- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản
Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống thanh lịch quả
Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống thanh lịch quả là một thách thức đối với thực khách.
Côn trùng đang trở thành đặc sản tại Thái Lan. Ảnh: CNA
Thái Lan vốn là quốc gia nổi tiếng với các món đặc sản côn trùng. Nếu bạn đi bộ dọc con phố du lịch sầm uất nhất Thái Lan – Khao San sẽ thấy châu chấu, dán, nhện, bọ cạp rán được bày bán khắp nơi như một món ăn vặt, những món ăn có thể làm cho các cô gái yếu tim phải chảy nước mắt vì sợ hãi.
Tuy nhiên không dừng lại ở đường phố, những món đặc sản côn trùng này đã được đưa vào các khách sạn 5 sao và nhà hàng hạng sang trọng và được phục vụ như một đặc sản đắt tiền.
Việc thuyết phục mọi người phản bội bản năng sợ hãi của họ và cắm nĩa ăn thử một con bọ trên đĩa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Ảnh: CNA
Côn trùng được phục vụ ở nhà hàng hạng sang
Thực đơn tại nhà hàng hạng sang Chef Surasit Buttama, thoạt nhìn có chứa nhiều yếu tố ẩm thực mà bạn mong đợi ở một quán ăn cáo cấp: sò điệp với atisô Jerusalem, ravioli với nước sốt nghệ tây và cá chẽm nướng với salsa ngô đen.
Nhưng đan xen vào từng món ăn, có một điều gì đó bất thường. Tằm, châu chấu sừng dài không cánh và sâu bướm tre được trưng bày một cách không thể tin được là những phần không thể thiếu của mỗi đĩa ăn.
Món sâu chiên mật ong được ăn kèm với sữa chua. Ảnh: CNA
Hambuger côn trùng. Ảnh: CNA
Còn đây là món sushi côn trùng thượng hạng. Ảnh: CNA
Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống thanh lịch quả là một thách thức đối với thực khách.
Đầu bếp Gong cho biết, chúng là toàn bộ tâm huyết của anh ấy. Các loại sâu và côn trùng có rất nhiều protein, có thể thay thế các loại thịt cá thông thường và anh tin rằng sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp nhà hàng ở Thái Lan và hơn thế nữa trong những năm tới.
"Trong nhà hàng của chúng tôi, chúng tôi cố gắng đưa côn trùng được chế biến thành thức ăn để mọi người cảm nhận, ăn và nếm thử. Đây có thể là món đặc sản làm nên tương lai của ngành du lịch Thái Lan."
Đầu bếp Gong chia sẻ về sự nghiệp chế biến côn trùng của anh. Ảnh: CNA
Các loại sâu và côn trùng có rất nhiều protein, có thể thay thế các loại thịt cá thông thường và anh tin rằng sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp nhà hàng ở Thái Lan . Ảnh: CNA
Tất cả các côn trùng được sử dụng trong nhà hàng có nguồn gốc từ các trang trại chủ yếu ở miền bắc và miền đông Thái Lan. Sản phẩm được canh tác bền vững bởi các nhà sản xuất địa phương.
Tuy nhiên, bất chấp lợi ích sức khỏe rõ ràng của chúng - đáng chú ý là hàm lượng protein rất cao vượt quá thịt đỏ thông thường côn trùng vẫn là một yếu tố kỳ lạ và có phần đáng sợ trong ẩm thực.
Ngay cả ở Thái Lan, nơi tiêu thụ côn trùng là một phần văn hóa của nhiều cộng đồng thì việc thuyết phục mọi người "phản bội" bản năng sợ hãi của họ và cắm nĩa ăn thử một con bọ trên đĩa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.
Châu chấu và dế chiên xù. Ảnh: CNA
Nộm bọ cạp. Ảnh: CNA
Và đây là một chú dế được nướng với bánh và red berry. Ảnh: CNA
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đặc sản côn trùng đã dần được thực khách chấp nhận, bao gồm nhiều khách du lịch quốc tế, đặc biệt là từ châu Á, Trung Quốc và Singapore.
Đối với những người chưa bao giờ thử côn trùng trước đây, khi chúng tôi phục vụ các món ăn và nói, "hãy thưởng thức bữa tối của bạn, một số người sẽ nói trời ơi! Một số người trong số họ hét lên hoặc nói rằng họ bị nổi da gà và muốn ói. Nhưng một khi họ thử các món ăn, họ sẽ nói rằng chúng rất ngon, giáo sư Surasit nói.
Nền công nghiệp nuôi côn trùng ngày càng phát triển
Tại Suan Pheung, tỉnh Ratchaburi - cách Bangkok khoảng 170 km về phía tây - dế đang được nuôi trên diện rộng. Chúng được nuôi không phải trong các cánh đồng hoặc rừng mà trên các khay xếp chồng lên nhau cẩn thận bên trong các tòa nhà tối.
Các trang trại nuôi côn trùng có rất nhiều tại Thái Lan. Ảnh CNA
Côn trùng được sấy khô, tẩm gia vị và đóng gói như bim bim. Ảnh: CNA
Những vườn ươm được kiểm soát khí hậu và vô trùng. Ẩn bên trong, các thành phần trong một giai đoạn mới của ngành công nghiệp côn trùng ăn được Thái Lan đang nhân lên. Đây là một trang trại nhưng không phải là cách người ta có thể tưởng tượng theo truyền thống.
Côn trùng từ lâu đã được nuôi để ăn ở Thái Lan, nhưng chỉ đến cuối những năm 1990, công nghệ nhân giống và nuôi dế được giới thiệu cho nông dân Thái Lan sau khi nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Khon Kaen.
Trong vòng 15 năm, đã có khoảng 20.000 trang trại hoạt động trên cả nước, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), năm 2013 đã công nhận Thái Lan là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đã phát triển khả thi và Khu vực nuôi côn trùng phát triển mạnh.
Ngoài việc chế biến làm thức ăn đường phố và trong các nhà hàng, côn trùng còn được sấy khô, tâm gia vị và đóng gói như bim bim để phục vụ nhu cầu ăn vặt của người dân Thái.
Theo Viettimes.vn
-
Vào bếp51 phút trướcMột loại rau nhiều người không biết thường "ngó lơ" nhưng ngày xưa được xem là "báu vật thiên nhiên" rất giàu dinh dưỡng.
-
Vào bếp5 giờ trướcGà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp12 giờ trướcTrứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ quen thuộc của người Việt. Dưới đây là món ngon từ trứng vịt lộn bạn nên học bí quyết làm cho cả nhà thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp1 ngày trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?