- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán cháo lòng đặc biệt nấu bằng thau hơn 80 năm tuổi
Quán cháo lòng hơn 80 năm tuổi trên đường Cô Giang là một trong những nơi bán cháo lòng lâu đời nhất Sài Gòn. Đặc trưng của quán là cháo được nấu từ thau nhôm thay vì dùng nồi.
Quán cháo lòng hơn 80 năm tuổi của bà Út trên đường Cô Giang, từ lâu đã là địa chỉ thân quen của các thực khách khu vực lân cận. Quán chỉ nằm ở lề đường nhưng cũng thu hút nhiều thực khách bởi tuổi đời và hương vị của món cháo rất đặc biệt.
Gánh cháo lòng ở lề đường Cô Giang từ lâu đã trở thành điểm ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân Sài Gòn
Gánh cháo lòng này có tuổi đời hơn 80 năm và đến nay đã trải qua 3 thế hệ, trong đó riêng bà Út đã bán hơn 60 năm. Bà kể lúc trước bà gánh hàng cháo đi vòng quanh chợ, sau năm 1975 mới ngồi bán cố định. Dù nhiều lần đổi vị trí bán nhưng vẫn chỉ quanh khu vực đường Cô Giang. Vì vậy nên quán cháo lòng của bà dần dà có "thương hiệu" riêng.
Tuy nhiên, bây giờ do có nhiều quán ăn mọc nên khiến quán cháo lòng bà Út giảm đi một lượng khách đáng kể
Bà cho biết, cháo lòng hơn 80 năm tuổi vẫn giữ được cách nấu truyền thống mà người Sài Gòn xưa hay nấu món này đó là dùng hai chiếc thau nhôm úp ngược và hàn chúng lại để thành chiếc nồi. Theo bà, cách đó giúp cháo giữ nhiệt và hương vị tốt hơn nấu bằng nồi thông thường. Cháo lòng bà Út được nấu với xương ống và lòng khá ngon, đặc biệt có dồi và nước mắm chấm do quán tự làm rất đặc trưng. Ngoài gan, huyết, lòng non, dồi, dạ dày… mỗi phần cháo còn có một miếng xương sườn.
Để có nồi cháo nghi ngút khói vào sáng sớm, bà phải dậy từ 2 giờ sáng luộc lòng, nấu cháo, làm dồi…
Lòng, dồi của quán này có tiếng là ngon, sạch, ăn là nhớ mãi.
Cháo có màu xỉn hơi ngả đen nhờ được nấu cùng huyết tươi được pha chế và luộc theo công thức gia truyền. Nước ngọt của cháo lòng cũng do huyết tươi tạo ra. Thay vì xài huyết bán sẵn thì quán của bà dùng huyết vì được pha và luộc tại nhà nên đạt được độ mềm, dai vừa đủ.
Cháo sánh vừa phải ăn kèm quẩy
Dù chỉ là quán lề đường nhưng cháo lòng của bà Út có lượng khách đáng nể, thậm chí có nhiều khách quen đã ăn hàng chục năm. Nhiều người nghiện cháo lòng Cô Giang đến nỗi dù đa ra nước ngoài sinh sống nhiều năm nhưng cứ về Sài Gòn là phải đến ăn. Đồng thời không ít khách còn nhờ bà làm dồi để mang về Mỹ, Úc… Nhiều nghệ sĩ tên tuổi như ca sĩ Lý Hải, nhạc sĩ Đình Văn, nghệ sĩ hài Nguyên Hạnh, Kim Ngọc, nghệ sĩ cải lương Bạch Mai… cũng là khách quen của quán.
Khách của quán tập trung ăn đông nhất là vào lúc sáng và ngày cuối tuần.
Từ ý định để bán buôn qua ngày ngày nay mà theo "duyên", cháo lòng mà đã trở thành nghề duy nhất của gia đình bà cho đến bây giờ. Hiện tại, do tuổi đã cao nên bà không bán nhiều nữa mà giao lại cho cháu gái bán chính. Tuy vậy, không ngày nào bà Út không ra để ngồi với con cháu và tự tay nêm nếm gia vị cho món cháo lòng.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp53 phút trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp7 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.