- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Độc đáo món lạp xưởng có cả cơm nguội, lọt top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam
Khi thưởng thức món lạp xưởng này, ngoài cái giòn, ngọt của thịt, bạn còn cảm nhận được vị chua cay đặc trưng của gia vị
Khi thưởng thức món lạp xưởng này, ngoài cái giòn, ngọt của thịt, bạn còn cảm nhận được vị chua cay đặc trưng của gia vị và cơm nguội trong thành phần món ăn.
Vốn là vùng giáp ranh với Campuchia lại có nhiều cộng đồng dân tộc sinh sống, ẩm thực An Giang có rất nhiều món ăn độc đáo. Bên cạnh các món ăn đặc trưng của người Kinh ở miền Tây, ẩm thực của người Chăm ở đây cũng có rất nhiều người ăn ngon, đáng để khám phá. Một trong số đó là tung lò mò.Người Chăm ở An Giang theo đạo Hồi nên đặc trưng lớn nhất của ẩm thực Chăm là không dùng thịt lợn. Thay vào đó, bò chính là nguồn thực phẩm thịt chính của người dân. Và cũng chính từ lý do này mà rất nhiều món ăn nổi tiếng của người Chăm ở An Giang đều xoay quanh thịt bò như cơm bò, cháo bò hay tung lò mò.
Theo phong tục, tung lò mò là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết Roya Ha Ji của người Chăm An Giang. Tuy nhiên, hiện tại món ăn này đã trở thành món phổ biến trong đời sống thường ngày.
Tung lò mò có thể được hiểu là một loại lạp xưởng có thành phần chính là thịt bò của người An Giang. Thành phần cấu thành nên món này gồm ruột bò làm sạch, thịt, mỡ bò băm nhỏ và rất nhiều gia vị cầu kỳ như tiêu, tỏi, nguyên liệu truyền thống bí truyền của người Chăm.
Tuy nhiên để tung lò mò ngon, người làm còn phải có bí quyết riêng trong cách lựa chọn nguyên liệu, pha chế thành phần. Chẳng hạn như thịt dùng phải là thịt đùi, bắp, mỡ phải là mỡ sa, mỡ chài. Chưa kể trước khi làm còn phải khử mùi bằng rượu, gừng, bởi có thế món ăn mới không bị nặng mùi.
Đặc biệt, trong món tung lò mò nổi tiếng của An Giang còn có một gia vị rất thú vị mà chẳng món lạp xưởng nào khác sử dụng là cơm nguội. Cơm nguội được lên men sẽ đem lại vị chua rất đặc trưng cho món ăn này.
Ảnh: Tung Lò Mò
Tung lò mò sau khi thoàn hành các công đoạn sơ chế, nhồi vào ruột sẽ được buộc thành từng đoạn nhỏ rồi phơi khoảng 3 nắng là có thể cất để ăn dần. Tung lò mò có nhiều cách chế biến như hấp, chiên, nướng, nhưng "đúng bài" nhất vẫn là nướng trên than hồng. Khi nướng, tung lò mò thơm đặc trưng của món nướng, ngoài giòn, trong mềm.
Tung lò mò phải ăn nóng, kèm với rau húng quế, ngò gai và đu đủ ngâm chua ngọt, nước tương. Khi ăn như thế ngoài vị bùi, thơm, béo của thịt, của mỡ còn có vị chua, cay của gia vị và cơm nguội. Chừng ấy hương vị tan ra trong khoang miệng, chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm khó quên. Đây cũng là nét đặc trưng của món lạp xưởng miền Tây so với vô số loại lạp xưởng khác của Việt Nam.
Ảnh: Lê Hoàng Ánh Hương
Tuy vậy, không phải ai cũng ưa vị chua trong tung lò mò này, đặc biệt là khách du lịch chưa quen ăn. Cũng bởi thế, tung lò mò có 2 loại, một loại có vị chua, một loại không chua để đáp ứng nhu cầu của du khách. Vào cuối năm 2015, tung lò mò còn được công nhận là 1 trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, thế nên đây còn là món đặc sản nhiều người muốn mua về làm quà khi đến An Giang.
Theo Helino
-
Vào bếp6 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp10 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp15 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.