Tràn lan thực phẩm bẩn và hết hạn

Vai 21.000 đồngkg, sườn 26.000, thịt thăn 40.000 đồng…đây là mức giá chỉ bằng một nửa ngoài thị trường vì vậy nhiều chủ quán cơm  bình dân đã chọn chợ đầu mối phía Nam là nơi để "tậu" hàng gía rẻ. Ông Tú, một chủ quán cơm trên đường Kim Ngưu cho biết: " Cậu cứ sờ vào thịt là biết chất lượng ngay thôi,  hầu hết những tảng thịt cảm giác hơi nhũn, rời rạc ở đầu ngón tay

Vô tư bày bán những thực phẩm đã ôi thiu,thịt động vật chết từ vài ngày trước, nhiều tiểu thương trong chợ đầumối phía Nam (Quận Hoàng Mai - Hà Nội) đang phớt lờ dịch bệnh tai xanhvà bệnh tả.

Không nguồn gốc, không dấu kiểm dịch

Cũng giống như nhiều chợ thực phẩm về đêm khác, chợ đầu mối phía Nam tấpnập kẻ mua người bán từ rất sớm. Các mặt hàng  chủ yếu ở đây từ rau củquả cho đến thịt gia cầm, gia súc…nhưng nhiều nhất vẫn là thịt lợn. KhuD là gian hàng dành cho những người bán thịt lợn. Tại đây có đến hàngchục những chiếc phản bày bán la liệt thịt lợn không rõ nguồn gốc xuấtxứ, và  không có dấu kiểm dịch của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tràn lan thực phẩm bẩn và hết hạn
Thịt lợn được chặt đầu và nội tạng từ các lò mổ sau đó được chở đi đến điểm tiêu thụ. Ảnh chụp trên đường Láng vào thời điểm 6h ngày 14/7. Ảnh: Huyền Sim

Ở đây,người mua thịt có thể yêu cầu chủ hàng làm lông, lọc da, hay bất cứ điềugì ngay tại chỗ. Chỉ với một chiếc bếp than nhỏ và một chậu nước, anhThanh, chủ một hàng thịt ngay gần lối cổng vào chợ vừa cạo lông, vừa lọcda, lọc bì, thậm chí rửa những miếng thịt rơi dưới đất theo yêu cầu củakhách hàng. Chậu nước nhỏ chuyển sang màu đen đục chỉ trong vài côngđoạn. Theo anh Thanh, ngoài những miếng thịt đã được lọc ra để bày lênphản bán cho khách hàng thì những mảng da, mảng bì lợn chất đống dướichân phản là chỉ để bán cho khách quen mang về “làm hàng”!?.

Tràn lan thực phẩm bẩn và hết hạn

Hơn 2hsáng, từng chiếc xe máy thồ những tảng thịt lợn vẫn còn đỏ máu lần lượtđi vào chợ đầu mối phía Nam và sau đó chúng được đặt chềnh ềnh trên mặtđất. Không sử dụng bất cứ một biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm nào,người bán thịt bắt đầu cắt, chặt tảng thịt đó trên một tấm nilon nhầynhụa một cách thành thục.

Thịt lợn được lấy chủ yếu từ các lò mổ tại Thịnh Liệt (Giáp Nhị - GiápBát), theo một chủ hàng tại chợ, thịt bắt đầu "rục rịch" được chở từ 1hsáng, đến 4h thịt được "tề tựu" đông đủ tại chợ để đổ cho các lái buônvà những khách hàng mua với số lượng lớn như chủ quán cơm bui...

Theo chânmột người chở thịt lợn, PV phát hiện ra hai lò mổ tư nhân ở hai số nhà61 và 75 thuộc đường Lĩnh Nam (Hoàng Mai), với khoảng không gian chậthẹp, hàng chục con lợn nằm bất động được những người đàn ông mồ hôi nhễnhại ngồi mổ, những con lợn nằm ngửa bụng, máu vẫn còn chảy được ném vôtư xuống nền đất. Chủ mổ nhanh tay ném con lợn lên trên một tấm nilonmỏng và bắt đầu chặt thành từng phần để bán cho những tiểu thương tạichợ.

Tràn lan thực phẩm bẩn và hết hạn
Cá ở đây đều đã hết "niên hạn" sử dụng!
Giá của thịt lợn tại nơi đây cũng rẻ hơn rấtnhiều so với những chợ khác trên thị trường. Ngay sát với khu D bán thịtlợn là dãy hàng cá. Những chậu cá to được sục nước sủi bọt trắng xóa đểcá thở nhưng tất cả cá trong chậu đều trong tình trạng… phơi bụng trắng!Giá của một con cá mè 2 kg là…25.000 đồng! Mặt hàng tôm, ốc và các loạihải sản cũng năm trong tình trạng tương tự. Kẻ bán vẫn bán, người muavẫn mua mà không một ai để ý đến chất lượng tươi sống của loại hàng hóanày.

