- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món bún miền Trung mê hoặc du khách
Tuy không phổ biến, bún làm từ bắp, bún tôm Bình Định hay bún giấm nuốc... đều có sức hút riêng với thực khách trong và ngoài nước.
Tuy không phổ biến, bún làm từ bắp, bún tôm Bình Định hay bún giấm nuốc... đều có sức hút riêng với thực khách trong và ngoài nước.
Khác với những loại bún chế biến bằng gạo, món bún đặc sản của Phú
Yên được làm từ bắp (ngô) và phải là hạt bắp tẻ vùng Tuy An, Đồng Xuân
mới đạt chuẩn. Bún bắp có nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn cầu kỳ và tốn
nhiều thời gian.
Bún bắp không có nước dùng riêng. Bạn có thể ăn chung những sợi bún
vàng ươm với canh chua cá bống, lẩu gà lá giang, canh giò heo…, thậm chí
chỉ cần chút nước mắm dầm ớt thật cay là đủ.
Bún tôm Bình Định có nguồn gốc từ huyện Châu Trúc. Lấy tôm giã nhuyễn, trụng vào nước dùng, chao vào tô bún, thêm ít hành lá là chủ nhà đã có tô bún tôm đãi khách.
Trên quốc lộ 1, đoạn đường từ thị trấn Phù Mỹ đến giáp huyện Hoài
Nhơn có nhiều quán bún tôm. Món này thường được bán vào buổi sáng.
Nuốc là tên một loại sứa có màu xanh, lớn hơn ngón tay, sinh sống ở vùng đầm, phá nước lợ. Nuốc chỉ xuất hiện vào mùa hè. Có hai cách chế biến nuốc, một là chấm với mắm ruốc; hai là nấu bún giấm nuốc.
Bún giấm nuốc là một bức tranh màu sắc của rau thơm, hoa chuối, bún,
nuốc, bánh tráng chiên giòn đậu phộng rang, cà chua...
Bún cá ngừ có cách chế biến khá đơn giản. Cá ngừ làm sạch, cắt khúc.
Xếp cá, cà chua, hành tím, ớt, ít gia vị, dầu ăn... vào nồi. Đun sôi nồi
cá bằng lửa nhỏ khoảng 30-60 phút. Chan nước dùng, xếp cá, rau lên bún,
bạn đã có thể thưởng thức. Đôi khi người nấu thay cà chua bằng dứa hay
măng chua. Điều này phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị của từng người.
Cay xé lưỡi, đậm vị mắm ruốc, phong phú về nguyên liệu, thành phần đi
kèm... là những nguyên nhân giúp bún hến của Huế trở thành món bún dân
giã được lòng cả thực khách trong nước và quốc tế.
Khác với bún dấm nuốc chỉ có vào mùa hè, bún sứa có quanh năm. Món
bún này có cách chế biến đơn giản, với nước dùng hầm từ các loại cá nhỏ.
Công đoạn quan trọng nhất của bún sứa là chọn và xử lý sứa. Khi ăn, sứa
có độ giòn, tươi, ngọt.
Bún bò Huế có mặt ở hầu nhiều tỉnh thành. Món ăn này đi vào lòng
người với hương thơm đậm đà của mắm tôm, cay nhẹ của sả, cay nồng của ớt
sa tế.
Theo chia sẻ của nhiều đầu bếp, nước dùng của bún cá không được nấu
bằng những loại cá ngon mà thường là cá nhỏ, nhờ vậy thời gian nấu cũng
ngắn hơn. Ngược lại, chả cá phải được làm từ cá thu tươi và quết bằng
tay. Nếu không, món ăn sẽ mất vị ngon đặc trưng.
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.