- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ 1 nắm lá này vào nồi cá kho, món ăn không tanh, thịt săn chắc, ngọt ai cũng phải khen ngon
Loại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
Cá kho là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình người Việt. Nhưng để cá kho không những ngon mà còn khử được mùi tanh, thịt cá lại chắc ngọt không phải là điều dễ dàng.
Ngoài những loại gia vị quen thuộc như gừng, riềng, nước mắm thì lá chè (trà xanh) cũng là một cách để khử mùi tanh của cá. Không chỉ khử mùi tanh, lá chè tươi còn giúp thịt cá săn chắc hơn.
Cá có mùi tanh là do trong cơ thể chứa chất trimelylamin NH(CH3). Hàm lượng trimethylamine trong cá biển cao hơn nhiều so với cá nước ngọt. Đây là lý do cá biển có mùi tanh hơn.
Khả năng khử mùi của trà vốn được thừa nhận rộng rãi nhờ tannin có trong lá trà. Vì thế, với lá trà xanh khi các hoạt chất còn nguyên vẹn, càng giúp hỗ trợ khử mùi tốt trong đó có mùi tanh của cá.
Dưới đây là công thức và các bước thực hiện để bạn có thể nấu được một nồi cá kho chuẩn vị, đưa cơm.
Nguyên liệu:
Cá basa: 300 gram
2 củ riềng
2-3 nhánh sả
1 nắm lá trà xanh
3-4 quả ớt hiểm
2-3 nhánh hành lá
Gia vị: Nước màu kho cá, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay
Rượu trắng: 300ml
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác
Rửa sạch cá với nước, sau đó dùng rượu trắng tiếp tục rửa để loại bỏ mùi tanh và rửa lại một lần nữa với nước. Thấm khô cá bằng giấy ăn và ướp cá với 3 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, và 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trong lúc cá đang được ướp, rửa sạch lá trà xanh và để ráo. Ớt rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt lát. Hành lá loại bỏ phần gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Riềng nạo vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Sả rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc.
Bước 2: Kho cá
Xếp riềng đã thái mỏng vào đáy nồi, thêm vào sả đã cắt khúc và lá trà xanh, sau đó xếp các miếng cá đã ướp lên trên. Đổ nước màu kho cá đã dùng để ướp cá vào nồi. Bật lửa nhỏ và kho cá trong khoảng 2-3 phút cho đến khi cá săn lại. Thêm 300ml nước sôi vào nồi cá và phần ớt đã chuẩn bị. Nhớ là phải dùng nước sôi để cá không bị tanh.
Tiếp tục nêm thêm 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê hạt tiêu vào nồi cá và kho thêm khoảng 15 phút nữa. Cuối cùng, nêm nếm lại sao cho gia vị vừa miệng rồi rắc hành lá lên trên và bày cá ra đĩa để thưởng thức.
Lá trà xanh trong công thức này giúp khử mùi tanh của cá và tạo thêm hương thơm đặc biệt, đồng thời khiến thịt cá trở nên thơm ngon, đậm đà hơn, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng!
Lưu ý
Chọn lá chè tươi: Sử dụng lá trà xanh tươi, không héo hay úng, để có được hương vị và mùi thơm nhất định.
Không kho quá lâu: Nếu kho quá lâu, lá chè có thể chuyển mùi đắng sang cá, làm mất đi vị thơm ngon.
Sử dụng nước sôi khi kho: Để giữ cho cá không bị tanh, bạn nên sử dụng nước sôi khi kho cá cùng lá chè.
Theo Đời sống pháp luật
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.