"Phó Thủ tướng quá vui mừng! Tôi rơi nước mắt"

Thứ năm, 19/08/2010 21:16

“Xúc động quá! Rơi nướcmắt!" đó là những cảm xúc mà lãnh đạo trong ngành giáo dục thổ lộ khi nghe tinGS Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields.

"Phó Thủ tướng quá vui mừng! Tôi rơi nước mắt"
Ông bước lên bục vinh quang. Người Việt Nam đầu tiên và người châu Á thứ 4 được vinh danh trên bục vinh quang Fields. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý: Xúc độngrơi nước mắt!

"Phó Thủ tướng quá vui mừng! Tôi rơi nước mắt"
TT Bộ GD&ĐT ông Trần Quang Quý 

Cảm xúc của tôi lúc nghe tin GS Ngô Bảo Châu đoạt giải Fieldsư, rất vui mừng, tự hào, thực sự xúc động, rơi nước mắt. Tôi thích toán học nênchứng kiến cảnh trao giải ngay trên mạng. Khi nghe thông tin, tôi đã gọi điệnthông báo ngay cho Phó Thủ tướng - GS Nguyễn Thiện Nhân. GS Nguyễn Thiện Nhâncũng quá vui mừng và nói qua điện thoại với tôi là: Chúc mừng đất nước, chúcmừng!

Không phấn khởi, vui mừng sao được khi đây là người lần đầu tiên trong lịch sửkhoa học Việt Nam, chúng ta đã có người giành được 1 giải thưởng cao như vậy.Giải Fields trong toán học cũng như giải Nobel. Điều quan trọng nhất là GS NgôBảo Châu được đào tạo từ bé ở Việt Nam. Trong cái nôi giáo dục đó, GS đã hai lầnđạt HCV Toán quốc tế, và giờ là vinh dự này.

Là người làm trong mảng giáo dục, tôi càng thấy tự hào hơn vì mình đang làmtrong lĩnh vực chăm sóc, đào tạo nhân tài.

Bộ GD&ĐT dự định sẽ có chương trình đón GS Ngô Bảo Châu để người dân, các anh emtrong giới khoa học được phấn khởi. Dự định sẽ có lãnh đạo các bộ ngành, các emsinh viên sẽ đón GS ngay tại sân bay khi GS về nước (trong kế hoạch là 28/8 này– PV).

Vào tối 29, sẽ có buổi lễ chào mừng GS ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia MỹĐình. Bộ sẽ phối hợp với Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Viện Khoa học côngnghệ Việt Nam, Viện Toán học VN và Hội Toán học, ĐH QG HN cũng các bộ ngành kháctổ chức buổi lễ này. Đến dự cũng sẽ có các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến chúcmừng GS. Sau đó sẽ có 1 buổi tổ chức giao lưu giữa các nhà khoa học và các emhọc sinh, sinh viên với GS Ngô Bảo Châu.

Chúng tôi cũng đang có tờ trình đề nghị Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quýnhất cho GS Ngô Bảo Châu. Đồng thời đề nghị, mong muốn GS sẽ đứng đầu Việnnghiên cứu toán cao cấp của Nhà nước sắp được thành lập. Song song với đó, mongmuốn GS sẽ góp phần trí tuệ của mình tham gia đề án phát triển toán học đến năm2020.

GS. TSKH Bành Tiến Long, thường trực Hội đồng chức danh Giáosư Nhà nước: Đây là niềm tự hào của chúng ta!

"Phó Thủ tướng quá vui mừng! Tôi rơi nước mắt"
GS.TSKH Bành Tiến Long.

Sự kiện này chúng tôi đã có sự chờ đợi từ trước. Đây là niềmvui là vô biên của không chỉ riêng tôi. Bản thân tôi từng tham gia đào tạo độingũ trẻ, tôi thấy đây là niềm tự hào của chúng ta.

Toán học là môn nền tảng của các môn khoa học khác, do đó đây là bước đột phá,không những làm rạng rỡ cho dân tộc ta mà còn tạo điều kiện cho thế hệ trẻ cóđộng lực, có sự say sưa để tiếp tục nghiên cứu và phát triển nền toán học, pháthuy niềm tự hào mà GS Châu đạt được.

Đạt được giải thưởng này, về cá nhân của GS Ngô Bảo Châu là sự phấn đấu lớn, làsự hỗ trợ từ môi trường làm việc, sự động viên gia đình, bạn bè, anh đã đạt đượckết quả đó.

Nhưng về mặt điều kiện tiếp theo, làm sao để giải thưởng này được kế thừa vàphát triển ở VN, tôi thực sự mong GS Châu về nước, có sự đóng góp cho nước nhà.Mong muốn Nhà nước có các cơ chế, chính sách, môi trường làm việc tốt để các nhàkhoa học phát triển được.

Nước ta có nhiều người tài, nhưng điều kiện hết sức khó khăn. Việc phải lo toannhiều cho cuộc sống đã ảnh hưởng rất lớn tài năng của họ. Nhất là trong thờigian hiện nay, cơ chế thị trường tác động nhiều mặt.

Nhưng tôi hi vọng, với nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao, kỹ sư tàinăng, kỹ sư chất lượng cao, kể cả những ngành khoa học cơ bản, các trường trọngđiểm của VN đang triển khai nhiều chương trình liên kết với nước ngoài, có kiểmđịnh, đẳng cấp cao, sẽ là động lực để nhiều tài năng trẻ được phát hiện.

"Phó Thủ tướng quá vui mừng! Tôi rơi nước mắt"
Ông Đỗ Quốc Anh,  Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện của Bộ GD&ĐT tại TP HCM.

Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện của BộGD&ĐT tại TP HCM: Tôi tin sẽ có nhiều Ngô Bảo Châu trong tươnglai!

Xúc động quá. Việt Nam đã bước lên đỉnh vinh quang nhiều lĩnh vực, âm nhạc cóĐặng Thái Sơn, thể thao có nhiều huy chương. Nhưng đây là lần đầu tiên bước lênđài vinh quang trong lĩnh vực trí tuệ.

Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, có người đoạt giải về mặt trí tuệ lớn nhưthế. Đặc biệt hơn là 1 trong những nước hiếm hoi ở châu Á đạt được. Trung Quốccũng chưa có người đoạt giải, mới chỉ có Nhật Bản. Tôi cho là giải này còn khóhơn Nobel vì quy định người được giải phải dưới 40 tuổi. Như vậy là tuổi trẻViệt Nam rất trưởng thành. Sự kiện này khích lệ rất lớn SV Việt Nam, chứng minhngười Việt Nam đủ năng lực trí tuệ, phấn đấu, mở ra con đường mới, trong rừngđại thụ các nhà khoa học thế giới. Tôi tin, chắc chắn đây không phải là trườnghợp duy nhất. Nhiều người sẽ đi theo con đường của GS Ngô Bảo Châu để hòa nhậpđược làng toán học quốc tế.

Tôi tin, với lời hứa của GS Ngô Bảo Châu, dành ¼ thời gian trong năm (3 tháng),để về giảng dạy tại VN và tham gia các công trình, đề tài nghiên cứu khoa họctrong nước, là món quà quý của tất cả chúng ta.

Theo VTC

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet