- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Loạn” bánh trung thu, người tiêu dùng dễ ăn bánh "bẩn"
Mặc dù còn khoảng một tháng nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng thị trường các loại bánh, kẹo đã khá nhộp nhịp. Trên các đường phố chính của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện các điểm bán bánh Trung thu với các loại bánh nướng, bánh dẻo.
Mặc dù còn khoảng một tháng nữa mới tới Tết Trung thu,
nhưng thị trường các loại bánh, kẹo đã khá nhộp nhịp. Trên các đường phố chính
của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện các điểm bán bánh Trung thu với các
loại bánh nướng, bánh dẻo.
Sau hàng loạt vụ việc các cơ sở sản xuất bị phanh phui vì sử dụng thực phẩm bẩn
trong thời gian qua, người tiêu dùng không khỏi lo lắng về chất lượng an toàn
vệ sinh thực phẩm và đặt câu hỏi, liệu bánh Trung thu năm nay có đảm bảo an
toàn?
Bát nháo thị
trường bánh trung thu
Theo khảo sát của PV tại Hà Nội, dù chưa phải vào dịp nhưng bánh Trung thu của
các hãng nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bảo Ngọc... đã được bày bán trên
nhiều con phố. Với lý do nguyên liệu đầu vào tăng, giá các dịch vụ đi kèm cũng
tăng so với năm ngoái, nên năm nay các hãng đều đồng loạt tăng giá từ 15 - 20%.
Theo đó, dòng bánh bình dân có giá từ 40 - 50 nghìn đồng/chiếc loại 150 gram.
Đối với dòng bánh cao cấp, khách hàng phải chi hàng triệu đồng mới có thể sở
hữu một hộp bánh, như hộp bánh Trăng Vàng Kim Cương của Kinh Đô có giá 2,2
triệu đồng/hộp.
Chính vì dòng bánh "chính hãng" tăng giá cho nên đây
cũng là cơ hội của các cơ sở sản xuất bánh thời vụ được dịp tung hàng. Các loại
bánh Trung thu "bình dân" của các cơ sở này sản xuất, giá chỉ khoảng
10 - 15.000 đồng 1 chiếc, chính vì thế vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là
điều hết sức lo ngại, đối với cơ quan quản lý thị trường và cả người tiêu dùng.
Trong vai người tìm mối lấy hàng bánh Trung thu, chúng tôi đã có mặt tại một số
điểm nóng về hàng giả, hàng kém chất lượng ở Hà Nội như Xuân Đỉnh (Từ Liêm) và
xã La Phù (Hoài Đức). Tại La Phù, chúng tôi ghé thăm cơ sở sản xuất bánh ngọt
K.P. Chủ cơ sở này cho biết, do khách hàng bán lẻ đặt nhiều nên năm nay cơ sở
tập trung sản xuất bánh trung thu từ đầu tháng 7 âm lịch. Sau khi tìm hiểu, chủ
cơ sở hứa hẹn sẽ bán cho chúng tôi với giá khá mềm để làm mối đi lại cho những
năm sau. "Cơ sở nhà tôi là uy tín nhất ở đây và giá cũng rất mềm, bánh
chúng tôi sản xuất ra bán không kịp. Bây giờ mới đầu vụ nhưng đơn đặt hàng đã
khá nhiều rồi", chủ cơ sở cho biết. Theo lý giải của chị này, sở dĩ bánh
của chị đắt hàng là do đảm bảo "bánh sạch", các khâu sản xuất đều
được làm bằng máy, chứ không làm thủ công như những cơ sở khác. Mặt khác, cũng
do các loại bánh trung thu của các hãng lớn đều rất đắt nên nhiều khách hàng
quay sang mua bánh của các cơ sở nhỏ với giá mềm hơn.
Tại Xuân Đỉnh, chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất bánh, mứt kẹo S.H ở thôn
Đông. Chị N, chủ cơ sở không ngớt "PR" về chất lượng cũng như đảm bảo
an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở mình. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng
tôi thì khâu vệ sinh ở đây rất đáng lo ngại. Hàng chục công nhân đang loay hoay
thái bí, làm mứt, làm nhân nhưng đều không đeo găng tay. Trong nhà để rất nhiều
thùng lớn chứa bí ngâm và bí đã xào đường, tất cả các thùng đều không có nắp đậy.
Chị Hoa, chủ một cửa hàng bán bánh kẹo trên phố Đào Tấn cho biết, mỗi dịp Trung
thu chị thường lấy rất nhiều loại bánh của các hãng khác nhau. Tuy nhiên, năm
nay theo chị Hoa thì chủng loại, số lượng, chất lượng đều "loạn cào
cào" với đủ mức giá khác nhau. Từ mấy nghìn cho đến hàng trăm nghìn đồng
một chiếc bánh. "Mình bán hàng nhưng cũng bị "choáng" bởi sự đa
dạng của các loại bánh của các hãng, có những chủ cơ sở mang bánh đến gửi bán
mà chưa từng nghe đến tên cơ sở đó bao giờ. Nói thật, bây giờ chọn được loại
bánh phù hợp với túi tiền và đảm bảo chất lượng là rất khó, tôi cứ mua loại
chính hãng cho con ăn, an toàn vẫn là trên hết em ạ", chị Hoa nói.
Khó kiểm soát an
toàn vệ sinh thực phẩm
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hùng Long, phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh
thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân
dịp Tết Trung thu, vừa qua Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành tại
24 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Các đoàn kiểm tra sẽ bao gồm đại diện
của Cục, các Chi cục quản lý thị trường, PC49 - Bộ công an cùng phối hợp triển
khai.
