- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đủ món lắc đang khiến người Sài Gòn mê mệt
Người ta nói vui, ở Sài Gòn bây giờ, món ăn ngon là món phải... lắc.
Kì thực, có rất nhiều món lắc đang trở thành cái tên tiêu điểm trong menu quán xá ăn vặt ở thành phố sôi động này.
Trái cây lắc
Xoài lắc
Xoài lắc được coi là hiện tượng ẩm thực đường phố Sài Gòn trong thời gian gần đây. Dù có nhiều quán đã "nhanh tay" học lại công thức nhưng chỉ riêng xe xoài lắc bên bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận Phú Nhuận là được chú ý nhất. Cũng đúng thôi, vì chủ xe chính là người đầu tiên nghĩ ra công thức món xoài lắc muối tôm ấn tượng này.
Lạ kì ở chỗ món ăn này không mới, xe xoài lắc đã tồn tại vài năm nhưng chỉ sau một đoạn video ngắn được lan truyền trên mạng, món ăn trở nên "hot" không thể tưởng tượng.
Nguyên liệu làm xoài lắc không quá cầu kì, chỉ là xoài keo cắt miếng, thêm muối tôm, đường và nước mắm vào hộp nhựa, xóc đều rồi đổ ra ly nhựa. Xoài lắc phải ăn ngay, để xoài chưa chảy nước, vẫn còn lạo xạo của đường và muối tôm mới ngon. Món ăn rất ăn, dễ nghiện nhưng về cơ bản cũng mang vị chua chua, ngọt ngọt cơ bản của nhiều món ăn đường phố khác. Nhiều vị khách sau khi thưởng thức cũng cho rằng xoài lắc không quá lạ nhưng vì hiệu ứng truyền thông quá tốt, nên hàng ngày vẫn có nhiều rất đông khách hàng đến xếp hàng từ trưa (quán mở từ 13 giờ chiều) để mua cả chục cốc xoài về cho bõ. Mỗi ly xoài giá 20 ngàn đồng.
Trái cây lắc
Phải xếp riêng xoài lắc và trái cây lắc bởi lẽ trái cây lắc giống biến tấu của hoa quả dầm hơn, khi khách hàng tự chọn trái cây ưa thích, lựa thêm topping (xi rô, kẹo dẻo, thạch...) rồi người bán sẽ lắc đều để cho ra đời ly trái cây ngọt, mát giúp giải nhiệt, giải khát cực kì hiệu quả. Điểm quan trọng trong món trái cây lắc chính là phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, không giập nát để sau khi lắc, trái cây vẫn đủ đảm bảo thấm đều vị ngọt thơm của topping mà vẫn đảm bảo... xúc chứ không nhuyễn như sinh tố.
Khoai lắc
Khoai tây lắc trước kia phổ biến trong một vài chuỗi đồ ăn nhanh nhưng ngày nay đã có mặt trong nhiều quán ăn vặt bình dân ở Sài Gòn. Yếu tố quyết định một phần khoai tây lắc ngon phải là khoai thái mỏng, dài, chiên vàng tới mà không bị cứng. Phô mai lắc là dạng bột, vị mặn và mùi thơm hấp dẫn. Khoai thái sợi mỏng nên ngấm bột phô mai dễ dàng, mang đến hương vị hấp dẫn khó chối từ.
Ngoài khoai tây, khoai lang giờ đây cũng có thể... lắc. Như thể cứ là món lắc thì hiện tại đều được người Sài Gòn vô cùng ưa chuộng. Nếu khoai tây thường chỉ được lắc cùng phô mai thì khoai lang còn có thêm một lựa chọn hấp dẫn là lắc xí muội. Khoai lang lắc phô mai là sự kết hợp giữa vị ngọt của khoai và vị đậm đà của bột phô mai. Khoai lang lắc xí muội lại nhân đôi vị ngọt đồng thời có thêm hương thơm đặc trưng lạ miệng của xí muội. Mỗi phần khoai khoảng 100g có giá 20.000 đồng.
Gà lắc
Gà lắc ra mắt gần như cùng thời với khoai tây lắc, cũng sử dụng bột phô mai, lắc cùng gà viên đã được lọc xương, tẩm bột chiên giòn. Vì cùng là món chiên nên gà lắc và khoai tây lắc thường được bán hoặc ăn cùng nhau, hương vị hài hòa, không hề chênh lệch. Một phần gà lắc phô mai cũng chỉ có giá khoảng 20.000 đồng, không hề đắt, lại được ăn "thịt" nên được giới trẻ ưa chuộng không kém khoai tây hay khoai lang lắc.
Một món lắc khác có nguyên liệu thịt gà là sụn gà lắc muối tỏi. Nếu gà lắc phô mai mang vị "Tây" rõ nét thì sụn gà lắc muối tỏi thuần Việt hơn rất nhiều. Sụn gà giòn sừn sựt, muối tỏi đậm đà, thơm ngậy, chấm chút tương ớt rất đã miệng. Sụn gà lắc cũng có mặt trong menu nhiều quán ăn vặt tại Sài Gòn.
Bánh tráng, da heo lắc
Bánh tráng và da heo tuy là hai nguyên liệu hoàn toàn khác nhau, nhưng sau khi chiên và lắc lại có cùng vị giòn giòn, ngậy béo khá tương đồng. Bánh tráng đỏ (bánh tráng tôm) hay da heo đều phải chiên trước để đạt độ phồng, giòn rụm rồi lắc đẫm bột phô mai để tạo thành món ăn vặt hấp dẫn góp vui khi buồn miệng.
Điều tiên quyết phải giữ được vị giòn nên món ăn này phải bảo quản cẩn thận để bánh không bị dai hoặc da heo không bị cứng lại. Một phần bánh tráng lắc rất rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng trong khi da heo giá cao hơn, gấp đôi hoặc gấp ba.
Theo Vntinnhanh.vn
-
Vào bếp3 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp8 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp12 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.