Kinh hoàng "công nghệ" sản xuất rượu bằng nước lã

Minh bạn tôi đang làm cho một công ty thương mại chuyên nhập khẩu rượu tại Hà Nội bật mí: "Tem xịn chưa chắc rượu đã xịn. Để có được một con tem cũng không khó khăn lắm. Doanh nghiệp nhập về bao nhiêu chai sẽ được hải quan phát cho lượng tem tương ứng về tự dán".

Minh- bạn tôi đang làm cho một công ty thương mại chuyên nhập khẩu rượu tạiHà Nội bật mí: "Tem xịn chưa chắc rượu đã xịn. Để có được một con temcũng không khó khăn lắm. Doanh nghiệp nhập về bao nhiêu chai sẽ được hảiquan phát cho lượng tem tương ứng về tự dán".

Ở nướcngoài, một chai rượu vang Pháp có giá ít nhất 200 USD, nhưng Việt Nam thì chỉhơn 100.000 đồng thôi. Thế mới biết công nghệ làm hàng giả hiện nay cực siêu,người ta có thể rút ruột chai rượu để thay nước khác mà không để lại dấu vết.

Tem... siêu rẻ

Theo kếtquả điều tra của Cục quản lý thị trường - Bộ Công Thương, hiện nay nguồn rượulậu thường được vận chuyển từ các cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái (Quảng Ninh) về HàNội; từ Đông Hà (Quảng Trị), các cửa khẩu phía Tây Nam đưa về tiêu thụ tạiTP.HCM. Loại rượu này thường không có tem. Trong quá trình vận chuyển, chủ hàngsẽ dán tem thành rượu hợp pháp, sau đó xé nhỏ đưa về các Thành phố lớn tiêu thụ.Tại đây rượu lậu hợp thức hoá bằng tem giả, tem quay vòng rồi đẩy ra thị trường.Chúng tôi đã phải mất hơn ngày trời để tìm hiểu mặt hàng rượu trên thị trường HàNội.

Kinh hoàng "công nghệ" sản xuất rượu bằng nước lã
Số rượu chưa kịp dán tem mác bị cơ quan chức năng thu giữ

 

Tại cáccửa hàng bán rượu trên phố Hàng Buồm, Tạ Hiện, Phan Bội Châu, chợ Hàng Da chainào chai nấy được dán tem mới tinh. Vừa thấy chúng tôi táp xe vào lề đường, chủmột cửa hàng lớn trên phố Tạ Hiện quảng cáo: "Toàn hàng xịn, em mua loại nào? ởđây thì em khỏi lo về chất lượng, có tem đảm bảo rồi! ". Tôi mau mắn: "Cơ quanem liên hoan, chị để cho em 5 chai Chivas và 3 chai Bordeaux, giá ưu đãi đấynhé". Chị chủ quán hào hứng: "Có ngay". Lân la một lúc, tôi ngỏ ý: "Cơ quan emhay liên hoan, chị có loại hàng nào có tem, giá mềm, hai chị em mình đều có "hoahồng"". Chị chủ quán ấp úng: "Làm gì có hả em?  Tôi gợi ý:"Bạn em là khách ruột của chị mách ra đây, chị ngại gì nào? ". Nghe tôi nói vậy chị chủ hàng nói: "ừ! Cũng có ít hàng". Nói rồi chị gọingười giúp việc dẫn vào trong nhà xem hàng. ở đây có đủ loại từ những chai bìnhdân như champagne, Bordeaux giá vài chục nghìn đến những loại hàng sang nhưChivas, Johnnie Walker đen, đỏ. Cao cấp hơn là Johnnie Walker xanh, vàng, RemyMartin, Hennessy XO. Loại "có tem" dùng để liên hoan là rượu ngoại thật (loại rẻtiền) nhưng gắn tem giả, giá bán thấp hơn rượu trưng bày từ vài chục đến cả trămnghìn. Thế mới biết, quản lý thị trường có mỏi mắt cũng chẳng bói ra chai nào viphạm nhãn mác.

Anh Minhbật mí: "Tem xịn chưa chắc rượu đã xịn. Để có được một con tem cũng không khókhăn lắm. Doanh nghiệp nhập về bao nhiêu chai sẽ được hải quan phát cho lượngtem tương ứng về tự dán. Được trao quyền tự dán nên các công ty thường dùng temdành cho rượu nhập khẩu có dung tích và độ cồn thấp để dán vào các loại rượunhập khẩu có dung tích và nồng độ cao. Nghe Minh nói vậy tôi thắc mắc:"Vì sao lại dán tem hoán đổi như vậy? "  Minh cười cười:"Phóng viên mà đặt câu hỏi ngớ ngẩn thế? Thưa bạn yêu quý, rượu nồng độ thấpchịu thuế thấp hơn loại nồng độ cao chứ sao nữa. Kinh doanh phải có. Với kinh nghiệm 10 năm làm cho công ty rượu, Minh không ngần ngạikể cho tôi nghe về công nghệ dán tem rượu. Nhân viên các công ty nhập khẩu đượchuấn luyện nghệ thuật dán hờ 2 đầu để các cửa hàng có thể dễ dàng bóc con temcòn nguyên vẹn và có hai hình thức dán tem rượu giả. Tem rượu được nhập lậunguyên chiếc từ Trung Quốc với giá từ 1.000 - 2.000đ/chiếc và tem thật của rượucó độ thấp, dung lượng nhỏ dán vào chai rượu có nồng độ cao, dung lượng lớn. TạiViệt Nam tem giả cũng đã được in trong nước,  giá mỗi con temgiả dùng cho rượu nhẹ 2.000-3.000 đồng, rượu nặng 12.000-15.000 đồng. Nếu khôngphải dân sành rượu hoặc trong nghề, nhìn bằng mắt thường không thể phân biệtđược đâu là tem thật đâu là tem giả. "Mua được rượu nhập lậu, tem giả là may,nếu không cầm chắc gặp phải rượu giả. ở  nước ngoài, một chairượu vang Pháp có giá ít nhất 200 USD, nhưng Việt Nam thì chỉ hơn 100.000 đồngthôi. Tại sao rẻ như vậy? Thế mới biết công nghệ làm hàng giả hiện nay siêu đếnmức, người ta có thể rút ruột chai rượu để thay nước khác mà không để lại dấuvết" -  Minh phân trần.

Công nghệ tạo thương hiệu

Theo cáctrinh sát chuyên phá các đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả cho biết thì hoạtđộng của các đối tượng sản xuất rượu giả rất tinh vi. Thông thường, bọn chúngthường sản xuất các nhãn hiệu rượu ngoại có tiếng trên thị trường và chỉ sảnxuất số lượng đủ theo đơn đặt hàng, không trữ trong kho số lượng lớn như trướcđây và liên tục thay đổi địa điểm sản xuất để tránh sự chú ý, theo dõi của ngườidân và các lực lượng kiểm tra.

Tôi cónghe kể, thủ đoạn làm giả rượu ngoại là dùng rượp nếp trộn với phẩm màu và phahương liệu theo tỷ lệ 5 nội - 1 ngoại. Những loại rượu như Hennesy, ChivasRegal, Red Label, Remy Martin... được làm giả nhiều nhất. Vỏ chai, nắp, nút rượungoại được các đối tượng thu mua lại của các nhà hàng, quán bar, các cửa hàngchuyên bán vỏ chai rượu ngoại, thậm chí từ những người buôn bán ve chai nên vệsinh rất kém. Nhiều lần theo các đoàn kiểm tra "đột nhập" các lò sản xuất rượungoại giả, chúng tôi rùng mình khi phát hiện quả tang các đối tượng sản xuấtrượu ngoại trên nền sàn cáu bẩn, có khi pha chế trên gác xép, nhà bếp, kể cảtrong nhà vệ sinh. Nước rượu sau khi pha chế được đựng trong xô, can, cũ kỹ, cáubẩn...

Đại diện Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an Hà Nội(PC15) cho biết, nhiều đối tượng làm rượu ngoại giả bằng cách pha trộn rượu củaCông ty rượu Hà Nội (Halico) với khoảng 20% rượu ngoại thật để lấy mùi và chấttạo màu làm từ kẹo đắng, đóng vào vỏ các chai rượu ngoại rồi dán tem thật quayvòng hoặc tem rượu giả. Cá biệt, còn có đối tượng mua men rượu pha với hươngliệu Axit Axetic, cồn 90 độ, nước lã rồi ủ khoảng từ 2 đến 3 ngày, sau đó đóngvào chai rượu xịn đã qua sử dụng. Bên cạnh đó có loại rượu giả chất lượng cao docác "đại gia" trong nước sản xuất. Loại rượu này chủ yếu được sản xuất tại cáctỉnh hoặc vùng ven giáp ranh như: Phúc Xá, Hoàng Mai... Cách thức làm giả chínhlà sử dụng rượu trắng pha cồn và phẩm màu đóng vào các chai rượu "xịn" đã qua sửdụng. Càng ngày cách làm giả còn tinh vi hơn với việc các cơ sở làm rượu lậunhập nút chai và sử dụng công nghệ dập nút chai của Trung Quốc. Nguồn cung cấpchai cho các lò rượu giả hiện nay chủ yếu ở các vũ trường, các nhà hàng. Chỉ cầnvới một máy ép bằng tay với bộ khuôn và nhôm cán mỏng, sơn nhũ vàng hoặc xanh,đen tuỳ theo loại rượu, mỗi người thợ có thể cho ra cả trăm sản phẩm mỗi ngày.

"Nước thành rượu"

Tình cờ,trong lần đi công tác tại Thái Nguyên, chúng tôi gặp lại Vũ Tuấn, anh bạn đanglàm trong Ban quản lý chợ V. Nhâm nhi vài chén, "ôn nghèo kể khổ", Tuấn đậpphịch tay xuống bàn nói: "Vui thì uống chứ rượu bây giờ làm giả nhiều lắm đấy.Một viên sủi  là có rượu ngoại để uống rồi! ". Nghe Tuấn nóivậy tôi giật mình thon thót, không hiểu công nghệ gì mà siêu đẳng đến thế. Tuấnbảo: "Hôm trước thằng bạn ở Bắc Ninh lên chơi, mang khoe mấy viên sủi muađược từ Trung Quốc, tôi được chứng kiến tận mắt nó pha chế. Nó lấy một ca nướclọc rồi đem thả viên sủi vào và một ít hương liệu ngô. Sau 2 phút ca nước bỗngchốc biến thành ca rượu, có mùi vị y như thật nhưng rượu này khi uống vào sẽ gâyđau đầu, choáng váng...."

Kinh hoàng "công nghệ" sản xuất rượu bằng nước lã
Rượu được sản xuất tại làng Đại Lâm

Tuấn kể,từ vài năm trước Tuấn về nhà bạn ở Đại Lâm (Yên Phong, Bắc Ninh) chơi đã học lỏmđược cách pha chế rượu cồn. Cũng vì công nghệ pha chế rượu cồn mà số hộ nấu rượutruyền thống ở Đại Lâm đã không thể bám trụ được với nghề. Nghe nói, ban đầurượu cồn ở Đại Lâm được chế từ những viên thuốc gọi là "viên sủi" có nguồn gốctừ Trung Quốc do một tư thương buôn hàng lậu từ Trung Quốc mang về.

Thấy siêulợi nhuận, hoạt động chế rượu bằng viên sủi này nhanh chóng lan ra nhiều hộ dânở Đại Lâm. Sau đó, một đại gia ở Bắc Ninh tên là Đ. đã phát triển "viên sủi"thành cồn. Nếu sử dụng cồn của vị đại gia này, người dân chỉ cần pha với nước lãvà hương liệu sắn, ngô, gạo là thành rượu với các độ và mùi vị theo ý muốn. Loạicồn này cũng giúp cho việc chế rượu nhanh hơn và khả năng thành công hơn rấtnhiều so với dùng trực tiếp viên sủi để chế. Và gần đây, loại cồn này được nângcấp lên thành cồn hương vị.

Theo lờikể của Tuấn, người dân ở đây chế biến rượu bằng những chiếc thùng phuy. Các phuybầy ở hai bên đường công dụng chính nhằm đựng cồn và nước lã hoàn toàn khôngphải là những phuy rượu xịn như nhiều người vẫn lầm tưởng. Nói văn hoa như Tuấnthì công nghệ làm rượu ở đây là... chế "nước rượu". Sau khi bơm nước vào thùngphuy, họ dùng đòn gánh để đo nước trong thùng. Khi mực nước trong thùng đạt đếnkhấc đã vạch của chiếc đòn gánh thì họ dùng chiếc bơm cỡ nhỏ đặt lên thùng phuybơm cồn sang thùng phuy nước. Sau khi bơm đầy, người ta lấy đòn gánh khoắng. Họkhoắng đi khoắng lại trong vòng khoảng 10 phút, sau đó đo độ. Nếu đạt độ theoyêu cầu nắp thùng phuy được vặn chặt lại. Với những người dùng cồn hương vị, thìsau khi bơm cồn vào xong, hương vị được pha sẵn sẽ được đổ vào qua một cái phễu.Sau đó mới khoắng. Nhưng dù có thêm công đoạn đó, một thùng phuy rượu cồn hàngtrăm lít chỉ được chế trong vòng 20 phút là đạt độ theo ý muốn.

Tuấn chochúng tôi biết: "H.- bạn anh là một đầu nậu chuyên cung cấp rượu ra thịtrường Hà Nội. Ngoài rượu sắn, rượu gạo, H. còn sản xuất ra được cả loại rượu cógiá nhập siêu rẻ mà lợi nhuận thu được lại cao". Lòng vòng qua vài câuchuyện, tôi gặng xin Tuấn số điện thoại của H. Cũng chính nhờ H, mà tôi đượcbiết, rượu cồn thường được đổ buôn mỗi lần cho các đại lý có số lượng từ 3 phuytrở lên. Qua lời bộc bạch của H. tôi đã hiểu tại sao mỗi ngày, làng Đại Lâm lạicó thể xuất xưởng hàng chục thậm chí là hàng trăm phuy rượu mỗi ngày ước khoảngchục ngàn lít.  Trong câu chuyện, H. mách nhỏ với chúng tôivề giá thành cũng như quy trình cung cấp những loại rượu cho năng suất cao chínhlà rượu cồn. Những chiếc phuy rượu cồn đã được pha chế (loại 200ml) có giá daođộng từ 1- 1, 2 triệu còn đối với phuy rượu sắn thực thụ thì giá của nó là 1,6 -1, 8 triệu đồng. H bảo: "Muốn mua rượu xịn ở đại Lâm cũng được nhưnghơi...hiếm". H. cũng không ngần ngại mách nhỏ với tôi: "Cồn được sử dụngđể chế rượu thường đạt từ 90- 96 độ. Nếu là cồn 96 độ thì trên 100 lít cồn sẽchế được gần 400 lít rượu. Tuỳ độ khác nhau người dân phân ra lượng cồn và nướckhác nhau. Rượu đạt khoảng 45 độ trở lên. Nhưng rượu cồn chế kiểu này để sau vàitháng sẽ thối". Thế mới biết bây giờ có 1001 cách pha chế rượu...

+ Nói về công nghệ sản xuất rượu giả, ông Trịnh Văn Ngọc - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Rất khó phân biệt tem rượu giả bằng mắt thường. Lực lượng quản lý thị trường muốn phát hiện tem rượu giả phải sử dụng tia cực tím. Đối với rượu giả chỉ có cách duy nhất là giám định chất lượng".

+ Theo các chuyên gia y tế, rượu giả thường được làm bằng các loại cồn công nghiệp có nguồn gốc từ Trung Quốc, có pha phẩm màu công nghiệp hoặc có thêm một số hoá chất để tăng nồng độ rượu... Khi uống phải rượu giả gây độc hại lớn cho sức khoẻ con người, nhiều người bị rượu giả làm suy gan, suy thận, hôn mê... có thể dẫn đến tử vong.

 

Theo Kinh hoàng "công nghệ" sản xuất rượu bằng nước lã




Danh tính kẻ cướp xe ô tô, đánh tử vong người dân ở Hà Nội
Sau khi sử dụng ma túy, Ma Vũ Duy gây ra 2 vụ trộm cắp xe ô tô của người dân ở tỉnh Thái Nguyên và Hà Nội. Chưa dừng lại đó, do ảnh hưởng của ma túy, Duy cởi quần áo đi bộ trên đường. Khi bị người dân truy đuổi, đối tượng chạy vào nhà dân và dùng xẻng tấn công khiến một người tử vong.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.