Vụ "Bẻ cong đường né nhà chủ tịch tỉnh: Lại điệp khúc tránh chùa

Thứ bảy, 09/05/2009 06:12
Ngày 17-12, UBND tỉnh Vĩnh Long đã triệu tập một số ngành của tỉnh này tham dự cuộc họp về những thông tin liên quan đến việc bẻ cong con đường né nhà lãnh đạo tỉnh.

Tại cuộc hợp, ông Nguyễn Văn Điệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo một số cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long cần "nói lại" chuyện con đường bị bẻ cong... Sau cuộc họp, một số cơ quan chức năng Vĩnh Long khẳng định "đường Bạch Đàn vừa được xây dựng là đúng và phù hợp quy hoạch, cần thiết phải bẻ cong để né chùa "nhằm hạn chế việc giải tỏa khối công trình chính chùa Long Viễn...".

Bẻ cong vì ai?

Như đã thông tin, đường Bạch Đàn trước đây vốn là con đường đan (bê tông xi măng) rộng hơn 1,5m nối đường Trần Phú và Phạm Thái Bường. Đến năm 1996, theo quy hoạch tổng thể thị xã Vĩnh Long, đường được mở rộng 30m. Theo quy hoạch này, tim đường nằm trên đất nhà ông Phạm Văn Đấu hiện là Chủ tịch UBND tỉnh, làm ông mất 17m.

Đến năm 2002, khi quy hoạch chi tiết phường 4, tỉnh xác định chức năng đường Bạch Đàn chỉ là đường liên phường nên Sở Xây dựng làm tờ trình điều chỉnh lộ giới từ 30m giảm xuống còn 18m, được UBND tỉnh thống nhất, phê duyệt còn 18m theo văn bản 1025/UB ngày 13-6-2002. Trước đó, ngày 26-4-2002, Hội đồng kiến trúc tỉnh (do Giám đốc Sở xây dựng làm chủ tịch Hội đồng) cũng đã thông qua bản quy hoạch chi tiết phường 4.

Ngày 10-7-2003, quy hoạch này được UBND tỉnh Vĩnh Long ra quyết định 1864/QĐUB phê duyệt. Với quy hoạch này, tim đường đã rời khỏi đất ông Đấu, chuyển sang nằm trên đất của dân.

Sau khi đường Bạch Đàn thi công xong giai đoạn 1, chuẩn bị thi công giai đoạn 2, người dân phát hiện tìm đường bị đời nên khiếu nại. Người dân cho rằng, việc bẻ cong tim đường là để "né" bởi thế nên nhà ông Đấu và nhà con gái đều ra mặt tiền.

Đánh bùn sang ao

Theo tìm hiểu của PV, sau quy hoạch tổng thể năm 1996, chùa Long Viễn vẫn là dãy nhà cấp 4 xuống cấp, chật hẹp. Năm 2001, để tôn tạo ngôi chùa, Thượng tọa Thích Thiện Trí đã có đơn xin phép xây dựng lại chùa Long Viễn. Theo thiết kế, chùa là công trình cấp 4 có bề ngang 12m, dài 21,8m, khung bê tông cốt thép, trệt...

Ngày 29-8-2001, ông Nguyễn Thế Truyền - Phó Giám đốc Sở xây dựng số 139/GPXD cho pháp chùa khởi công. Cùng ngày, Phòng Quy hoạch - Quản lý Đô thị (Sở Xây dựng Vĩnh Long) đã đến vị trí thửa đất của chùa để lập biên bản định vị mặt bằng xây dựng. Biên bản này có đủ chữ ký của các bên tham dự, gồm Phòng QH-QLĐT, nhà chùa, đơn vị thiết kế và đơn vị thi công. Với giấy phép xây dựng và biên bản định vị này, cho thấy khối kiến trúc của chùa Long Viễn hoàn toàn nằm ngoài quy hoạch lộ giới đường Bạch Đàn lúc bấy giờ (30m).

Sau khi chùa hoàn thành vào năm 2001, năm 2002 Sở Xây dựng xin điều chỉnh chiều rộng đường Bạch Đàn xuống còn 18m. Đương nhiên, khối kiến trúc chính của chùa Long Viễn lại càng rời xa lộ giới con đường. Nếu theo tim tuyến cũ, nhà ông Đấu vẫn phải mất 13m ngang mặt tiền đường Phạm Thái Bường. Thế nhưng, người ta đổ thừa cho việc "né" chùa để con đường lách qua lách lại như trên.

Ngày 20-12, một lần nữa chúng tôi đã đến chùa Long Viễn và chính Thượng tọa Thích Thiện Trí - Trụ trì chùa dẫn chúng tôi ra xem con đường cong quẹo. Vị Trụ trì tâm sự: "Nếu vì "né" chùa làm cho người dân mất đất thì lỗi của chùa lớn lắm. Xin đừng gieo tiếng oan cho chùa. Hãy hiểu rằng, việc con đường cong quẹo, không phải lỗi ở chùa...".

Với những tài liệu mà chúng tôi thu thập được, rõ ràng các cơ quan chức năng ở Vĩnh Long đang "đánh bùn sang ao". Từ đầu đến cuối, việc bẻ cong quy hoạc cho thấy có những dấu hiệu không bình thường. Dư luận đang chờ câu trả lời từ các cơ quan có thẩm quyền cao hơn về toàn bộ vụ việc này.

Theo Hữu Danh

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet