- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món bún nặng mùi nhưng lắm người mê nhất Việt Nam
Những món bún tưởng chừng như rất kén người ăn bởi những loại mắm nặng mùi có trong thành phần ngờ đâu lại trở thành những món ăn hút khách nhất Việt Nam.
Những món bún tưởng chừng như rất kén người ăn bởi những loại mắm nặng mùi có trong thành phần ngờ đâu lại trở thành những món ăn hút khách nhất Việt Nam.
Nếu nhắc đến các món bún có hương vị đậm nồng mà không nhắc đến món bún giả cầy thì thật là một thiếu sót. Được nấu từ nguyên liệu chính là chân giò thui vàng kết hợp với mắm tôm và riềng xả, một suất bún giả cầy ngon gồm một đĩa bún rối trắng tinh tươm dọn cùng một bát giả cầy vàng ươm, bên trên rắc chút hành lá rau răm. Khi ăn chan thứ nước sốt sóng sánh thơm mùi thơm của riềng, xả, mắm tôm và thưởng thức miếng bún béo ngậy quả là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với bất cứ thực khách nào.
Với khách nước ngoài, ăn bún đậu mắm tôm quả thực là một thử thách bởi mắm tôm - thứ được cho linh hồn của món bún này có mùi quá nồng. Mùi mắm tôm nồng đến mức, ngay cả người Việt cũng phải rất e dè vào những thời điểm nhạy cảm như bữa sáng hay bữa trưa.
Bún mắm nêm là một món ăn mang hương vị đậm chất miền Trung, khác với những món bún chan nước, nghi ngút khói, món bún mắm nêm là bún trộn thanh mát có mùi vị thơm và ngon đặc trưng hấp dẫn rất nhiều người. Bún mắm nên ngon là bát bún kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt, vị thanh của rau sống, vị chua của chanh, thơm của dứa, cay của ớt của tỏi và đặc biệt là vị nồng đậm đà của mắm nêm.
1. Bún mắm
Bún mắm từ một món ăn đơn giản của người miền Tây nay đã trở thành một món bún đặc sản được nhiều người yêu thích. Để có được một bát bún mắm ngon phải kể đến phần mắm được sử dụng để nấu nước dùng, đó có thể là mắm cá linh, cá sặc ninh trong nhiều tiếng rồi vắt lấy phần cốt để tạo nên nồi nước dùng.
Bún mắm từ một món ăn đơn giản của người miền Tây nay đã trở thành một món bún đặc sản được nhiều người yêu thích. Để có được một bát bún mắm ngon phải kể đến phần mắm được sử dụng để nấu nước dùng, đó có thể là mắm cá linh, cá sặc ninh trong nhiều tiếng rồi vắt lấy phần cốt để tạo nên nồi nước dùng.
Mắm ngon là linh hồn để có thể nấu được một bát bún mắm ngon
Cũng
do bởi nấu nước dùng nấu từ mắm nên món bún này khá nặng mùi. Tuy nhiên
nếu dám thử, bạn sẽ bị thuyết phục bởi hương vị đậm đà riêng của
nó. Một bát bún mắm ngon ngoài nước dùng từ mắm còn có nhiều loại đặc
sản của vùng sông nước như tôm, cá, mực tươi.
2. Bún giả cầy
Nếu nhắc đến các món bún có hương vị đậm nồng mà không nhắc đến món bún giả cầy thì thật là một thiếu sót. Được nấu từ nguyên liệu chính là chân giò thui vàng kết hợp với mắm tôm và riềng xả, một suất bún giả cầy ngon gồm một đĩa bún rối trắng tinh tươm dọn cùng một bát giả cầy vàng ươm, bên trên rắc chút hành lá rau răm. Khi ăn chan thứ nước sốt sóng sánh thơm mùi thơm của riềng, xả, mắm tôm và thưởng thức miếng bún béo ngậy quả là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với bất cứ thực khách nào.
3. Bún đậu mắm tôm
Với khách nước ngoài, ăn bún đậu mắm tôm quả thực là một thử thách bởi mắm tôm - thứ được cho linh hồn của món bún này có mùi quá nồng. Mùi mắm tôm nồng đến mức, ngay cả người Việt cũng phải rất e dè vào những thời điểm nhạy cảm như bữa sáng hay bữa trưa.
Một
suất bún đậu ngon nhất thiết phải có bát mắm tôm chấm được pha tỉ mỉ
cùng với đường, dấm, chanh, ớt, chút dầu rán rưới lên trên để tăng độ
béo.
Tuy nhiên nếu dám bỏ qua định
kiến về mùi mà nếm thử, chắc chắn phải sẽ phải lòng món bún nặng mùi
này ngay từ những miếng đầu tiên. Gắp một miếng bún lá trắng tinh chấm
mắm tôm, ăn cùng đậu rán nóng và rau thơm, mùi thơm ngon của các nguyên
liệu quyện vào nhau tạo cho món ăn một hương vị thơm ngon khó quên .
4. Bún mắm nêm
Bún mắm nêm là một món ăn mang hương vị đậm chất miền Trung, khác với những món bún chan nước, nghi ngút khói, món bún mắm nêm là bún trộn thanh mát có mùi vị thơm và ngon đặc trưng hấp dẫn rất nhiều người. Bún mắm nên ngon là bát bún kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt, vị thanh của rau sống, vị chua của chanh, thơm của dứa, cay của ớt của tỏi và đặc biệt là vị nồng đậm đà của mắm nêm.
Ngon
là thế tuy nhiên những người không quen vị nồng của nắm mêm sẽ phải băn
khoăn khá nhiều. Tuy nhiên chính thứ mắm mùi gắt ất lại là sợi dây liên
kết các thành phần có vẻ không liên quan để tô bún trở thành một thể
hài hòa, với vị ngon lành và hương thơm vấn vít làm say lòng thực
khách.
5. Bún bò Huế
Tuy
hương vị không quá nồng như các món bún kể trên nhưng với mắm ruốc
trong nước dùng, mùi vị của bún bò Huế cũng được xếp vào hàng bún nặng
mùi. Xếp thì xếp thế nhưng đố ai cưỡng được vị đậm đà của nước, vị mềm
thơm của thịt bò, tiết trong tô bún.
Bún
bò Huế sẽ càng tròn vị với các loại rau sống gồm giá, rau thơm, xà
lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ. Bát bún bò Huế nóng hổi thơm mà
cay đã chinh phục biết bao thực khách ở mọi vùng miền. Thậm chí cả rất
nhiều du khách cũng "mê mệt" món này ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.