- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà
Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é
Gà: 1 con (1,5-2kg)
Lá é: 120g
Măng chua: 350g
Nước mắm: 2 muỗng canh
Chanh: 1 quả
Tỏi: 1 củ
Hành khô: 3 củ
Ớt: 2 quả
Gia vị: 1 ít (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay)
2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu. Ảnh: bachhoaxanh
Lá é cắt gốc, nhặt lấy phần lá non xanh tươi, bỏ những lá già, lá sâu. Sau đó, rửa sạch lá é, cho ra rổ để ráo.
Măng chua đem xả sơ qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn và cho ra đĩa.
Tỏi và hành khô bóc vỏ, rửa sạch.
Gà làm sạch lông, rửa qua, mổ bụng và bỏ nội tạng. Chú ý lấy phần tuyến nhờn ở đuôi gà ra vì đây là nguyên nhân gây ra mùi hôi cho thịt gà.
Cắt đôi một quả chanh, chà đều một lượt quanh thân gà, rửa sạch lại với nước lạnh. Dùng dao chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Giã lá é
Cho vào cối nửa chỗ lá é đã rửa sạch cùng 1 củ tỏi, 3 củ hành tím đã bóc vỏ, 2 quả ớt. Dùng chày giã cho lá é, hành, tỏi nát nhuyễn, trộn vào nhau.
Phần lá é còn lại khi nào ăn thì nhúng vào nồi lẩu.
Bước 3: Ướp gà
Cho thịt gà đã sơ chế vào một chiếc nồi to cùng với lá é và hành tỏi giã nhuyễn. Trộn đều cho lá é bám đều lên thịt gà.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.
Cuối cùng, đảo đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Ướp gà trong ít nhất 30 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.
Bước 4: Nấu lẩu gà lá é
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun. Khi dầu sôi, cho thịt gà đã được ướp thấm gia vị vào xào với lửa lớn.
Đến khi thịt gà săn lại, cho vào nồi 2 lít nước, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, khuấy đều cho gia vị hòa tan vào nước.
Tiếp tục đun với lửa lớn cho tới khi nước dùng sôi thì hạ lửa vừa và đun thêm khoảng 15-20 phút cho thịt gà chín mềm. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Món lẩu gà lá é ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Phụ Nữ Thủ Đô
Bước 5: Thưởng thức
Khi ăn, đun sôi lại rồi thả măng và lá é tươi vào đợi thêm 2 phút là có thể thưởng thức. Dùng lẩu gà lá é với bún tươi sẽ rất ngon.
Lẩu gà lá é có nước dùng đậm đà, ngọt thanh nhờ thịt gà, hương thơm của lá é nhẹ nhàng hòa cùng mùi thơm của măng chua rất hấp dẫn.
3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é
Để nấu lẩu gà lá é chuẩn vị cần biết cách chọn mua thịt gà tươi ngon.
Thịt gà ngon thì phần da có màu vàng óng, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt. Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm.
Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi còn nguyên vẹn hay không.
Nên chọn gà ta thả đồi là ngon nhất vì thịt săn chắc, ngọt thơm.
Nếu được, hãy lọc bớt mỡ gà trước khi nấu. Hoặc đơn giản hơn là sau khi ướp gia vị, có thể rán sơ những phần thịt béo của gà để loại bỏ mỡ thừa. Khi đó thịt gà sẽ thơm ngon và đậm vị hơn nhiều.
Với lá é, chọn mua phần lá còn xanh, tươi, lá cứng cáp và còn nguyên vẹn. Không nên chọn mua phần lá é bị sâu héo, dập hay gãy cành, rách lá.
Trong quá trình thưởng thức, lá é nhúng lâu sẽ bị xỉn màu, mất hương vị riêng.
Khi ăn lẩu, nên điều chỉnh số lượng ớt để phù hợp với khẩu vị. Có thể thêm bánh đa, các đồ nhúng ăn kèm khác.
Trên đây là cách nấu lẩu gà lá é đơn giản nhất tại nhà. Các bạn hãy làm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình thưởng thức nhé.
Theo Vietnamnet
-
Vào bếp8 giờ trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp2 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp6 ngày trướcBò nấu đậu là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại chế biến đơn giản, nhanh gọn, món này có thể ăn cơm, ăn bánh mì hay bún đều ngon miệng.
-
Vào bếp6 ngày trướcDưa mắm là một món ăn kèm quen thuộc được rất nhiều người yêu thích vì rẻ, nguyên liệu dễ mua, cách làm đơn giản nhưng rất ngon.
-
Vào bếp10/11/2024Thịt rạm mềm ngọt được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó không thể không nhắc tới món canh rạm nấu rau muống khoai sọ.
-
Vào bếp10/11/2024Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà.
-
Vào bếp09/11/2024Gà hấp lá sen là món ăn được nhiều người yêu thích vì không chỉ có hương vị đậm đà mà còn giúp tăng cường sức khỏe bởi các chất dinh dưỡng từ gà, lá sen.
-
Vào bếp09/11/2024Lẩu mắm miền Tây có hương vị đặc trưng, riêng biệt của mắm và nguyên liệu đa dạng, phong phú, là món ăn gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách đến miền sông nước.