Hà Tĩnh: Kéo nhau đi xem “đá thần”

Thứ sáu, 20/08/2010 09:43

Hàng nghìn người kéo nhau đếnxã An Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh để tận mắt xem một hòn đá lạ, trên đá có biểuhiện ký tự chữ Hán.

Qua tìm hiểu ban đầu, người pháthiện ra hòn “đá thần” trên là ông Lưu Minh Trung  (xóm 1, xã An Lộc, huyện LộcHà).
 
Ông Trung cho biết: Trong một lần nằm ngủ, ông thấy một cụ già tóc bạc về báomộng. Ở vị trí tây nam, cách chân núi Bường (núi Bằng) khoảng 70m, có một hòn đáđang nằm dưới đất nên đào lên sẽ đem lại nhiều điều phúc lành cho dân làng.

Hà Tĩnh: Kéo nhau đi xem “đá thần” 
Khi nghe hòn "đá thần", rất nhiều người dân đã đổ xô đi xem

Tỉnh dậy, ông Trung vẫn không tinđó là sự thật nên đã một mình vác cuốc lặn lội đến lùm cây bên ruộng lúa, địađiểm báo mộng để tìm hòn đá trong mộng. Sau một hồi tìm, đào, ông nhìn thấy mộthòn đá hình chữ nhật nằm nổi trên một khối đá tảng lớn ở dốc núi.

Đặc biệt, hòn đá có những điểmgiống như trong mộng. Tuy nhiên, bản thân ông vẫn chưa tin đó là sự thật, vìngoài nằm sâu trong khối đá thì hòn đá không có gì khác biệt với hòn đá bìnhthường. Nhưng khi ông thắp hương, khấn vái bỗng nhiên thấy chữ nổi trên mặt đá.

Hà Tĩnh: Kéo nhau đi xem “đá thần” 
Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu hiện tượng hòn đá lạ...

Qua quan sát, hòn đá có chiều dàicao 1,9m, chân đáy 1,4m. Hòn đá nằm ở độ sâu so với mặt ruộng 50cm, hình chữnhật (20cm x 35cm), rãnh bên trái sâu 5cm, bên phải xê dịch trong khoảng 3cm,phía dưới tạo chéo góc theo chiều từ trái qua phải.

Theo nhiều người dân cho hay, hònđá ly kỳ này rất có thể được chính người xưa khắc tạc ra, vì phía trên hòn đáđược mài dũa khá nhẵn, hoàn toàn không có sắc thái tự nhiên và có mục đích cụthể. Và đặc biệt hòn đá được nằm trong một khối đá lớn.
 
Cũng theo ông Trung và một số người dân: nhiều người đến thăm hương, cầu khấnthì một ký tự chữ Hán xuất hiện trên mặt đá. Cụ Hồ Chuyên (83 tuổi) - một ngườithông thạo chữ Hán cho biết đó là chữ “Thiên” hoặc chữ “Đại”.

Sau khi ông Trung phát hiện đượchòn “đá thần” đặc biệt này, tin đồn được lan truyền. Từ đó rất nhiều người dânđịa phương đã đổ xô lên núi xem và thắp hương, cầu nguyện cho gia đình.

Hà Tĩnh: Kéo nhau đi xem “đá thần” 
... Và có biểu tượng hình chữ Hán hiện lên

Tuy nhiên, theo nhận định ban đầucủa ông Hồ Bách Khoa, Phó phòng Quản lý di sản Sở VH-TT-DL  Hà Tĩnh, rất có thểtrong đá có chất xúc tác gì đó, vì thế khi tiếp xúc với ánh sáng và nước mớihiện lên chữ trên.

Theo KH&ĐS


 
 

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet