Ai cũng bảo Sài Gòn là thành phố đắt đỏ, thế nhưng chỉ cần "biết ăn" bạn sẽ có thể dễ dàng thưởng thức hết các món ăn vặt đặc trưng của thành phố với giá "cực mềm": dưới 5.000 đồng.
1. Kem ốc quế – Kem Tươi
Kem ốc quế là món ăn mát lạnh và cực kì phổ biến ở tất
tần tật nẻo đường ở thành phố Sài Gòn. Bạn có thể bắt gặp một
chiếc máy làm kem tươi hay một chú bán kem dạo trên đường và dễ dàng
mua chúng với mức giá chỉ 5.000 đồng. Ngoài các cây kem vị sữa, socola,
bạn có thể ghé Võ Thị Sáu (ngay cuối đường Đinh Tiên Hoàng quẹo
trái qua) để mua ốc quế trà xanh với giá chỉ 5.000 đồng.

2. Bánh cay
Sở dĩ món bánh này có tên như vậy, đơn giản bởi vì nó... cay.
Miếng bánh nhỏ nhỏ, cắn vào giòn rụm này cực kỳ được lòng
các bạn học sinh, sinh viên Sài Gòn nhờ vị béo, bùi và đặc biệt là
mức giá không "cay" như bánh. Bạn chỉ cần order “cô ơi cho con
5.000 bánh cay” là có ngay một bịch bánh cay cực đã để tán
dóc với bạn bè rồi nhé. Món bánh này được bán nhiều ở các xe
bán bánh chuối chiên, khoai lang chiên.

3. Bánh cam ngào đường
Bánh cam ngào đường mật hay còn gọi là bánh rán là miền Bắc
cực hấp dẫn nhưng chỉ có giá tầm 3.000 đồng một cái. Bánh cam
(hay bánh rán) là món quà vặt quen thuộc của một thời học sinh trước
tuổi 8x, là món bánh lót dạ cho người dân tứ xứ ở các bến xe. Hiện nay,
để tìm ăn bánh cam không khó nhưng để ăn được chiếc bánh ngon chẳng dễ
dàng. Bánh cam bày bán dạo thường có phần bột dai cứng, không còn ngon
đúng vị như ngày xưa.

4. Bánh tráng muối
Sài Gòn là xứ sở của những món ăn vặt
từ bánh tráng. Bánh tráng trộn muối Tây Ninh, vắt thêm miếng tắc (quất)
hay cho một ít sa tế là món ăn lứa học sinh Sài Gòn nào hẳn cũng từng
ít nhất một lần rồi mê say đắm đuối bởi bị cay đặc trưng. Đặc biệt loại
bánh tráng này giá rất mềm, chỉ từ 5.00 đồng đến 2.000 đồng và có bán
khắp nơi trong ngoài trường học.

5. Chuối chiên
Với giá từ 4.000 đồng, bạn đã có ngay một miếng bánh chuối
chiên giòn rụm, thêm một ly nước chanh nữa là đã rất đầy đủ cho
một buổi họp nhóm với đám bạn thân kiểu Sài Gòn rồi. Chuối chiên
thường được dùng chuối sứ chín, ép mỏng rồi lăn qua bột, chiên giòn.
Chuối chiên ăn ngon nhất lúc vừa ráo hẳn dầu. Khi này, chuối còn ấm,
phần bột còn giòn, ăn không biết ngấy. Trên đường Phạm Ngọc Thạch quận 3
đoạn gần giao với ngã tư Võ Thị Sáu, có một xe chuối chiên nổi tiếng
đến độ nhiều ngôi sao nổi tiếng cũng phải đến đây mua dùng và chỉ bán từ
hai giờ chiều.

6. Tàu hũ
Tàu hũ nước đường hay còn gọi là "tào phớ" là món ăn vặt
quen thuộc của mọi người dân Sài Gòn ở đủ mọi lứa tuổi. Tàu hũ nước
đường có thể ăn nóng hoặc ăn đá với giá chỉ từ 3.000 đến 5.000 đồng/
phần. Đây được xem là món giải khát, món giải nhiệt, món ăn chơi, món ăn xế... kiểu gì cũng hợp.

7. Cá bò viên chiên
Cá bò viên chiên là món ăn vặt
có thể tìm thấy ở mọi con đường Sài Gòn. Chỉ từ 4.000 đồng bạn đã có
ngay cho mình một que cá - bò - tôm viên chiên thơm ngon, nóng hổi, chấm
cùng tương đen ngọt hoặc tương ớt hấp dẫn. Bạn có thể ăn đủ loại xiên
chiên thế này ở đầu đường Sương Nguyệt Ánh, quận 1 hoặc khu vực xung
quanh Hồ Con Rùa, quận 3 từ chiều khoảng sau 3 giờ.

8. Sương sâm sương sáo
Chỉ với 3.000 đồng/ly bạn đã có ngay cho mình một ly sương sâm
thanh mát, giải nhiều từ trong ra ngoài. Sương sâm nổi tiếng là loại lá
thanh nhiệt, có thể chế biện thành dạng thạch đông, dùng kèm với đường
phèn và đá, để làm món chè giải nhiệt hiệu quả. Sương sâm được bán nhiều
trong Sài Gòn với giá rất mềm vì lá sương sâm vốn là loài dễ trồng. Bạn
có thể tìm ăn món này ở tất cả các chợ trong thành phố.

9. Hột vịt lộn
Với nhiều du khách nước ngoài, món hột vịt lộn
của Việt Nam được xếp vào hàng món ăn thử thách lòng can đảm. Tuy nhiên
đã là người Việt, hiếm ai chưa một lần nếm món này, bởi nó vừa ngon,
vừa bình dân. Hột vịt lộn ở Sài Gòn dễ ăn và phổ biến nhất là hột vịt
lộn luộc, có thể tìm thấy trên các xe đẩy vòng quanh thành phố, kèm rau
răm và muối tiêu chanh với giá từ 4.000 đồng/ trứng. "Sang" hơn là hột
vịt lộn xào me, chiên giòn....dĩ nhiên giá thành sẽ cao hơn nhưng ngon
và bớt ngấy hơn hẳn.

10. Bắp xào
Nói đến các món ăn vặt
ở Sài Gòn nổi tiếng và đặc trưng, ngoài bánh tráng trộn, bánh tráng
nướng, cá, bò viên chiên thì bắp xào là món không thể bỏ quên. Bắp xào
bán đầy trên khắp con đường ở Sài thành, trên các xe ba gác. Bắp được đảo đều với bơ thơm, ruốc, hành, cho ra món ăn vừa thơm vừa béo lại vừa đậm đà gia vị. Những
hạt bắp thơm mềm được xào trong chiếc chảo đã phần nào méo mó theo thời
gian, nhưng không vì thế mà hương vị bắp xào kèm ngon. Một phần bắp xào
chỉ 5.000đ mà có thể lót lòng cho học sinh, sinh viên, thậm chí nhân
viên văn phòng những giờ chiều tan tầm.

Theo Trí thức trẻ