- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản
Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống thanh lịch quả
Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống thanh lịch quả là một thách thức đối với thực khách.
Côn trùng đang trở thành đặc sản tại Thái Lan. Ảnh: CNA
Thái Lan vốn là quốc gia nổi tiếng với các món đặc sản côn trùng. Nếu bạn đi bộ dọc con phố du lịch sầm uất nhất Thái Lan – Khao San sẽ thấy châu chấu, dán, nhện, bọ cạp rán được bày bán khắp nơi như một món ăn vặt, những món ăn có thể làm cho các cô gái yếu tim phải chảy nước mắt vì sợ hãi.
Tuy nhiên không dừng lại ở đường phố, những món đặc sản côn trùng này đã được đưa vào các khách sạn 5 sao và nhà hàng hạng sang trọng và được phục vụ như một đặc sản đắt tiền.
Việc thuyết phục mọi người phản bội bản năng sợ hãi của họ và cắm nĩa ăn thử một con bọ trên đĩa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Ảnh: CNA
Côn trùng được phục vụ ở nhà hàng hạng sang
Thực đơn tại nhà hàng hạng sang Chef Surasit Buttama, thoạt nhìn có chứa nhiều yếu tố ẩm thực mà bạn mong đợi ở một quán ăn cáo cấp: sò điệp với atisô Jerusalem, ravioli với nước sốt nghệ tây và cá chẽm nướng với salsa ngô đen.
Nhưng đan xen vào từng món ăn, có một điều gì đó bất thường. Tằm, châu chấu sừng dài không cánh và sâu bướm tre được trưng bày một cách không thể tin được là những phần không thể thiếu của mỗi đĩa ăn.
Món sâu chiên mật ong được ăn kèm với sữa chua. Ảnh: CNA
Hambuger côn trùng. Ảnh: CNA
Còn đây là món sushi côn trùng thượng hạng. Ảnh: CNA
Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống thanh lịch quả là một thách thức đối với thực khách.
Đầu bếp Gong cho biết, chúng là toàn bộ tâm huyết của anh ấy. Các loại sâu và côn trùng có rất nhiều protein, có thể thay thế các loại thịt cá thông thường và anh tin rằng sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp nhà hàng ở Thái Lan và hơn thế nữa trong những năm tới.
"Trong nhà hàng của chúng tôi, chúng tôi cố gắng đưa côn trùng được chế biến thành thức ăn để mọi người cảm nhận, ăn và nếm thử. Đây có thể là món đặc sản làm nên tương lai của ngành du lịch Thái Lan."
Đầu bếp Gong chia sẻ về sự nghiệp chế biến côn trùng của anh. Ảnh: CNA
Các loại sâu và côn trùng có rất nhiều protein, có thể thay thế các loại thịt cá thông thường và anh tin rằng sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp nhà hàng ở Thái Lan . Ảnh: CNA
Tất cả các côn trùng được sử dụng trong nhà hàng có nguồn gốc từ các trang trại chủ yếu ở miền bắc và miền đông Thái Lan. Sản phẩm được canh tác bền vững bởi các nhà sản xuất địa phương.
Tuy nhiên, bất chấp lợi ích sức khỏe rõ ràng của chúng - đáng chú ý là hàm lượng protein rất cao vượt quá thịt đỏ thông thường côn trùng vẫn là một yếu tố kỳ lạ và có phần đáng sợ trong ẩm thực.
Ngay cả ở Thái Lan, nơi tiêu thụ côn trùng là một phần văn hóa của nhiều cộng đồng thì việc thuyết phục mọi người "phản bội" bản năng sợ hãi của họ và cắm nĩa ăn thử một con bọ trên đĩa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.
Châu chấu và dế chiên xù. Ảnh: CNA
Nộm bọ cạp. Ảnh: CNA
Và đây là một chú dế được nướng với bánh và red berry. Ảnh: CNA
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đặc sản côn trùng đã dần được thực khách chấp nhận, bao gồm nhiều khách du lịch quốc tế, đặc biệt là từ châu Á, Trung Quốc và Singapore.
Đối với những người chưa bao giờ thử côn trùng trước đây, khi chúng tôi phục vụ các món ăn và nói, "hãy thưởng thức bữa tối của bạn, một số người sẽ nói trời ơi! Một số người trong số họ hét lên hoặc nói rằng họ bị nổi da gà và muốn ói. Nhưng một khi họ thử các món ăn, họ sẽ nói rằng chúng rất ngon, giáo sư Surasit nói.
Nền công nghiệp nuôi côn trùng ngày càng phát triển
Tại Suan Pheung, tỉnh Ratchaburi - cách Bangkok khoảng 170 km về phía tây - dế đang được nuôi trên diện rộng. Chúng được nuôi không phải trong các cánh đồng hoặc rừng mà trên các khay xếp chồng lên nhau cẩn thận bên trong các tòa nhà tối.
Các trang trại nuôi côn trùng có rất nhiều tại Thái Lan. Ảnh CNA
Côn trùng được sấy khô, tẩm gia vị và đóng gói như bim bim. Ảnh: CNA
Những vườn ươm được kiểm soát khí hậu và vô trùng. Ẩn bên trong, các thành phần trong một giai đoạn mới của ngành công nghiệp côn trùng ăn được Thái Lan đang nhân lên. Đây là một trang trại nhưng không phải là cách người ta có thể tưởng tượng theo truyền thống.
Côn trùng từ lâu đã được nuôi để ăn ở Thái Lan, nhưng chỉ đến cuối những năm 1990, công nghệ nhân giống và nuôi dế được giới thiệu cho nông dân Thái Lan sau khi nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Khon Kaen.
Trong vòng 15 năm, đã có khoảng 20.000 trang trại hoạt động trên cả nước, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), năm 2013 đã công nhận Thái Lan là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đã phát triển khả thi và Khu vực nuôi côn trùng phát triển mạnh.
Ngoài việc chế biến làm thức ăn đường phố và trong các nhà hàng, côn trùng còn được sấy khô, tâm gia vị và đóng gói như bim bim để phục vụ nhu cầu ăn vặt của người dân Thái.
Theo Viettimes.vn
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.