Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.

1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é

Gà: 1 con (1,5-2kg)

Lá é: 120g

Măng chua: 350g

Nước mắm: 2 muỗng canh 

Chanh: 1 quả

Tỏi: 1 củ

Hành khô: 3 củ 

Ớt: 2 quả

Gia vị: 1 ít (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay)

2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà-1
Sơ chế nguyên liệu. Ảnh: bachhoaxanh

Lá é cắt gốc, nhặt lấy phần lá non xanh tươi, bỏ những lá già, lá sâu. Sau đó, rửa sạch lá é, cho ra rổ để ráo.

Măng chua đem xả sơ qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn và cho ra đĩa.

Tỏi và hành khô bóc vỏ, rửa sạch.

Gà làm sạch lông, rửa qua, mổ bụng và bỏ nội tạng. Chú ý lấy phần tuyến nhờn ở đuôi gà ra vì đây là nguyên nhân gây ra mùi hôi cho thịt gà.

Cắt đôi một quả chanh, chà đều một lượt quanh thân gà, rửa sạch lại với nước lạnh. Dùng dao chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Giã lá é

Cho vào cối nửa chỗ lá é đã rửa sạch cùng 1 củ tỏi, 3 củ hành tím đã bóc vỏ, 2 quả ớt. Dùng chày giã cho lá é, hành, tỏi nát nhuyễn, trộn vào nhau.

Phần lá é còn lại khi nào ăn thì nhúng vào nồi lẩu.

Bước 3: Ướp gà

Cho thịt gà đã sơ chế vào một chiếc nồi to cùng với lá é và hành tỏi giã nhuyễn. Trộn đều cho lá é bám đều lên thịt gà.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.

Cuối cùng, đảo đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Ướp gà trong ít nhất 30 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.

Bước 4: Nấu lẩu gà lá é

Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun. Khi dầu sôi, cho thịt gà đã được ướp thấm gia vị vào xào với lửa lớn.

Đến khi thịt gà săn lại, cho vào nồi 2 lít nước, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, khuấy đều cho gia vị hòa tan vào nước.

Tiếp tục đun với lửa lớn cho tới khi nước dùng sôi thì hạ lửa vừa và đun thêm khoảng 15-20 phút cho thịt gà chín mềm. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà-2Món lẩu gà lá é ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Phụ Nữ Thủ Đô

Bước 5: Thưởng thức

Khi ăn, đun sôi lại rồi thả măng và lá é tươi vào đợi thêm 2 phút là có thể thưởng thức. Dùng lẩu gà lá é với bún tươi sẽ rất ngon.

Lẩu gà lá é có nước dùng đậm đà, ngọt thanh nhờ thịt gà, hương thơm của lá é nhẹ nhàng hòa cùng mùi thơm của măng chua rất hấp dẫn. 

3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é

Để nấu lẩu gà lá é chuẩn vị cần biết cách chọn mua thịt gà tươi ngon.

Thịt gà ngon thì phần da có màu vàng óng, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt. Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. 

Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi còn nguyên vẹn hay không.

Nên chọn gà ta thả đồi là ngon nhất vì thịt săn chắc, ngọt thơm.

Nếu được, hãy lọc bớt mỡ gà trước khi nấu. Hoặc đơn giản hơn là sau khi ướp gia vị, có thể rán sơ những phần thịt béo của gà để loại bỏ mỡ thừa. Khi đó thịt gà sẽ thơm ngon và đậm vị hơn nhiều.

Với lá é, chọn mua phần lá còn xanh, tươi, lá cứng cáp và còn nguyên vẹn. Không nên chọn mua phần lá é bị sâu héo, dập hay gãy cành, rách lá.

Trong quá trình thưởng thức, lá é nhúng lâu sẽ bị xỉn màu, mất hương vị riêng.

Khi ăn lẩu, nên điều chỉnh số lượng ớt để phù hợp với khẩu vị. Có thể thêm bánh đa, các đồ nhúng ăn kèm khác. 

Trên đây là cách nấu lẩu gà lá é đơn giản nhất tại nhà. Các bạn hãy làm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình thưởng thức nhé. 

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/cach-nau-lau-ga-la-e-ngon-chuan-vi-tai-nha-2339461.html

lẩu gà

Món Ngon Mỗi Ngày


Sống trong 'vỏ bọc' trai thẳng hơn 30 năm khiến tôi mệt mỏi
Gia đình tôi vốn rất truyền thống, bố mẹ sẽ không bao giờ chấp nhận việc đứa con trai duy nhất lại là người đồng tính. Bởi vậy bao lâu nay tôi vẫn phải sống trong "vỏ bọc" là "trai thẳng". Nhưng mỗi lần phải đi xem mắt cô gái nào đó theo sự sắp xếp của gia đình, tôi lại muốn "nổ tung", hét lên cho cả nhà biết sự thật về mình
7 mẹo hay với đất sét trong xử lý việc nhà, chăm sóc gia đình
Nhiều người hẳn sẽ bất ngờ nếu trải nghiệm hiệu quả của những mẹo hay với đất sét như khử mùi tủ lạnh, tạo chất hút ẩm tự nhiên, chữa vết nứt nhỏ...
Trẻ nào dễ có nguy cơ bị thiếu máu, thiếu sắt?
Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất và chiếm tỷ lệ cao ở trẻ nhỏ. Sau khi sinh thì sữa mẹ là nguồn cung cấp sắt duy nhất, sắt trong sữa mẹ tuy ít nhưng tỷ lệ hấp thu cao. Nếu không được bú mẹ đầy đủ, trẻ sẽ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.