- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món đặc sản Thái Bình ăn một lần nhớ mãi
Thái Bình có riêng nhiều món ăn ngon, lành như cốm làng Thanh Hương, canh cá Quỳnh Côi, ổi Bo, bánh cáy...
Thái Bình có riêng nhiều món ăn ngon, lành như cốm làng Thanh Hương, canh cá Quỳnh Côi, ổi Bo, bánh cáy...
Bánh
cáy là thức bánh dân giã được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân
làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Loại bánh này ngoài Thái
Bình không thấy nơi nào có. Xưa kia đây là sản vật của người dân Thái
Bình dùng để tiến vua. Nét độc đáo của bánh cáy làng Nguyễn chính là sự
kết hợp các nguyên liệu từ hoa màu trong đời sống, tạo nên một thứ bánh
dẻo, thơm và có hương vị đặc trưng.
Nổi
tiếng bởi sự đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu chế biến nhưng vẫn
tạo hương vị riêng, canh cá Quỳnh Côi được xem là niềm tự hào của người
Thái Bình. Bát canh cá thay vì sử dụng bún, phở, lại được người Thái
Bình chọn riêng cho loại thực phẩm sợi mềm ngọt, mịn, dai – bánh đa, tạo
dấu ấn cho canh cá Quỳnh Côi mà không món ăn nào khác có được.
Ổi
thì dường như ở miền quê nào cũng có, nhưng ổi Bo Thái Bình không bị
hoà trộn với bất cứ loại ổi nào. Chất lượng và vị ngon của giống ổi Bo
chính hiệu - tức là loại quả được trồng trên đất nguyên thổ của làng Bo,
với chất đất phù sa nhẹ tốt, mỗi năm chỉ cho thu hoạch một vụ vào tháng
7 hằng năm thì không giống ổi ở đâu sánh bằng.
Nhệch có thể chế biến thành nhiều món, nhưng với người Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình thì món gỏi nhệch vẫn là số 1.
Cùng
với canh cá và bún cá, bún bung (bún hoa chuối) là món ăn rất được ưa
thích của người Thái Bình. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị
thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Ở
Thái Bình, mùa cá khoai bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 2 âm lịch, đặc
biệt là vào những ngày trời nhiều sương mù là thời điểm có nhiều cá
khoai nhất. Cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà lại
bổ dưỡng và hấp dẫn như cháo cá khoai, lẩu cá khoai,... nhưng có lẽ canh
cá khoai lại là món ăn khoái khẩu hấp dẫn hơn cả bởi vị ngọt thanh,
thơm mát.
Làng Đại Đồng - xã Tân Hòa - huyện Vũ Thư nổi tiếng với đặc sản bánh gai trên dưới 400 năm.
Với
người dân ở hai xã Canh Nậu, Dị Nậu – Thạch Thất – Hà Nội, thịt chuột
là món khoái khẩu như chó, gà, vịt… Bữa cỗ ngon sẽ thêm sang nếu có thêm
món chuột đồng. Nhiều người dân nơi đây nói đùa: “Đám cưới không có
thịt chuột chưa phải là to”.
Làng Thanh Hương, xã Đồng Thanh có loại cốm nổi tiếng khắp xa gần.
Nộm
sứa là món ăn dân dã quen thuộc xuất hiện ở nhiều vùng miền biển trên
cả nước. Nhưng mỗi nơi, món ăn này lại có một “hơi thở” riêng. Người dân
Thái Thụy, Thái Bình thường truyền tai nhau: “Tới Thái Thụy mà chưa
thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Câu mời chào quyến rũ đó khiến du
khách.
Theo ĐSPL
-
Vào bếp14 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.