Sục biển tìm vàng

Thứ tư, 03/03/2010 14:43
Nghề mong sóng to gió lớn
Họ chỉ xuất hiện khi biển đôngkhách. Trong lúc nhiều người hòa vào dòng nước mát đùa vui với những con sóng vỗbờ thì họ mải mê kéo, cào. Lần đầu đến tham quan, nghỉ dưỡng ở bãi sau, khách cứngỡ họ cào nghêu đẩy ốc. Ai ngờ họ đang mê mải sục biển tìm... vàng do các dukhách trong lúc tắm biển đánh rơi với đủ món trang sức đắt tiền như hoa tai, dâychuyền, nhẫn kim cương, cà-rá...

Nghề mong sóng to gió lớn

Biển Vũng Tàu có nhiều bờ bãinhư Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi Dâu, Bãi Dứa nhưng chỉ có Bãi Sau với doi cátvàng uốn cong hình chữ S mới được du khách gần xa xem là thiên đường nghỉdưỡng. Đang còn trong "tháng ăn chơi" nên ngày nào bờ bãi nơi đây cũng đặcken bóng khách đến nhảy sóng gội nắng.

Tay cầm "cần câu" cào vàng làmột lưỡi thép được uốn cong hình lưỡi liềm với hàm răng cưa nhấp nhô như hàmcá mập, anh thanh niên tên Vàm đậm người, da đen nhẻm, tóc cháy vàng, nheomắt nhìn về phía biển tặc lưỡi: "Hôm nay gió lớn, sóng to nên dễ cào".Dứt lời, Vàm cầm "cần câu" xông thẳng về phía trùng dương, nơi có hơn chụcngười đang nhảy sóng nuôi hy vọng "nhặt vàng, thấy ngọc".

Giới thiệu mình tên Hùng, 36tuổi, có thâm niên mót vàng hơn 4 năm qua, người đàn ông cho biết, sóng togió lớn sục vàng hơi cực nhưng dễ dính vàng: "Sóng lớn sẽ khiến không ítkhách đi tắm biển bị rớt nữ trang. Sóng lớn cũng sẽ khiến mọi vật dưới đáybiển, trong đó có vòng vàng trôi nổi lập lờ giữa dòng chảy. Khi ấy mình chỉviệc quo lưỡi cào cầu may. Chứ bình thường sóng êm, mọi thứ đều nằm lẫntrong cát chẳng thể sục vớt gì được".

Anh thanh niên tên Toàn chiasẻ: "Nghe qua tưởng ngon ăn nhưng để có được vàng chằn ăn lắm! Trên bờcái lưỡi cào chỉ nặng khoảng 2kg nhưng xuống nước, khi phải quơ trước quơsau bị sức nước cản, bị sóng níu mà nó nặng hơn gấp chục lần, sục đến rã bảvai".

Kẻ trúng đậm - người đóimeo

Sóng mỗi lúc một lớn vẫnkhông thể cản ngăn hy vọng tìm được vàng của dân sục biển. Cứ sau mỗi consóng, từng người trong họ lần lượt thu lưỡi cào, dùng tay nâng mẻ lưới lổnngổn vỏ sò, rong biển… xem trong ấy có lẫn sợi dây chuyền, chiếc nhẫn vàngnào không. Tiếc là hôm nay chẳng có ai được thủy thần biệt đãi, chẳng bù chongày hôm qua và những ngày trước đó, có người như ông Mai, anh Bường, anhHoảnh trúng hết bông tai đến dây chuyền, chỉ trong vài ngày sục biển mà kiếmđược mấy triệu bạc. Anh chàng "thợ sục" tên Toàn thở dài: "Nghề này vậyđó ông ơi, lúc trúng ào ạt, khi đói meo râu. Người may mắn thì trúng hoài,có kẻ sục biển mấy tháng trời nhưng tay trắng vẫn hoàn tay trắng".

Sục biển tìm vàng
Một nhóm người đang nỗ lực sục biển mót vàng

Toàn là một trong nhiều kẻkhông may ấy. Toàn tâm sự: "Trước đây tui kiếm sống bằng nghề khuân vácnước đá cho chủ thuyền đi đánh bắt cá ngừ đại dương ở cảng Bến Đá. Trong mộtlần vác mang, tôi bị trượt chân, toàn thân đập mạnh vào mạn tàu bị chấnthương đốt sống lưng nên không thể vác nặng được, đành chuyển sang nghề nạyhàu ở khu Bãi Trước. Làm được hơn năm nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo, hôm nàonạy giỏi lắm cũng chưa được trăm ngàn (100.000 đồng), đang lúc chán nản thìnghe có mấy người trong lúc cào sò dính dây chuyền, lắc vàng nên tôi cùngnhiều người khác đổ xô xuống biển cầu may. Riết rồi thành nghề. Nhưng số tuihẩm hiu lắm".

 Cậu nói mà giọng runrun vì tủi thân: "Tui sục biển gần hai năm. Trong khi nhiều người nhờtrúng vàng mà tậu xe máy, sắm sửa vật dụng gia đình đàng hoàng thì tui nợnần chồng chất, lúc may lắm chỉ dính được vài cái hoa tai bằng vàng tây béxíu xiu. Lắm lúc hận quá tôi đập gãy lưỡi cào quyết bỏ nghề nhưng sau lạilần xuống biển cố kiếm vận may. Ở đây từng có người trúng dây chuyền vàngnặng đến hai lượng đó".

Ngồi rít thuốc liên tục đểxóa tan cái lạnh cắt da cắt thịt sau hơn 3 giờ đồng hồ trầm mình dưới nước,một thợ sục tên Quân trò chuyện: "Bên cạnh canh bạc may ít rủi nhiều, dânsục biển tụi tui thi thoảng nhận được những "đơn đặt hàng" của du khách khilỡ đánh mất kỷ vật thiêng liêng lúc đùa vui với sóng nước. Thù lao cho nhữngthương vụ này bao giờ cũng vượt xa giá trị thật của món đồ được tìm lại.Chính tôi có lần được một đại gia ở TP HCM thưởng nóng 5 triệu đồng cùng sợidây chuyền vàng 3 chỉ vì đã giúp ông này tìm lại mặt của sợi dây chuyền bạcvốn là kỷ vật do cụ thân sinh để lại".

Vì vàng… biển khổ!

Lúc cao điểm của mùa du lịch,đặc biệt vào những ngày cuối tuần, hoạt động sục biển tìm vàng của nhữngngười như Quân, Toàn, Hùng, Vàm… trở thành điểm nhấn khá thú vị, thu hútnhiều khách du lịch đứng xem và thi nhau chụp hình. "Ngó lãng mạn vậy chứnạn sục vàng để lại nhiều mối nguy cho khách tham quan. Tuy không trực tiếpnhưng hoạt động này đã gián tiếp khiến không ít du khách phải chết oan mạngđấy" - một người dân ở thành phố biển, bỏ nhỏ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết,do có quá nhiều người sục biển mà bờ bãi ở khu vực Bãi Sau bị biến thànhnhững ao sâu có đoạn kéo dài hàng trăm mét. Thực trạng này đã làm thay đổidòng chảy, tăng nguy cơ lở lói làm ảnh hưởng tới cảnh quan du lịch và đặcbiệt gây nhiều hiểm nguy khôn lường cho khách tắm biển. Trước thực trạngnày, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi văn bản đề nghị UBNDtỉnh cùng các ban, ngành liên quan sớm có biện pháp chấn chỉnh hoạt động xâmchiếm bãi biển của những nhóm người sục biển tìm vàng.

Theo ThànhDũng
Sục biển tìm vàng

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet