Nguy cơ cháy rừng vì đốt thực bì, đốt ong

Thứ sáu, 20/08/2010 10:42

Công văn của UBND tỉnh QuảngBình yêu cầu các lâm trường và dân 13 xã vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng khôngxử lý thực bì bằng phương pháp đốt chưa được thực hiện nghiêm vì những cột khóivẫn cất cao từ các triền đồi sát nách di sản TNTG này.

Theo ghi nhận của PV, hơn 1 thángtừ ngày UBND tỉnh Quảng Bình ban hành công văn nói trên (15/7), tình hình xử lýthực bì bằng phương pháp đốt và cháy rừng ở vùng đệm vẫn chưa có dấu hiệu cảithiện.

Nguy cơ cháy rừng vì đốt thực bì, đốt ong
Ngọn lửa thực bì trong điều kiện khô, nóng và gió Lào hung hãn không kém lửa chảy rừng.

Đốt thực bì gây ô nhiễm môitrường và tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao (ảnh chụp ngày 19/8 ven đường Hồ ChíMinh).

Chiều 19/8, chỉ trong phạm vikhoảng 1 km2 ở các vùng giáp ranh VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã có tới 3 cột khóixuất phát từ những ngọn lửa trong rừng.

Trong đó, ngọn lửa lớn nhất phátra từ một quả đồi ngay cạnh trang trại chính của ông Ngô Xuân Lý, người đã ươmthành công cây huỵnh, huê giống mà báo chí đã nhiều lần nhắc tới.
 
Ngọn lửa đốt thực bì cháy lan nhanh khắp quả đồi, táp hơi nóng ngột ngạt và khóidày đặc ra đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Hưng Trạch (Bố Trạch).

Ngọn lửa thực bì trong điều kiệnkhô, nóng và gió Lào hung hãn không kém lửa chảy rừng.

Nguy cơ cháy rừng vì đốt thực bì, đốt ong
Tàn tích của vụ cháy rừng ngày 22/7 tại xã Sơn Trạch, nơi VQG PN-KB đứng chân.

Việc đốt thực bì, đốt rừng, phátquang rừng tự nhiên ở vùng đệm được coi là vi phạm, song trong nhiều vụ đốt thựcbì gần đây, chưa thấy bóng dáng cơ quan chức năng cũng như chế tài thích đángnào để ngăn chặn.
 
Đi dọc đường Hồ Chí Minh qua huyện Bố Trạch, có thể thấy khá nhiều khoảnh rừngloang lổ vì nhiều vết cháy cũ, mới khác nhau.

Đơn cử, ngày 22/7, 4 ha rừngthông ở xã Sơn Trạch đã bị thiêu rụi trong vài tiếng đồng hồ mà nguyên nhân vẫnchưa được tìm ra. Vụ cháy xảy ra ngay tại cửa ngõ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
 
Theo giả thiết của chủ rừng (Lâm trường Bố Trạch), vụ cháy xuất phát từ việcngười dân vào rừng đốt ong, vì ngay cạnh khoảnh rừng này năm 2009 cũng xảy ra vụcháy khiến 3 ha rừng thành than năm 2009 vì lý do tương tự.
 
Trước đó 10 ngày, tại xã Lâm Trạch cũng xảy ra một vụ cháy rừng thông. Mặc dùlực lượng Hạt Kiểm lâm Bố Trạch, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và Đội Kiểm lâm cơ độngQuảng Bình đã vật lộn với “giặc lửa” 5 giờ để dập tắt đám cháy nhưng 20 ha rừngthông vẫn bị thiêu rụi.

Nguy cơ cháy rừng vì đốt thực bì, đốt ong 
Để cứu những cánh rừng trước nguy cơ cháy, cần có chế tài đủ mạnh với thói quen đốt thực bì và đốt ong của người dân.

Tại hiện trường vụ cháy, cơ quanchức năng tìm được mẩu giấy cứng nhỏ bằng bao diêm bị cháy sém, có ghi dòng chữ“hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi”.

Để cứu những cánh rừng trước nguycơ cháy, cần có chế tài đủ mạnh với thói quen đốt thực bì và đốt ong của ngườidân.

Đến nay, đỉnh điểm của mùa khô đãqua song việc không chấm dứt hoạt động đốt ong, đốt thực bì đặc biệt là ở các xãvùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang nuôi dưỡng nguy cơ cháy rừng bất kỳ lúcnào.
 

Theo Hồng Kỹ
Dân trí

 

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet