- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 món ăn dân dã khách Tây hay "rỉ tai nhau" nhất định phải nếm khi đến Hà Nội
Quả thực, sức hấp dẫn từ những món ăn quen thuộc như tô phở, món cà phê trứng hay suất bún chả thơm lừng là điều không thể phủ nhận.
1. Phở
Có lẽ với tất thảy những du khách đến với Việt Nam thì phở sẽ là món nằm trong danh sách những món nhất định phải nếm thử. Đơn giản bởi món này có trong mọi danh sách "món ăn nên thử ở Việt Nam". Dĩ nhiên, phải có lý do cho việc này, mà cụ thể là bởi hương vị món phở thực sự có những nét riêng rất hấp dẫn và khó quên.
Việc dùng đũa với người nước ngoài, đặc biệt là người châu Âu là một thách thức, nhưng phần lớn du khách vẫn không ngại ngần dùng đũa để ăn phở, dù còn nhiều lóng ngóng. Tô phở nóng hổi với nước dùng ngọt thanh, bánh phở mềm đi kèm những lát thịt bò thơm, mềm có thể khiến du khách toát cả mồ hôi nhưng gần như ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon.
2. Bún ốc
So với nhiều món ăn "kỳ cựu" khác như phở, cà phê trứng, bún ốc là "lính mới" vì được vào danh sách món phải nếm của du lịch gần đây thôi. Và có lẽ clip ngồi vỉa hè nếm bún ốc Lương Ngọc Quyến của đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain góp công không nhỏ trong việc quảng bá món ăn này đến với thế giới.
Cũng giống như phở, bún ốc là món ăn nóng, nhưng có những đặc trưng rất riêng. Sợi bún vốn nhỏ hơn sợi phở, dùng đũa vì thế khó hơn, và chắc chắn những con ốc cũng lạ hơn thịt bò hay thịt gà rất nhiều. Tuy vậy có lẽ chính sự mới mẻ độc đáo và thứ nước dùng chua, cay đặc trưng của món bún ốc đã khiến thực khách hào hứng được thử đến thế.
3. Bún chả
Bún chả vốn đã là món ăn đường phố nổi tiếng ở Hà Nội lắm rồi. Và sau sự kiện cựu Tổng thống Obama thưởng thức bún chả khi đến Việt Nam, món này lại càng nổi tiếng và được nhiều du khách biết tới. Trên thực tế, đây là món được rất nhiều du khách rỉ tai nhau nhất định phải ăn khi đến Hà Nội.
Nguyên liệu của bún chả rất dễ kiếm, nhưng để làm ra được miếng chả ngon, người bán phải có bí quyết riêng trong khâu chọn thịt, tẩm ướp, nướng hay nước chấm... Bù lại, ăn được một suất bún chả ngon mới đã miệng và khó quên làm sao.
Hiện tại vào buổi trưa, nhiều quán bún chả không những đông người bản xứ mà còn thu hút tương đối du khách nước ngoài ghé đến thưởng thức. À, và đừng quên, chính ông Obama cũng đã bị món bún chả thuyết phục trong dịp ghé thăm Việt Nam vào giữa năm 2016 vừa qua.
4. Phở cuốn
Bên cạnh món phở truyền thống vốn nổi đình, nổi đám, phở cuốn cũng là món nhiều người muốn thử khi đến Hà Nội. Khác với phở truyền thống, phải ăn khi còn thật nóng và cần chút ít kĩ năng dùng đũa, món phở cuốn đơn giản và tiện lợi hơn nhiều khi là những cuốn tròn sẵn và chỉ cần dùng tay bốc ăn.
Nhưng dĩ nhiên người ta không chỉ ăn phở cuốn vì cái tiện đó. Lý do phở cuốn thu hút được cả khách ta lẫn khách Tây là bởi món này ngon và rất dễ ăn. Cuốn phở với lá bánh trắng mềm, bên trong là thịt bò xào, rau sống chỉ nhìn đã ngon mắt. Khi ăn, chỉ việc chấm cuốn phở với nước chấm chua ngọt là thưởng thức được ngay. Vừa mát, vừa dễ ăn, ít ngán, bảo sao du khách đến Hà Nội cứ muốn thử món này!
