- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đậu phụ thối - Món ăn đường phố hấp dẫn ở Đài Loan
Đậu phụ thối, thịt viên, trứng chiên hàu... là những món ăn đường phố đáng để thử khi bạn đến với Đài Loan.
Đài Loan có một nền ẩm thực rất đa dạng, những món ăn có hương vị đặc biệt luôn mang đến cho du khách niềm thích thú mỗi khi thưởng thức. Nếu có một lần được đến thăm đất nước này, bạn hãy cố gắng tìm hiểu và thưởng thức những món ngon đường phố nổi tiếng ở nơi đây.
1. Đậu phụ thối (Fried Stinky Tofu )
Khi tham gia bất kỳ tour du lịch Đài Loan nào, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi hướng dẫn viên nào cũng ít nhất một lần nhắc đến đậu phụ thối - không chỉ là món ăn được nhiều người dân Đài Loan yêu thích mà còn là đặc sản cuốn hút nhiều khách du lịch khi tới đây. Khi nghe đến tên gọi của nó, chắc chắn nhiều người sẽ lắc đầu và không dám thử, nhưng một khi đã nếm thử bạn sẽ bị nghiện chính cái mùi không dễ ưa đặc trưng của nó.
Đậu phụ tươi được ngâm trong nước muối có sữa lên men, thịt hoặc rau củ, ủ trong một khoảng thời gian nhất định thì lấy ra chế biến. Có rất nhiều cách chế biến và thưởng thức đậu phụ thối, như nướng, hầm, om, hấp, rán… Đậu hũ thối thường ăn kèm với cải chua hay cải trắng. Đây là một món ăn ngon, bổ, rẻ của ẩm thực đường phố Đài Loan nên có thể được dễ dàng tìm thấy ở quán lề đường hoặc chợ đêm
(Địa chỉ: khu phố cổ Thâm Khanh, tại các cửa hàng lâu đời như Jin Da Ding, Six Aunties hoặc wang Shui Cheng)
2. Trứng chiên hàu (Oyster Omelet)
Đây là một trong những món ăn mang tính biểu tượng của Đài Loan và được phục vụ ở hầu hết các chợ đêm (điển hình chợ đêm Shilin ở Đài Bắc và chợ Yong Le ở Đài Nam). Món ngon này là sự kết hợp tuyệt hảo của hàu tươi cùng với vị béo từ trứng gà, một chút tinh bột khoai mì và mùi vị thơm ngon của trứng tráng sẽ làm hài lòng mọi du khách. Đặc biệt, nước sốt chua ngọt làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
(Địa chỉ: Lai's Egg Oyster Omelet (賴記雞蛋蚵仔煎), Ningxia Road Night Market; +886 2 2558 6177)
3. Bánh bao gạo nếp (glutinous rice dumplings)
Bánh bao gạo nếp (zongzi), là món bánh truyền thống của Trung Quốc cũng như là món ăn đặc trưng của Đài Loan. Bánh làm từ gạo nếp và nhân bánh gồm nấm, lòng đỏ trứng, thịt lợn. Bánh được bọc lá trúc, có thể nấu theo phương pháp luộc hoặc hấp. Các gia đình Trung Quốc thường quây quần để làm bánh zongzi vào mỗi dịp Lễ hội Thuyền rồng.
(Địa chỉ: Nếu muốn một lần được thưởng thức món ăn này, bạn hãy ghé qua thành phố Đài Nam, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng)
4. Thịt viên Đài Loan (Taiwanese meatballs)
Thịt viên Đài Loan có lớp bọc bên ngoài là một lớp bột bột khoai mì, bột gạo hoặc bột khoai tây. Nguyên liệu làm nhân có thể thay đổi tùy theo địa phương ở Đài Loan, tuy nhiên thông thường nó được làm từ thịt lơn, măng và nấm hương. Sau khi đã được làm chín, món thịt viên này sẽ được ăn kèm với nước sốt sánh có vị hơi ngọt.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại tất cả các chợ đêm ở Đài Bắc. Đặc biệt ở Chương Hóa và Tân Trúc là nơi nổi tiếng nhất với thịt viên Đài loan. Tại Changhua, thịt viên được chiên nhiều dầu, trong khi i ở Tân Trúc được hấp, đem lại cho mỗi địa phương một hương vị riêng.
5. Cơm thịt lợn om (Braised pork rice)
Cơm thịt lợn om cũng được xem là một trong những món ăn được bán ở khắp nơi trong các khu chợ hay trên quán hàng rong ven đường ở Đài Loan. Món ăn gồm thịt được băm nhỏ, nấu chín trong nước sốt đậu nành và ngũ vị được phục vụ với cơm nóng.
(Địa chỉ: Jin Feng Lu Rou Fan (金峰滷肉飯), 10 Roosevelt Road, Section 1, Jhongjheng District, Taipei City; +886 2 2396 0808)
6. Trà sữa trân châu (Pearl Milk Te)
Chuyến du lịch Đài Loan của bạn sẽ không thực sự trọn vẹn nếu bạn chưa uống trà sữa ở đây. Thực khách có thể thưởng thức trà sữa nóng hoặc lạnh, với rất nhiều hương vị khác nhau như trà hương vị khoai môn, trà hoa nhài và cà phê.
(Địa chỉ: Nếu có dịp đến Đài Loan hãy đến quán trà Chun Thủy Tang – một trong những địa điểm bán trà sữa nổi tiếng ở Đài Loan)
7. Bún Oyster (Oyster Vermicelli)
Bún Oyster rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh trên xứ Đài. Tô bún có vị đậm đà của nước canh, lúa mì mỏng, nấm và hàu đem đến cho bạn cảm giác ngon miệng khó cưỡng.
(Địa chỉ: Ay-Chung (阿宗), 8-1 Emei St., Wanhua District, Taipei City; +886 2 2620 9989)
8. Núi đá bào (Crushed ice dessert)
Đây là một sự lựa chọn lí tưởng cho du khách đi đến thăm Đài Loan vào dịp mùa hè. Một cốc đá bào được chất đầy gồm một lớp đá xếp cao như một gò núi nhỏ, phủ lên trên có thể có sirô và các loại hoa quả. Món ăn vặt giải khát này vô cùng hấp dẫn du khách Đài Loan.
(Địa chỉ: Yong Kang 15 (永康15), 15 Yong-kang St., Taipei City, +886 2 2321 3367; hoặc Tai Yi Milk King (臺一牛奶大王), 82 Xin Sheng South Road, Section 3, +886 2 2363 434)
9. Gà chiên (Fried Chicken)
Đài Loan là một địa điểm lí tưởng cho những ai nghiện ăn gà chiên. Gà được cắt thành từng miếng có kích thước nhỏ, ướp, tẩm bột sau đó được chiên giòn. Để thêm hương vị cho món ăn, các đầu bếp thường rắc thêm một chút muối và hạt tiêu.
(Địa chỉ: Taiwan's First Popcorn Chicken Store(台灣第一家鹽酥雞創始總店), No. 530-1, Bei'an Road, Zhongshan District, Taipei City)
10. Bánh dứa (Pineapple cake)
Đây là món ăn được nhiều du khách ưa thích khi đến Đài Loan. Bánh có vị thơm nồng nàn từ dứa cộng với vị mặn của lòng đỏ trứng sẽ khiến bạn cứ muốn nếm thử hoài món này mà không biết chán.
(Địa chỉ: SunnyHills (微熱山丘), 1/F, No. 1, Alley 4, Lane 36, Section 5, Minsheng East Riad, Songshan District, Taipei City; +886 49 229 2767)
Theo Khám phá
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.