"Tết Trung thu là dịp người dân sử dụng thực phẩm tăng cao, đặc biệt là
bánh, kẹo. Do đó, chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh
doanh bánh, mứt, kẹo và các sản phẩm từ thịt. Nội dung kiểm tra sẽ liên quan
đến việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo, điều kiện sản xuất,
sơ chế... đồng thời nếu có dấu hiệu bất thường chúng tôi sẽ lấy mẫu kiểm
nghiệm" ông Long khẳng định.
Tuy nhiên, vị này cũng lo lắng về vấn đề kiểm soát nguyên liệu đầu vào cũng như
các quy trình sản xuất của những hộ sản xuất nhỏ lẻ. Bởi vì, "Trung thu
chỉ diễn ra trong vòng khoảng một tháng, nên các cơ sở sẽ tập trung sản xuất
thời vụ, và nảy sinh những điểm sản xuất tự phát, chộp giật trong thời gian
ngắn. Có những cơ sở bình thường thì đóng cửa, nhưng gần đến Trung thu lại hoạt
động sôi nổi, làm ngày làm đêm để tuồn bánh ra thị trường. Cho nên vấn đề kiểm
soát chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, dù thế chúng tôi vẫn sẽ kiên quyết xử
phạt nghiêm minh những cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh", ông Long
nhấn mạnh.
Cùng quan điểm với ông Long, ông Nguyễn Việt Cường, chánh thanh tra Sở Y tế Hà
Nội khẳng định: Sở đã lập nhiều đoàn kiểm tra phối hợp với các cơ quan khác
tiến hành thanh, kiểm tra trên địa bàn 29 quận, huyện, thị xã của thành phố.
Ông Cường cũng đồng ý quan điểm các cơ sở sản xuất bánh trung thu chủ yếu mang
tính thời vụ, chạy theo thị trường, theo lợi nhuận mà chưa chú trọng đến an toàn
vệ sinh thực phẩm. "Giữa tháng 7 vừa rồi, Sở Y tế Hà Nội đã họp giao ban
với các phòng y tế của 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Yêu cầu
các phòng của huyện tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung
thu, kiểm soát nguyên liệu đầu vào, yêu cầu công nhân làm việc tại các cơ sở đó
phải đi khám sức khỏe. Các đoàn kiểm tra của chúng tôi sẽ thắt chặt kiểm soát
chất lượng đầu vào, cơ sở nào chưa đáp ứng yêu cầu chúng tôi kiên quyết không
cấp phép chứng nhận". Ông Cường cho biết.
Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nôi, cơ quan này sẽ phối hợp với các cơ quan
chức năng giao cho các xã, phường trên địa bàn tích cực kiểm tra các điểm bán
bánh trung thu, bắt buộc sản phẩm các điểm này phải có nhãn mác, nguồn gốc xuất
xứ.
Ngoài ra, lực lượng thanh tra của Sở sẽ phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm, công an tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, một số vấn đề lưu thông.
Quá trình thanh tra của Sở Y tế Hà Nội sẽ chia thành hai đợt. Đợt 1 thường
trước Tết Trung thu một tháng, lúc này sẽ kiểm tra xem các cơ sở sản xuất có
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không. Nếu cơ sở nào không đảm bảo thì sẽ cho
dừng lại, kiên quyết dẹp ngay. Đợt 2 sẽ vào dịp cuối vụ để đánh giá quá trình
hoạt động ra sao, số lượng bánh thừa các cơ sở xử lý như thế nào, liệu có phải "găm
hàng" để năm sau bán tiếp hay không.
Đặt vấn đề bánh trung thu kém chất lượng xuất hiện trên thị trường những năm
qua, chúng tôi trao đổi với ông Vương Ngọc Tuấn, phó tổng thư ký Hiệp hội bảo
vệ người tiêu dùng cho biết, thời gian qua chưa có trường hợp ngộ độc sau khi
ăn bánh trung thu. Tuy nhiên, việc bánh trung thu bị mốc, bị ôi thiu, thối
trước thời hạn là có, và Hội cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ, giải
quyết dứt điểm.
"Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng đến giờ vẫn chưa nhận được bất cứ những
đơn thư, hay hồ sơ nào phản ánh đến tình trạng kém chất lượng liên quan đến quá
trình sản xuất bánh trung thu năm nay. Tuy nhiên người tiêu dùng nên chọn những
thương hiệu lớn có uy tín để mua", ông Tuấn khuyến cáo.
Sẽ tăng cường kiểm
soát ở “điểm nóng”
Liên quan đến vấn đề kiểm tra xử lý các cơ sở vi phạm, ông Nguyễn Đức Cường (đội
trưởng đội Quản lý thị trường số 6 - huyện Từ Liêm) cho biết, cơ quan này bắt
buộc các cơ sở sản xuất cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
"Chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra đột xuất, nếu phát
hiện cơ sở nào sản xuất vi phạm chúng tôi sẽ đình chỉ ngay", ông Cường
khẳng định.
Tuy nhiên, ông Cường cũng cho biết thêm nhiều thương hiệu sản xuất bánh kẹo lớn
của Việt Nam cũng đến đặt hàng để sản xuất trực tiếp tại làng nghề Xuân Đỉnh,
do vậy công tác kiểm soát cũng gặp nhiều khó khăn. Ông Cường cũng thừa nhận
Xuân Đỉnh là một trong những điểm nóng về vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Người Đưa Tin
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.