- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn
Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
Cá ngần hay còn gọi là cá nến, cá thuỷ tinh... là loại cá đặc sản vùng sông Đà. Cá ngần là loại cá màu trắng, không xương, ruột bé như sợi chỉ và cũng trắng ngần, thịt dai nấu không nát, ăn rất ngọt. Có lẽ vì nó có màu trắng ngần nên người ta đặt cho nó cái tên cá ngần. Kích thước của cá ngần rất nhỏ. Nó nhỏ hơn đầu đũa và chỉ to hơn mầm giá đỗ một chút, con to nhất cũng chỉ bằng đầu đũa, sống thành từng đàn. Cá ngần sau khi đánh bắt về, rửa sạch, ướp muối súp, cho vào túi nilon, để trong ngăn đá tủ lạnh, có thể để ăn dần cả tháng.
Giá cá ngần hiện tại đang vào mùa khoảng 200.000 đồng/kg. Có thời điểm, giá cá ngần lên đến 250.000-300.000 đồng/kg nhưng vẫn được dân thành phố săn lùng.
Cá ngần có vị ngọt, thịt ăn dai nên có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Một số món ăn luôn dành được sự yêu mến của mọi người là gỏi, rán miếng, cho gia vị vào túm lá chuối làm mọ xôi; nấu canh chua… Nhưng trong số những món ăn đó, chả cá ngần vẫn là món ăn hấp dẫn và được chờ đợi nhất.
Món chả cá ngần được nhiều người yêu thích.
Nếu chưa biết cách làm chả cá ngần sao cho ngon, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương dưới đây nhé:
Nguyên liệu làm chả cá ngần:
- 400gr cá ngần( hay còn gọi là cá mồm, cá thuỷ tinh).
- 2 quả trứng gà.
- 200gr thịt băm/xay.
- 200gr giò sống.
- Lá lốt, thì là, rau răm.
- Hành lá, ớt.
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu.
Cách làm chả cá ngần ngon:
Bước 1: Sơ chế cá ngần
Cá ngần sau khi mua về làm sạch rửa nhiều lần bằng nước sau đó để ráo.
Bước 2: Sơ chế rau
Rau răm, thì là, lá lốt, hành lá rửa thật sạch sau đó cắt nhỏ. Nếu bạn ăn cay có thể cắt nhuyễn thêm 1 quả ớt cho vào.
Bước 3: Trộn nhân chả cá ngần
Chuẩn bị một cái tô cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào, dùng bao tay làm bếp trộn đều các nguyên liệu gồm thịt băm, thì là, hành lá, giò sống và trứng gà lại với nhau.
Sau đó nêm thêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu.
Cho tất cả nguyên liệu vào tô và nêm gia vị, trộn đều, ướp 15-20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Vo chả thành viên tròn ép dẹp hoặc các hình tuỳ thích.
Bước 4: Chiên chả
Đun dầu/mỡ trên chảo, khi thấy dầu bắt đầu nóng cho chả cá ngần vào và chiên cho đến khi chín thì vớt ra.
Thành phẩm
Món chả cá ngần chiên lên có màu vàng đẹp mắt, giòn tan, mùi thơm lừng nức mũi.
Chúc các bạn thành công!
Theo Báo PNTĐ
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.