ vào thị trường Việt Nam thời gian qua vẫn giữ mức gia tăng ổn định. Riêng năm 2015, theo Tổng cục Hải quan, đã có khoảng 55 doanh nghiệp Việt Nam nhập gà đông lạnh từ Mỹ với số lượng lên khoảng 85.000 tấn. Số thịt gà này được cung cấp từ 32 doanh nghiệp chủ yếu tại Mỹ. Giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg, tương đương 19.600 đồng/kg.
Thịt gà Mỹ bày bán trong siêu thị tại Mỹ. (Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cung cấp).
Theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, quý 4.2015, 50% các hộ nuôi gà công nghiệp trong khu vực đã phải dẹp bỏ trang trại gà. Giá bán giảm sâu nên người dân lỗ từ 15.000 - 20.000 đồng/con gà. Thời điểm quý 4.2015, tính đến khi xuất chuồng, tổng thiệt hại lên tới 30-40 tỷ đồng. |
Trong khi đó, theo khảo sát của NTNN, việc thịt gà giá rẻ bày bán bán tại các chợ truyền thống, hệ thống các siêu thị đã không còn “xôm tụ” như trước đây. Lý do, theo một số tiểu thương thì nhiều người tiêu dùng e ngại chất lượng của các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ, vì vậy việc chọn mua gà “nguội” (tức thịt gà đông lạnh nhập khẩu) đã giảm nhiều.
Bà Nguyễn Thị Tình – tiểu thương chuyên phân phối các loại thịt gà tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM), cho biết, trước đây, mỗi ngày bà có thể phân phối từ 100 – 150kg thịt gà Mỹ đông lạnh các loại. Một phần cho các quán ăn, một phần cho các tiểu thương bán lại tại các chợ nhỏ, chợ dân sinh... Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái đến nay, việc tiêu thụ “gà nguội” tại cửa hàng bà Tình đã không còn tấp nập như trước, phần lớn người đến mua đều hỏi mua “hàng nóng”, tức gà vừa giết mổ xong, gà công nghiệp trong nước. Còn đối với lượng gà Mỹ đông lạnh, bà Tình phân phối trực tiếp đến các bếp ăn công nghiệp.
Nhiều siêu thị lớn tại TP.HCM như Co.opmart, BigC, Metro… hiện cũng không còn nhiều các sản phẩm gà đông lạnh giá rẻ. Thay vào đó, các sản phẩm gà công nghiệp nguyên con, sản phẩm gà có nguồn gốc trong nước chiếm ưu thế.
Theo phân tích của ông Ngọc, các sản phẩm gà Mỹ hiện chỉ cung cấp vào các bếp ăn công nghiệp, phục vụ tại các khu công nghiệp với lượng công nhân lớn hoặc những nhà hàng thức ăn nhanh, các cửa hàng cơm bình dân… Cụ thể, thịt gà Mỹ do bảo quản lâu ngày, xương gà đã mục nát nên khi chế biến, xung quanh xương gà sẽ chuyển sang màu đen, nhìn không ngon miệng, thậm chí lo sợ. Hơn nữa, do năm qua, các thông tin xung quanh vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người tiêu dùng đã e dè hơn trong việc chọn mua thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.
Chỉ kiểm tra 2 tiêu chuẩn
Ông Ngọc cũng cho rằng, việc gà Mỹ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam đã khiến ngành chăn nuôi trong nước chật vật vì bị cạnh tranh chia thị phần. Riêng Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, dù đầu tư phát triển công nghệ, kỹ thuật chăn nuôi… nhưng nhiều năm qua, tổng đàn của các hộ, trang trại vẫn không thể tăng do đầu ra khó khăn vì bị thịt ngoại cạnh tranh. Hiện tại, mỗi tuần các thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cung cấp ra thị trường khoảng 2 triệu con gà thịt với giá khoảng 28.000 – 30.000 đồng/kg.
“Ba tháng đầu năm nay, do giá thịt heo quá cao nên người tiêu dùng chuyển sang ăn thịt gà, đẩy giá gà nhích nhẹ lên. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn không đảm bảo phát triển ổn định cho các trang trại vì thị phần đang bị cạnh tranh rất khốc liệt bởi gà nhập khẩu” - ông Ngọc nói. Ngoài ra, điều ông Ngọc lo lắng vẫn là dù quy định về kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu của Bộ Y tế, Bộ NNPTNT rất chặt chẽ, tuy nhiên trên thực tế, sản phẩm gà đông lạnh nhập khẩu về Mỹ chỉ phải kiểm tra 2 tiêu chuẩn là E.Coli và Salmonella. Tuy nhiên các sản phẩm thịt gà từ Mỹ đã được nhúng hóa chất bảo quản nên khi kiểm tra rất khó phát hiện các vi khuẩn E.Coli và Salmonella - theo ông Ngọc.
Theo Dân Việt
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.
-
Thị trường02/09/2022Ở ngoài chợ, thịt lợn giá tăng nhanh nhưng giảm chậm, trong khi siêu thị lại có nhiều chương trình khuyến mãi, bán hàng không lợi nhuận. Bởi vậy, thịt lợn ở chợ bỗng nhiên đắt đỏ hơn trong siêu thị.