- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thăm Khánh Hòa, ngất ngây vị nem nướng
Khánh Hòa - vùng đất miền ven biển Nam Trung Bộ nổi tiếng với nhiều bãi biển dài và đẹp.
Khánh
Hòa - vùng đất miền ven biển Nam Trung Bộ nổi tiếng với nhiều bãi biển
dài và đẹp. Không chỉ vậy, nơi đây còn được biết tới với rất nhiều món
ăn ngon và độc đáo.
Cách
thành phố Nha Trang không xa, từ lâu thị xã Ninh Hòa đã nổi danh với
món nem nướng. Nem nướng Ninh Hòa nức tiếng thơm ngon bởi được làm từ
thịt của loài heo ngon nổi tiếng, chăn nuôi nơi vùng lúa bát ngát tại
chính mảnh đất này khiến ai ăn một lần cũng không thể nào quên. Dẫu ngày
nay, những quán nem nướng Ninh Hòa nức tiếng đều ở tại Nha Trang, nhưng
phương cách chế biến cũng như nguyên liệu đều vượt chặng hành trình
ngoài 30 km để mang hương vị vẹn nguyên từ vùng thị xã tới với du khách
thăm quan thành phố biển.
Nem
nướng được chế biến từ thịt heo nạc giã nhuyễn, trộn đều với mỡ hạt
lựu, nêm thêm tỏi, đường, tiêu, muối...sau đó vo thành những thanh dài
bằng ngón tay cái rồi xiên que hay kẹp vỉ nướng trên than hồng.
Một
trong những nét độc đáo của nem nướng Ninh Hòa là nước chấm ăn kèm pha
chế cầu kì. Theo sự bật mí chút ít của những đầu bếp lành nghề, nước
chấm này được làm từ gạo nếp xay nhuyễn, thêm chút màu điều cùng gia vị,
tất cả hòa hợp tạo nên thứ nước chấm sánh sệt, vị ngọt đậm đặc trưng.
Tùy nhà hàng cùng những “công thức bí truyền” mà nước chấm nem mỗi nơi
có vị độc đáo riêng, là thứ đem ra so sánh hàng đầu khi phải băn khoăn
chọn lựa giữa các hàng nem nướng.
Nem
nướng Ninh Hòa còn khác với nem nướng ở những vùng khác ở phần ăn kèm
là các ống bánh tráng chiên giòn phồng, khi ăn tạo nên âm thanh giòn rụm
vui tai, vừa kích thích vị giác, vừa mang tới hương vị đậm đà cho món
ăn.
Ngoài
bánh tráng cuộn ống chiên, nem nướng Ninh Hòa còn ăn kèm bánh tráng
cuốn. Bánh ngon phải là loại được sản xuất tại làng Diên Thủy - Diên
Khánh. Bánh tránh nơi đây dẻo dai, đậm đà, dùng cuốn nem mà không bị
rách. Để bảo quản lâu, giữ độ dẻo dai của bánh, người ta thường còn phải
ủ bánh trong lá chuối.
Chế
biến nem nướng cầu kì là vậy nhưng cách thưởng thức lại đơn giản vô
cùng. Chỉ cần đặt lên miếng bánh tráng ít rau sống, nem nướng, ống bánh
tráng chiên giòn rồi cuộn tròn lại là có ngay cuốn nem chuẩn vị. Chấm
nem cuốn với nước chấm rồi đưa ngay lên miệng thưởng thức, du khách sẽ
cảm nhận được vị ngọt thơm của thịt, sánh bùi của nước chấm, tươi mát
của khế, chuối chát, dưa leo quyện với nhau tạo nên món ăn giản dị mà
độc đáo bậc nhất.
Nếu có dịp đặt chân tới mảnh đất miền Trung hiền hòa này, đừng quên trải nghiệm món nem nướng Ninh Hòa, để cảm nhận hương vị dân dã mà khó quên của thứ đặc sản quê hương, niềm tự hào của người dân Khánh Hòa.
Nếu có dịp đặt chân tới mảnh đất miền Trung hiền hòa này, đừng quên trải nghiệm món nem nướng Ninh Hòa, để cảm nhận hương vị dân dã mà khó quên của thứ đặc sản quê hương, niềm tự hào của người dân Khánh Hòa.
Theo Depplus/Mask
-
Vào bếp2 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.