Trời mưa cho ếch bò ra

Ếch rộ (nhiều) lên vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 7 trở đi. Những ngày mưa, trẻ con quê tôi hay hát “Trời mưa cho ếch bò ra cho bầu chóng lớn cho bà nấu canh” hay “Ban ngày ếch ở trong hang, đêm khuya thanh vắng ếch ra ngoài đồng…”

Ai có dịp về quê tôi (vùng Quảng Xương –Thanh Hóa) vào khoảng tháng 8, khi những cơn mưa tầm tã kéo dài, đêm đêm sẽđược nghe bản đồng ca “ếch…ọp” từ ngoài bờ tre, đồng ruộng vọng vào...

Ếch rộ (nhiều) lên vào đầu mùamưa, khoảng tháng 7 trở đi. Những ngày mưa, trẻ con quê tôi hay hát “Trời mưacho ếch bò ra /cho bầu chóng lớn cho bà nấu canh” hay “Ban ngày ếch ở tronghang, đêm khuya thanh vắng ếch ra ngoài đồng…”

Ếch thường ngủ trong hang đất,ngoài bờ ruộng, cạnh con mương, rãnh nước… Gần như cả mùa khô người ta ít thấyếch kêu, đến mùa mưa cũng là mùa sinh sản, ếch mới thi nhau bò ra. Chỉ cần nhìnlớp da của ếch, người ta có thể biết nơi chúng sống. Da sần sùi, đen sẫm là ếchsống ngoài bờ ruộng, da nhẵn màu nâu nhạt là ếch nuôi.

Trời mưa cho ếch bò ra
Ảnh minh họa

Thích nhất là được cầm đèn đi soiếch trong đêm, người đi soi chẳng cần có kinh nghiệm gì cũng bắt được ếch. Nhữngcon ếch đực thường kêu to để chứng tỏ sức mạnh của mình, nhờ đó mà người đi soiphát hiện ra hang ếch. Dùng vợt có tay cầm bằng tre lồng sâu vào bên trong hang,ếch sẽ tự chui vào vợt vì theo phản xạ tự nhiên, loài này chỉ biết tiến chứkhông lùi.

Thịt ếch có thể nấu rất nhiều mónnhư bung chuối, chiên giòn, xào đầu hành, nấu lẩu… Ở quê tôi, thường người tanấu món ếch rất đơn giản, ít sử dụng nguyên liệu.

Nấu nhanh nhất vẫn là món ếch xàođầu hành: ếch được lột da, moi hết nội tạng, chỉ lấy phần thân và đùi. Ướp thịtvới bột nêm, ớt, hành, tỏi, để cho ngấm khoảng chừng nửa tiếng. Phi thơm tỏi,cho ếch vào xào lăn. Khi thấy thịt săn lại, cho đầu hành vào, đảo thật nhanh tay.Trút thịt ra dĩa, và thưởng thức ngay lúc hãy còn nghi ngút khói mới hiểu vì saoếch lại là một đặc sản khiến nhiều người thích thú tới vậy. Thịt ếch dai dai, ănthơm ngon, nhiều người cho rằng ngon hơn cả thịt gà.

Món ếch xào lăn cũng ngon khôngkém. Làm món này còn đơn giản hơn: thịt không cần phải ướp trước, chỉ cho dầu ănvào chảo, đợi dầu sôi trút thịt ếch vào, thêm gia vị, nếm thấy vừa ăn là được.Lúc nấu nhớ để thịt ếch cháy xém một chút ăn sẽ ngon và thơm hơn.

Đùi ếch kho sả ớt thì đảm bảo ăn khỏi chê, vừa thơmvừa bùi béo. Phi vàng sả ớt rồi cho đùi ếch vào, nêm nước mắm vừa ăn, thêm ítnước dừa ngập xâm xấp thịt, đun cho cạn nước. Khi gần được, cho thêm bột ngọt,cà chua bi vào. Thịt ếch sẽ ngả sang màu nâu, trông rất hấp dẫn. Khi ăn rắc thêmmè rang lên trên. 

Dù nấu như thế nào thì thịt ếchvẫn luôn là món khoái khẩu của tôi mỗi lần về quê, khi ngoài đồng ruộng râm rantiếng "ếch… ọp" trong đêm.

Theo Đoàn Xuân
Phụ nữ



Phim của Mai Thu Huyền rời rạp, chốt doanh thu 428 triệu đồng
Sau hơn 3 tuần chiếu tại rạp Việt, "Đóa hoa mong manh" chuẩn bị rời rạp với doanh thu khoảng 428 triệu đồng. Trong ngày cuối tại rạp, phim của Mai Thu Huyền bán được 5 vé/4 suất chiếu.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.