- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món đặc sản Thái Bình ăn một lần nhớ mãi
Thái Bình có riêng nhiều món ăn ngon, lành như cốm làng Thanh Hương, canh cá Quỳnh Côi, ổi Bo, bánh cáy...
Thái Bình có riêng nhiều món ăn ngon, lành như cốm làng Thanh Hương, canh cá Quỳnh Côi, ổi Bo, bánh cáy...
Bánh
cáy là thức bánh dân giã được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân
làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Loại bánh này ngoài Thái
Bình không thấy nơi nào có. Xưa kia đây là sản vật của người dân Thái
Bình dùng để tiến vua. Nét độc đáo của bánh cáy làng Nguyễn chính là sự
kết hợp các nguyên liệu từ hoa màu trong đời sống, tạo nên một thứ bánh
dẻo, thơm và có hương vị đặc trưng.
Nổi
tiếng bởi sự đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu chế biến nhưng vẫn
tạo hương vị riêng, canh cá Quỳnh Côi được xem là niềm tự hào của người
Thái Bình. Bát canh cá thay vì sử dụng bún, phở, lại được người Thái
Bình chọn riêng cho loại thực phẩm sợi mềm ngọt, mịn, dai – bánh đa, tạo
dấu ấn cho canh cá Quỳnh Côi mà không món ăn nào khác có được.
Ổi
thì dường như ở miền quê nào cũng có, nhưng ổi Bo Thái Bình không bị
hoà trộn với bất cứ loại ổi nào. Chất lượng và vị ngon của giống ổi Bo
chính hiệu - tức là loại quả được trồng trên đất nguyên thổ của làng Bo,
với chất đất phù sa nhẹ tốt, mỗi năm chỉ cho thu hoạch một vụ vào tháng
7 hằng năm thì không giống ổi ở đâu sánh bằng.
Nhệch có thể chế biến thành nhiều món, nhưng với người Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình thì món gỏi nhệch vẫn là số 1.
Cùng
với canh cá và bún cá, bún bung (bún hoa chuối) là món ăn rất được ưa
thích của người Thái Bình. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị
thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Ở
Thái Bình, mùa cá khoai bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 2 âm lịch, đặc
biệt là vào những ngày trời nhiều sương mù là thời điểm có nhiều cá
khoai nhất. Cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà lại
bổ dưỡng và hấp dẫn như cháo cá khoai, lẩu cá khoai,... nhưng có lẽ canh
cá khoai lại là món ăn khoái khẩu hấp dẫn hơn cả bởi vị ngọt thanh,
thơm mát.
Làng Đại Đồng - xã Tân Hòa - huyện Vũ Thư nổi tiếng với đặc sản bánh gai trên dưới 400 năm.
Với
người dân ở hai xã Canh Nậu, Dị Nậu – Thạch Thất – Hà Nội, thịt chuột
là món khoái khẩu như chó, gà, vịt… Bữa cỗ ngon sẽ thêm sang nếu có thêm
món chuột đồng. Nhiều người dân nơi đây nói đùa: “Đám cưới không có
thịt chuột chưa phải là to”.
Làng Thanh Hương, xã Đồng Thanh có loại cốm nổi tiếng khắp xa gần.
Nộm
sứa là món ăn dân dã quen thuộc xuất hiện ở nhiều vùng miền biển trên
cả nước. Nhưng mỗi nơi, món ăn này lại có một “hơi thở” riêng. Người dân
Thái Thụy, Thái Bình thường truyền tai nhau: “Tới Thái Thụy mà chưa
thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Câu mời chào quyến rũ đó khiến du
khách.
Theo ĐSPL
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.