Gian bán thịt gà cũng thu hút lượng khác vào mua bán, mặc cả đông khôngkém. Thịt gà trắng, cứng đơ, không được vàng màu như bình thường. Gà cóđủ loại từ gà công nghiệp, gà ta cho đến gà mía (một loại gà có chấtlượng ngon nổi tiếng). Giá cả thì thật bất ngờ: gà mía giá chỉ 50.000đồng một kg chưa mặc cả, những loại khác có giá dao động từ 30.000 -35.000 đồng/kg. Theo giá thị trường, gà công nghiệp cũng đã có giá50.000 đồng/kg.

Cô H. bán nước ở bến xe Kim Ngưu, gần sát chợ đầu mối phía Nam cho biết:“Chợ ở đây cái gì cũng rẻ, nhất là thịt cá. Hầu như tất cả đều làthịt ướp trong tủ lạnh và nguồn gốc không đảm bảo, cá thì ươn nổi lềnhbềnh trên nước. Toàn là chủ các quán cơm bình dân mua về thôi”. 

Đầu mối tiêu thụ là các quán cơm bụi

Vai 21.000 đồng/kg, sườn26.000, thịt thăn 40.000 đồng…đây là mức giá chỉ bằng một nửa ngoài thịtrường vì vậy nhiều chủ quán cơm  bình dân đã chọn chợ đầu mối phía Nam lànơi để "tậu" hàng gía rẻ. Ông Tú, một chủ quán cơm trên đường Kim Ngưu chobiết: "Cậu cứ sờ vào thịt là biết chất lượng ngay thôi,  hầu hết nhữngtảng thịt cảm giác hơi nhũn, rời rạc ở đầu ngón tay. Thịt có màu vàng đỏthay vì đỏ tươi như bình thường. Đó đều là thịt lấy từ con vật chết cách đây1 ngày" ông Tú thẳng thừng tuyên bố.

Theo tiết lộ của một ngườibán hàng ở chợ, thịt lợn chủ yếu có hai nguồn và nguồn nào cũng dồi dào và"rẻ" như bèo. Nguồn thứ nhất là thịt không tiêu thụ hết, để qua 3 đến 4ngày, chúng được bảo quản trong tủ lạnh, trong quá trình đó hầu hết được sửdụng hóa chất để giữ vẻ tươi lâu, dân trong nghề gọi là "pết", giá nhữngloại thịt kiểu này có giá rẻ bất ngờ. 

Một người chủ quán cơm bìnhdân trên đường Trường Chinh cho biết: "Để xác định thịt đã "pết" không khóđó là những miếng thịt có thớ, sợi se cứng, có chỗ lại mềm nhão".

Tràn lan thực phẩm bẩn và hết hạn
Với những loại thịt như thế này, ai dám chắc có đảm bảo hay không.Ảnh: Huyền Sim.

Công nghệ "pết" được hiểutheo nghĩa đơn giản đó là dùng hóa chất quét lên những thớ thịt để lâu ngàyđể không bị ôi thiu, thực chất đó chính là diêm tiêu, diêm tiêu có tên khoahọc là kali nitrat có chứa nitrit là chất cực độc có chứa nitrosamin, mộtloại hóa chất được các nhà khoa học cảnh báo chứa chất ung thư.

Nguồn hàng thứ hai lấy lợnchết từ các trang trại chăn nuôi ở ngoại thành, một số bộ phận như  nộitạng, đầu bị phi tang ngay lúc mổ. Đây là loại thịt rất được các chủ quáncơm bụi ưa thích vì so sánh với các loại thịt khác, thịt loại này dễ mặc cảnhất đặc biệt là chúng không khó để chế biến, môt chủ quán tiết lộ, "thịtlợn chỉ cần nhìn vào ai cũng biết là có thể mang bệnh, nhưng bệnh hay ếkhông quan trọng gì, chỉ cần ít sa tế, ướp tỏi hành rồi kho lên, chắc vikhuẩn tai xanh cũng chết hết!?".

Một loại thịt nữa được cácchủ quán cơm bụi hay lựa chọn đó là thịt xay, đây là những thớt thịt đượclọc ra từ sườn, vai với mức giá 30.000 đồng một kg. Người mua cứ tự nhiênlấy xẻng xúc thịt sau đó cho vào túi và đặt lên bàn cân, thích bao nhiêucũng có.

Anh Chiến, chủ quán cơm ngay trong chợ đầu mốiphía Nam, cho biết: "Tất cả các quán cơm bụi đều phải có món món nem,chả, nên loại thịt đã xay đắt như tôm tươi. Chỉ cần phi hành mỡ thật thơm,bỏ thêm chút gia vị, rang cháy cạnh màu vàng sẽ có món thịt băm rang thơmnức mũi. Còn nếu muốn làm nem rán chỉ cần thêm tí miến với mộc nhĩ thôi, nhưthế vừa rẻ cho người bán và người mua".

Theo Lê Hiếu - HuyềnSim
Đất Việt



Danh tính kẻ cướp xe ô tô, đánh tử vong người dân ở Hà Nội
Sau khi sử dụng ma túy, Ma Vũ Duy gây ra 2 vụ trộm cắp xe ô tô của người dân ở tỉnh Thái Nguyên và Hà Nội. Chưa dừng lại đó, do ảnh hưởng của ma túy, Duy cởi quần áo đi bộ trên đường. Khi bị người dân truy đuổi, đối tượng chạy vào nhà dân và dùng xẻng tấn công khiến một người tử vong.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.