- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món bún miền Trung mê hoặc du khách
Tuy không phổ biến, bún làm từ bắp, bún tôm Bình Định hay bún giấm nuốc... đều có sức hút riêng với thực khách trong và ngoài nước.
Tuy không phổ biến, bún làm từ bắp, bún tôm Bình Định hay bún giấm nuốc... đều có sức hút riêng với thực khách trong và ngoài nước.
Khác với những loại bún chế biến bằng gạo, món bún đặc sản của Phú
Yên được làm từ bắp (ngô) và phải là hạt bắp tẻ vùng Tuy An, Đồng Xuân
mới đạt chuẩn. Bún bắp có nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn cầu kỳ và tốn
nhiều thời gian.
Bún bắp không có nước dùng riêng. Bạn có thể ăn chung những sợi bún
vàng ươm với canh chua cá bống, lẩu gà lá giang, canh giò heo…, thậm chí
chỉ cần chút nước mắm dầm ớt thật cay là đủ.
Bún tôm Bình Định có nguồn gốc từ huyện Châu Trúc. Lấy tôm giã nhuyễn, trụng vào nước dùng, chao vào tô bún, thêm ít hành lá là chủ nhà đã có tô bún tôm đãi khách.
Trên quốc lộ 1, đoạn đường từ thị trấn Phù Mỹ đến giáp huyện Hoài
Nhơn có nhiều quán bún tôm. Món này thường được bán vào buổi sáng.
Nuốc là tên một loại sứa có màu xanh, lớn hơn ngón tay, sinh sống ở vùng đầm, phá nước lợ. Nuốc chỉ xuất hiện vào mùa hè. Có hai cách chế biến nuốc, một là chấm với mắm ruốc; hai là nấu bún giấm nuốc.
Bún giấm nuốc là một bức tranh màu sắc của rau thơm, hoa chuối, bún,
nuốc, bánh tráng chiên giòn đậu phộng rang, cà chua...
Bún cá ngừ có cách chế biến khá đơn giản. Cá ngừ làm sạch, cắt khúc.
Xếp cá, cà chua, hành tím, ớt, ít gia vị, dầu ăn... vào nồi. Đun sôi nồi
cá bằng lửa nhỏ khoảng 30-60 phút. Chan nước dùng, xếp cá, rau lên bún,
bạn đã có thể thưởng thức. Đôi khi người nấu thay cà chua bằng dứa hay
măng chua. Điều này phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị của từng người.
Cay xé lưỡi, đậm vị mắm ruốc, phong phú về nguyên liệu, thành phần đi
kèm... là những nguyên nhân giúp bún hến của Huế trở thành món bún dân
giã được lòng cả thực khách trong nước và quốc tế.
Khác với bún dấm nuốc chỉ có vào mùa hè, bún sứa có quanh năm. Món
bún này có cách chế biến đơn giản, với nước dùng hầm từ các loại cá nhỏ.
Công đoạn quan trọng nhất của bún sứa là chọn và xử lý sứa. Khi ăn, sứa
có độ giòn, tươi, ngọt.
Bún bò Huế có mặt ở hầu nhiều tỉnh thành. Món ăn này đi vào lòng
người với hương thơm đậm đà của mắm tôm, cay nhẹ của sả, cay nồng của ớt
sa tế.
Theo chia sẻ của nhiều đầu bếp, nước dùng của bún cá không được nấu
bằng những loại cá ngon mà thường là cá nhỏ, nhờ vậy thời gian nấu cũng
ngắn hơn. Ngược lại, chả cá phải được làm từ cá thu tươi và quết bằng
tay. Nếu không, món ăn sẽ mất vị ngon đặc trưng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp2 ngày trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp4 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!