Bỗng dưng… thối thịt, thối da

Thống kê của bệnh viện, từ đầu năm tới nay đã có khoảng 40 ca mắc bệnh này và nhiều bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc như giết mổ lợn, ăn các đồ tái chín từ lợn như nem chạo, tiết canh…

Đang khỏe mạnh, bỗng dưng thấy sốt đùng đùng nhưng anh V.V.N chỉ nghĩ là do cảmmạo. Nhưng đến ngày sốt thứ hai, anh thấy thấy trên tay, chân và toàn thân xuấthiện rất nhiều nốt ban hoại tử da và người dần mệt lả, sốc…

Quáhoảng sợ trước những nốt ban như đã thối, cảm tưởng chỉ móc nhẹ là thịt, dabung ra nên gia đình đã đưa anh tới thẳng Bệnh viện Nhiệt đới TƯ mới biếtanh bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
 
"Bản án" sau khi ăn tiết canh
 
BSNguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện nhiệt đới TƯcho biết, bệnh nhân V.V.N (47 tuổi, quê ở Phú Xuyên) hiện đang làm bảo vệcho một cửa hàng trên phố Hai Bà Trưng được chuyển đến viện hôm 18/10 trongtình trạng sốt cao, sốc và trên tay, chân xuất hiện nhiều nốt ban hoại tử.
Bỗng dưng… thối thịt, thối da
Biểu hiện của liên cầu khuẩn lợn gây nhiễm trùng huyết ở người rõ ràng
nhất là sốt cao, sốc, rồi xuất hiện các ban hoại tử trên toàn thân,
bốc mùi khó chịu. (Ảnh: H.Hải)
 
“Nhìn triệu chứng lâm sàng, chúng tôi đã chẩn đoán bệnh nhân nhiễm liên cầukhuẩn lợn và kết quả cấy bệnh phẩm cho thấy bệnh nhân dương tính với liêncầu khuẩn lợn. Tuy vào viện ngay từ ngày thứ hai sau sốt nhưng tình trạngbệnh nhân đã rất nặng nề với các biểu hiện sốt cao, suy đa phủ tạng…”, BSCấp nói.

Thống kê của bệnh viện, từ đầu năm tới nay đã có khoảng 40 ca mắc bệnh này và nhiều bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc như giết mổ lợn, ăn các đồ tái chín từ lợn như nem chạo, tiết canh…

Ngườinhà của bệnh nhân này cho biết, làm bảo vệ trên Hà Nội, anh N chủ yếu ăn cơmbụi, không trực tiếp chế biến thức ăn. Tuy nhiên, anh lại có thói quen dăm bahôm lại uống rượu lòng lợn tiết canh vào buổi sáng. Trước thời điểm phát bệnh,anh không nhớ cách đó mấy ngày đã ăn tiết canh. Đến nay, sau 4 ngày điều trị,hiện anh N vẫn đang điều trị hồi sức tích cực do bị suy đa phủ tạng, nhiễm trùnghuyết.

“Tôicũng có nghe nói đến bệnh liên cầu khuẩn lợn nhưng chưa bao giờ hình dung nó lạikinh khủng đến thế. Nhìn thấy những nốt ban đỏ mọng rồi dần thâm xì, bốc mùi khóchịu xuất hiện trên toàn thân khiến tôi vô cùng hoảng loạn. Cứ nghĩ ăn tiết canhkhông sạch sẽ, ai đường ruột không tốt cùng lắm bị đi ngoài, không ngờ nó lại cóthể gây hậu quả khủng khiếp vậy”, anh N. thều thào nói.

TheoBS Cấp, bệnh liên cầu khuẩn lợn hầu như không có mùa dịch cụ thể, mà vẫn gặprải rác quanh năm. Tại bệnh viện Nhiệt đới TƯ, thỉnh thoảng lại có bệnh nhânbiểu hiện nhiễm liên cầu khuẩn nhập viện. Ngoài trường hợp bệnh nhân N. đangphải nằm điều trị tích cực, tại bệnh viện Nhiệt đới TƯ từ cuối tháng 9 đếnnay vẫn liên tục tiếp nhận bệnh nhân liên cầu khuẩn lợn.  
 
Liên cầu khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn khi nấu chín
BS Cấp cho biết thêm, bệnh liên cầu khuẩn không chỉ gây ra hiện tượng nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao đột ngột, nhanh chóng tụt huyết áp, sốc rồi gây suy đa phủ tạng và xuất hiện những nốt ban đặc trưng hoại tử trên da mà liên cầu khuẩn lợn còn gây viêm màng não giống như các viêm màng não mủ khác.
 
Khi bị viêm màng não, bệnh nhân có hiện tượng sốt, đau đầu, nôn, buồn nôn, tri giác lơ mơ dần dẫn đến hôn mê. Ngoài ra, có những người, vi khuẩn liên cầu lợn còn gây ra cả hai thể bệnh này, khiến tình trạng bệnh thường rất nặng, nguy kịch.
 
BSCấp cho biết, bình thường vi khuẩn này vẫn cư trú ở họng một số con lợn màkhông gây bệnh. Nhưng ở những con lợn yếu, dịch bị suy giảm khiến liên cầukhuẩn tấn công thì vi khuẩn này không còn khu trú nguyên ở vòm họng nữa mànó tấn công sang các các cơ quan phủ tạng khác, gây viêm phổi, nhiễm trùnghuyết và biểu hiện trên da lợn.
 
Đólà lý do khi ăn tiết canh, nem chạo thì dễ dàng “nạp” vào người số lượng lớnvi khuẩn liên cầu có trong đó và gây bệnh cho người.
 
Không chỉ lây qua ăn uống khi ăn đồ chưa nấu chín mà bệnh liên cầu khuẩn lợncòn lây qua tiếp xúc. Vì thế, nguy cơ lây nhiễm bệnh xuất phát ngay từ quátrình chế biến, thái, rửa thịt lợn (vì chân tay có thể có những xước xátkhông phát hiện và vi khuẩn liên cầu lợn có thể xâm nhập vào cơ thể quanhững vết tổn thương này). Hầu như các bệnh nhân bị nhiễm căn bệnh này đềucó tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh.
 
“Đáng nói là rất khó nhận biết con lợn nhiễm vi khuẩn liên cầu do người nôngdân có tập quán, lợn vừa ốm (khi chưa kịp xuất hiện các ban hoại tử trên da,nhưng đã có viêm phổi, nhiễm trùng huyết) là lập tức bán tống, bán tháo.
 
Vìthế, để phòng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn liên cầu thì người tiêu dùng hãyluôn thận trọng khi chế biến thịt lợn bằng cách sử dụng găng tay ni - lonkhi rửa, thái thịt rồi nấu chín. Khi thịt lợn được nấu chín, vi khuẩn liêncầu hoàn toàn bị tiêu diệt và không còn khả nặng gây bệnh. Còn người giết mổthịt lợn cũng cần bảo vệ cho mình bằng các trang phục bảo hộ lao động, phòngnguy cơ lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này”, BS Cấp cảnh báo.
 
Theo Dân Trí


Danh tính kẻ cướp xe ô tô, đánh tử vong người dân ở Hà Nội
Sau khi sử dụng ma túy, Ma Vũ Duy gây ra 2 vụ trộm cắp xe ô tô của người dân ở tỉnh Thái Nguyên và Hà Nội. Chưa dừng lại đó, do ảnh hưởng của ma túy, Duy cởi quần áo đi bộ trên đường. Khi bị người dân truy đuổi, đối tượng chạy vào nhà dân và dùng xẻng tấn công khiến một người tử vong.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.