Lẩu gà lá é chính là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của xứ sở Đà Lạt mộng mơ. Chắc hẳn những ai đã từng ghé Đà Lạt thì không thể bỏ qua món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe này. Đây là món lẩu rất thích hợp để thưởng thức cho những ngày mưa gió hay ngày trời đông lạnh.
Lẩu gà lá é chính là sự kết hợp hài hòa, tròn vị của cay the lá é, thịt gà mềm mà chắc siêu ngon, quyện thêm vị thanh của nấm, sần sật của măng... tất cả tạo nên món lẩu gà thơm ngon nhức nhối. Thêm một bí kíp nhỏ mà không phải ai cũng biết để món lẩu gà trở thành cực phẩm đó là dùng nước khoáng có gas để làm nước lẩu. Nước khoáng có gas sẽ giúp thịt gà, nấm tiết ra vị ngọt rất nhanh, lại tôn được vị ngon của lá é.
Dưới đây là công thức làm lẩu gà lá é chuẩn vị chị em tham khảo để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức.
1. Nguyên liệu
- 1 con gà ta, to khoảng 1.5kg (sau khi làm sạch)
- 2 lít nước khoáng nhạt có gas
- Nấm tươi các loại: nấm đùi gà, kim châm, nấm sò...
- Măng củ tươi thái lát hoặc miếng quân cờ tuỳ thích
- Lá é
- 1 củ gừng
- 1 cây sả băm nhỏ
- 4 cây sả chẻ nhỏ
- 5 qủa ớt xanh cắt miếng
- 1 củ hành khô băm nhỏ
- 5 củ hành khô thái lát
- Đường phèn, 2 thìa to nước mắm, muối, tiêu, tiêu xanh nếu có.
- Ăn kèm bún
- Chấm muối tiêu giã ớt xiêm xanh và chanh xanh
Lá é.
2. Cách làm
Sơ chế:
- Gà làm sạch, xát muối hạt, gừng, rượu lên toàn bộ da và trong ruột. Chà xát kỹ để tẩy mùi hôi của gà, rửa lại bằng nước sạch. Chặt miếng vừa ăn. Để riêng cổ cánh, chân, đầu, lòng để nấu trước.
- Luộc măng cho hết nước chua.
- Băm nhỏ gừng, hành khô, sả mỗi thứ 1 thìa to.
- Nhặt sạch lá é, bỏ đi phần hoa già rửa sạch.
- Nấm tươi rửa sạch.
Cách làm nước lẩu
- Phi thơm gừng, hành, sả đã băm nhỏ với chút dầu ăn cho xém vàng và thơm. Thả sả và ớt xanh vào xào cùng.
- Đổ nước khoáng có gas vào nấu lửa nhỏ vừa. Nêm muối, đường phèn, nước mắm cho vừa miệng (đậm đà, hơi có chút độ ngọt). Gắp bỏ thân sả trước khi ninh cho khỏi đắng.
- Cho phần cổ cánh gà và khoảng 1 tô lớn nấm các loại vào nấu cùng tạo độ ngọt nước. Ninh lửa vừa khoảng 20 phút. Hớt bỏ bọt váng.
- Vò 1 nắm to lá é, thả vào nồi lẩu nấu cùng.
Cách ăn lẩu
- Xếp nước lẩu ra bàn
- Khi ăn thả thịt gà, nấm, lá é vào nhúng lẩu.
- Lẩu gà lá é ăn với bún rất ngon.
Theo Tâm An - Vietnamnet