5. Chả cá
Chả cá là món ăn cầu kỳ, tinh tế của người Thủ đô. Thế nên việc nhiều du khách tò mò, muốn thử món này xem ra cũng rất dễ hiểu. Chả cá thường làm được làm từ cá lăng với các công đoạn tẩm ướp phải hết sức cầu kỳ, chu đáo. Sau nhiều tiếng tẩm ướp, thịt cá sẽ được kẹp vào vỉ nướng đều tay cho vàng.
Khi
ăn người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi
đặt trên bếp, xung quanh bày rau thì là và hành hoa cắt khúc, mắm tôm
ngon, bún trắng... Khi ăn bạn cho hành và rau thì là vào chảo cá, đảo
nhẹ tay cho rau chín mà không nát cá. Đợi rau chín, gắp chả cá cùng rau
ra bát, kèm thêm chút bún rối, chút mỡ, chút mắm tôm và lạc rang.
So với nhiều món, cách ăn chả cá có phần cầu kỳ nhưng nhiều vị khách nước ngoài vì muốn khám phá ẩm thực Hà Nội vẫn rất nhẫn nại thưởng thức món này!
6. Bún bò Nam Bộ
Có một sự thật khá thú vị là dù bún bò Nam Bộ không phải là món có xuất xứ ở Hà Nội nhưng quán bún bò Nam Bộ trên phố Hàng Điếu lại là một trong những địa điểm ăn uống được giới thiệu ở rất nhiều cẩm nang du lịch Hà Nội. Và thực tế, lượng du khách ghé đến đây dùng bữa mỗi ngày cũng rất nhiều.
Nguyên liệu của món bún này khá đơn giản gồm thịt bò xào ăn kèm với bún, rau sống, lạc, hành phi và nước sốt chua ngọt để trộn đều. Vì là món trộn, ăn nguội nên món này khá dễ ăn, ít ngán, thêm nữa, vì không có quá nhiều nước dùng thế nên du khách không phải loay hoay quá nhiều như ăn đồ nước.
7. Bánh cuốn
Đối với người nước ngoài đến Hà Nội, bánh cuốn nóng là một món ăn rất nên thử. Bánh cuốn được tráng mỏng, thơm, có nhiều loại nhân khác nhau, khi ăn được rắc một lớp hành phi giòn rụm, thơm lừng. Bánh cuốn làm khéo phải là thứ bánh vỏ mỏng mềm dai, phần nhân thịt, nấm, mộc nhĩ kết hợp hài hòa.
Nước
chấm bánh cuốn cũng phải pha khéo cho vừa đủ độ mặn nhưng không bị gắt,
khi ăn dù chấm bánh với nước chấm không cũng đã đủ ngon và nếu ăn kèm
chả quế thì càng thơm ngon hơn gấp bội. Chấm miếng bánh cuốn vào bát
nước chấm có vị thanh rồi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của
gạo, của nấm, độ giòn của mộc nhĩ.
8. Cà phê trứng
Nếu Sài Gòn có cà phê sữa đá thì đến Hà Nội, nhất định nên thử món cà phê trứng, điều này đã nằm trong cẩm nang của rất nhiều du khách khi đến Việt Nam. Trong đó món cà phê trứng có phần đặc biệt hơn khi nằm trong danh sách những món cà phê độc đáo nhất trên thế giới.
Để làm ra món cà phê độc đáo này, ngoài cà phê, chút đường, cacao, người ta còn cần đến trứng gà nữa. Lòng đỏ trứng gà khi được đánh bông thành kem đã khéo kìm hãm lại cái đắng "khó ưa" nhất của cafe, và thay vào đó là vị ngọt ngào, béo ngậy đánh thức toàn bộ vị giác của người thưởng thức.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp13 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.