Cơ quan chức năng vào cuộc vụ sập nhà trung tâm TP.HCM

Thứ hai, 01/02/2010 16:15

Liên quan đến vụ sập nhà kinhhoàng đêm 31/1 tại đường Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM, cơquan chức năng đã vào cuộc điều tra nguyên nhân và quyết định tạm đình chỉ xâydựng Công ty Địa ốc Sài Gòn M&C.

>>

Như đã đưa tin, vụ sập hai cănnhà số 3 và 5 xảy ra vào đêm 31/1 tại đường Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình,quận 1, bị sập đổ hoàn toàn kéo theo đó là 8 căn nhà khác bị lún nặng và có nguycơ sập đổ bất cứ lúc nào nằm kề bên công trình đang xây dựng của công ty Địa ốcSài Gòn M&C.

Trong quá  trình thi công, lựclượng chức năng phường Nguyễn Thái Bình (Q.1) thường xuyên kiểm tra các căn hộtrong khu vực bị rạn nứt (cụ thể là số nhà 19 và 21) và đã cho các nhân khẩu trútại các số nhà này di dời. Hiện 2 căn nhà bị sập và 8 căn liền kề bị ảnh hưởngđều được phía công trình Cao ốc Sài Gòn M&C thuê lại hoặc tự giải quyết vớinhau. 

Cơ quan chức năng vào cuộc vụ sập nhà trung tâm TP.HCM

Hiện trường vụ sập hai căn nhà trong đêm tại trung tâm TP.HCM

Ông Nguyễn Thế Định, Chủ tịchUBND phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, cho biết: Chiều ngày hôm nay (1/2), UBNDphường ra quyết định tạm đình chỉ xây dựng Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C,đơn vị thi công xây dựng nhà thầu Pháp: Bouygues Batiment.

Được biết công trình Địa ốc SàiGòn khởi công xây dựng cách đây 2 năm và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010với tổng diện tích là 127.162m2, quy mô xây dựng 40 tầng lầu và 5 tầng hầm. Giấyphép đăng ký xây dựng công trình: Cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và cănhộ cho thuê theo thiết kế được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế.

Hiện tại dãy nhà bị ảnh hưởng cótất cả 10 căn hộ với 8 chủ, trước khi xây dựng chủ đầu tư công trình Địa ốc SàiGòn M&C đã thỏa thuận chủ các căn hộ như sẽ thuê những nơi ở mới cho những trongcác gia đình ở tạm. Còn các văn phòng của một số công ty đã thuê tại 10 căn hộtrên cũng được chủ đầu tư  xây dựng công trình thỏa thuận thuê lại để tránh sựcố đáng tiếc xảy ra.

Ông Định nhận định: Việc sập 2căn nhà hoàn toàn và 8 ngôi nhà bị lún có thể khi xây dựng công trình Địa ốc SàiGòn M&C do độ nén của công trình quá nặng làm lệch dòng nước gầm. Ngoài ra côngtrình lại gần sông Sài Gòn nên thủy triều lên cao cũng gây ảnh hưởng rất lớn.

Theo T. Bình
Cơ quan chức năng vào cuộc vụ sập nhà trung tâm TP.HCM

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet