- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kinh hoàng thịt tẩm ướp bằng hóa chất gây loét nội tạng
Theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh: Dư lượng SO2 quá mức cho phép trong thực phẩm khi xâm nhập vào đường tiêu hóa sẽ gây buồn nôn nhức đầu và gây viêm niêm mạc.
Nhiều người buôn bán thịt gia súc, gia cầm tại các chợ dùng sunfua dioxit (SO2)tẩm ướp để thịt tươi lâu mà không hề quan tâm đến việc tồn dư quá mức cho phépchất này rất dễ gây ngộ độc, thậm chí loét nội tạng cho người sử dụng...
Công nghệ giữthịt tươi bằng hóa chất công nghiệp
Với dân bán thịtlợn, việc dùng một thứ chất bột màu trắng để “làm sạch” thịt nhanh chóng cũngnhư tẩm ướp để giữ thịt tươi lâu không có gì xa lạ. Theo rỉ tai của chị Hóa, làdân buôn thịt từ Ứng Hòa (Hà Nội) ra chợ Thái Thịnh, thịt sai khi bán ế sẽ đượcmang về chợ Vồ (Quang Trung, Hà Đông) để tiêu thụ. Để thịt trông như tươi mới,trước khi bán ở chợ Vồ, chị Hóa dùng một ít chất bột trắng (mà chị gọi là chất"tẩy đường") quấy vào nước, sau đó nhúng thịt vào. Chỉ một lát sau, những miếngthịt trở nên mềm mại và có màu đỏ hồng như thịt mới.
Thịt ế được bày bán ở chợ Vồ, liệu có được nhúng chất tẩy để trông thịt tươi? |
Theo chỉ dẫn của chịHóa, phóng viên tìm đến sạp T.P tại chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đểhỏi mua chất bột trắng trên.
Tại đây, khi chúngtôi ngỏ lời mua loại bột trắng để bảo quản thịt, ngay lập tức chị chủ sạp T.P từchối: “Đó là hóa chất, em nên đến phố hàng Buồm mà mua”. Nhưng sau một vòng dạochợ, chúng tôi quay lại và nói rõ với chị chủ là cần mua chất "tẩy đường", lúcnày chị chủ quầy T.P mới chào giá 30.000 đồng/kg nếu mua cả yến còn mua lẻ giá35.000 đồng/kg.
Hỏi đích danh chấttẩm ướp giúp thịt tươi trên là "tẩy đường", hầu hết các quầy hàng khô tại chợĐồng Xuân đều thừa nhận có bán chất này với giá không chênh lệch so với giá màquầy T.P đưa ra. Tuy nhiên, sử dụng chất này thế nào thì nhiều quầy... khôngbiết. Như chủ quầy H.M (chợ Đồng Xuân) hồn nhiên nói: “Chị chỉ biết bán thôi,chứ cụ thể cho vào thịt như thế nào thì chịu”.
Tiếp tục có mặt tại quầy hàng khôlớn nhất tại chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) để hỏi mua "tẩy đường",phóng viên đã "rào trước" với chị chủ quầy rằng đã từng mua chất soda làm mềmthịt ở hàng chị, vì thế chị chủ mới an tâm ra giá: “Nếu em mua ,chị để cho45.000 đồng/kg”. Chúng tôi thắc mắc giá như vậy là đắt, chị chủ nói: “Tẩy đườngcũng có tùy loại, loại này tẩy được thịt cho tươi”.
Chất tẩm ướp thịtcó thể gây loét nội tạng?
Mới đây, ngày 29/9,cơ quan an toàn thực phẩm của Hong Kong CFS vừa phát hiện ra 9 mẫu thịt khôngđảm bảo an toàn, do có chứa sunfua dioxit (SO2), chất hóa học bị cấm sử dụngtrong bảo quản thịt sống. Các mẫu thịt lợn, thịt bò và thịt cừu này được lấy từcác cửa hàng bán lẻ và cơ sở cung cấp thịt vào thời gian trong tháng 7 và tháng8/2010.
Liệu chất sunfua dioxit có trong thịt lợn mà cơ quan chức năng của Hong Kongphát hiện có mối liên hệ với những chất bột mà phóng viên VTC News khảosát? Trao đổi với chúng tôi, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh họcvà Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Chất sunfuadioxit (SO2) được dùng trong thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản và chống vikhuẩn xâm nhập. SO2 là chất độc, nếu còn dư lượng trong thực phẩm thì làm ngộđộc cho người sử dụng. Trong công nghệ chế biến thực phẩm, các nhà sản xuất cóquy trình đưa SO2 vào thực phẩm và tách nó ra khỏi thực phẩm khi đưa đến tayngười tiêu dùng (NTD)”.
Cũng theo ông Thịnh,việc cho SO2 vào thịt ôi sẽ làm mất mùi ôi đi chứ không biến thịt ôi thành tươiđược. Trong cái ôi đó đã sinh ra độc tố nằm trong thịt và SO2 chỉ làm mất mùiôi, kiểu “đánh lận con đen”.
|
TS Thịnh cho biết,trong thực phẩm không dùng SO2 để bảo quản thịt tươi mà chủ yếu dùng để bảo quảnrau, quả có vỏ như vải, táo. Các loại quả này được sấy khô xong dùng SO2 để sáttrùng bề mặt. Tuy nhiên, những loại quả dùng theo phương pháp này thường được bỏvỏ khi ăn.
Song TS Thịnh khôngloại bỏ khả năng nhiều người vẫn dùng SO2 để xông bề mặt thịt. SO2 bám vào thịtsẽ gây nhiễm độc, nhất là với thịt sống vì nó có tính ô xy hóa mạnh, khi vàođường ruột sẽ gây loét, thủng ruột, vào mắt thì mờ mắt.
Vì SO2 là chất khínên các nhà máy thường sản xuất khí SO2 và nạp vào bình. Khi sử dụng, người dùngmới xả vào chỗ cần dùng.
Trong dân gian, muốndùng chất này thì phải mua lưu huỳnh vàng đốt lên, cho cục than vào cháy từ từthành khí bay ra là SO2. Chất khí này bay ngào ngạt tiếp xúc với thực phẩm vàbám vào bề mặt. PGS Thịnh phân tích, nếu xông thịt bằng lưu huỳnh, trên bề mặtcó mùi lưu huỳnh hắc khó chịu nên NTD sẽ nhận biết ngay.
Tuy nhiên, ông Thịnhcho rằng, có thể người ta dùng SO2 dưới dạng hợp chất khác (như chất bột trắngmà phóng viên nhắc đến ở trên) để hòa vào nước sau đó nhúng thịt vào. Hợp chấtnày gồm có Na2SO3; NaHSO3 (tẩy đường), KHSO3 được bán khá nhiều trên thị trường.Sau khi các chất trên hòa nước, họ nhúng thịt vào rồi treo thịt lên cho khônước, còn lại SO2 vẫn bám vào thịt. Nếu NTD ăn phải sản phẩm có tồn dư chất này,SO2 sẽ phản ứng ô xy hóa với các chất trong cơ thể và gây độc. SO2 bị cấm dùngvới trẻ em.
"Tẩy đường", có công thức hóa học NaHSO3, không nhãn mác được bày báb công khai trên thị trường với 35.000 đồng/cân |
Về thắc mắc làm saođể có thể nhận biết được thịt dùng SO2, PGS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ: “Nếu nhìnbên ngoài, đến tôi cũng chịu vì vợ tôi mua gì thì tôi ăn đấy thôi”.Theo thông tin từ PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, nồng độ cho phép sửdụng SO2 trong chế biến sữa, quả khô, quả ngâm dấm, mứt, hoa quả lên men,socola, thịt gia cầm, thịt thú xay nhỏ là 500mg/kg khối lượng thịt. Tuy nhiên "Thịtbị ngấm chất này khó ngửi thấy mùi, NTD rất khó nhận biết. Chỉ cơ quan chức năngcần kiểm soát các đơn vị sản xuất mới có phương pháp thử định tính và địnhlượng”.
Với những thông tinông Thịnh cung cấp, nhà sản xuất nếu dùng chất NaHSO3 tinh khiết dành cho thựcphẩm với hàm lượng tồn dư cho phép sẽ không gây những ảnh hưởng đáng ngại. Nhưngthực tế khảo sát của chúng tôi, những chất bột trắng dùng để bảo quản thịt đượcbán tại chợ Đồng Xuân và chợ Thành Công đều không có nhãn mác, được bán vô tộivạ và chính người bán cũng không biết sử dụng liều lượng thế nào để hướng dẫncho khách hàng.
Trong khi đó, tạicác công ty kinh doanh hóa chất, chất bột trắng này được nhập về bán dưới dạnghóa chất công nghiệp, không phải phụ gia thực phẩm. Anh Nguyễn Hoàng Kiều,Công ty hóa chất Thuận Phong (Giải Phóng, Hà Nội) cho biết, công ty anh bánNaHSO3 như là hóa chất dùng trong công nghiệp được nhập từ Trung Quốc có mức giá24.000 đồng/kg, chỉ bán theo bao 25 kg, nếu lấy tại kho có giá 23,5.000 đồng/kg.
Còn tại Công ty hóachất Thạch An (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) hiện không có bán bột NaHSO3. Tuynhiên, có bột KHSO3 nhưng chỉ bán với khối lượng lớn hàng tấn.
Công ty CP hóa chấtcông nghệ mới Việt Nam (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng có bán hóachất NaHSO3. Theo lời nhân viên tại đây thì chất này được bán theo thùng 50kg,có xuất xứ từ Trung Quốc. Khách hàng mua nếu có hóa đơn VAT giá 1 tạ là 2,1triệu đồng.
Nhận xét về tìnhtrạng bán tràn lan các chất bảo quản thịt không nhãn mác, TS. Nguyễn Xuân Lãng,Trưởng Phòng Thí nghiệm trọng điểm, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng:“Nếu bán tràn lan mà không đề trên nhãn mác là dùng cho thực phẩm tức là khôngdùng trong thực phẩm được ”.
|
Theo Nguyễn Tâm
VTC News
-
Thời sự2 ngày trướcTại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vừa xảy ra vụ việc bé gái 5 tuổi bị chó nuôi của gia đình cắn tử vong thương tâm.
-
Thời sự2 ngày trướcNgày 21/11, lãnh đạo UBND xã Krông Năng (huyện Krông Pa, Gia Lai) xác nhận, có vụ việc một em bé 4 tuổi nghi bị gã đàn ông hàng xóm xâm hại. Cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ.
-
Thời sự2 ngày trướcNhận tin chồng cùng đồng nghiệp bị rơi theo chiếc xe xuống sông mất tích, chị K. đang mang bầu cũng đến hiện trường, ngóng đợi phép màu xảy ra.
-
Thời sự4 ngày trướcTheo người dân sinh sống ở các ngõ 127, 155 Nguyễn Trãi; 126, 144 đường Thượng Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), việc dùng barie chặn xe là "cực chẳng đã" để đảm bảo an toàn giao thông.
-
Thời sự4 ngày trướcCơ quan công an đang khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ 2 vợ chồng tử vong nghi bị thiêu sống bằng xăng
-
Thời sự4 ngày trướcSau khi được gia đình gửi tại trường mầm non, bé 4 tuổi được phát hiện cháu đã tử vong dưới hồ nước nhà dân, cách trường không xa.
-
Thời sự5 ngày trướcCơ quan khí tượng dự báo Hà Nội sắp hứng mưa, mưa rào và có thể có dông, trời chuyển lạnh từ đêm nay.
-
Thời sự5 ngày trướcSau cú va chạm với ô tô trên đường đê ở huyện Tiền Hải (Thái Bình), người phụ nữ đi xe máy bị hất văng xuống triền đê tử vong tại chỗ.
-
Thời sự5 ngày trướcNhóm học sinh lớp 8 Trường THCS Hiền Quan rủ nhau đi tắm sông, 5 em bất ngờ bị nước cuốn trôi mất tích.
-
Thời sự5 ngày trướcNguyễn Văn Vĩ quay lại quán nhậu, cầm dao lao vào đâm gục người đàn ông trước sự hoảng loạn của người xung quanh
-
Thời sự6 ngày trướcThi thể 2 học sinh lớp 7 mất tích khi tắm sông đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình để lo hậu sự.
-
Thời sự6 ngày trướcTài xế xe ô tô bán tải vượt ẩu khi qua cầu phao Phong Châu (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) được cơ quan chức năng xác định là ông N.H.H. (45 tuổi, trú tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông).
-
Thời sự6 ngày trướcNghe tiếng động mạnh, người dân sống gần khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TPHCM) chạy ra kiểm tra, phát hiện nam shipper tử vong, xe máy văng xa cách 20m.
-
Thời sự16/11/2024Triều cường đạt đỉnh vào chiều 16/11 khiến nhiều tuyến đường vùng trũng thấp ở TP.HCM ngập sâu, nước tràn cả vào nhà ảnh hưởng đến đời sống người dân.