Dạy trẻ tiếng Anh: Nếu bạn không giỏi, hãy tự tin học cùng con!

Thứ hai, 09/03/2015 17:59
Ngay ở lứa tuổi mầm non, nhiều phụ huynh đã cho con mình học tiếng Anh, không chỉ vậy, họ còn dành nhiều thời gian và tâm huyết để dạy kèm tiếng Anh cho con ở nhà.

Hiện nay, đa phần các gia đình ở các thành phố lớn đều cho con đi học tiếng Anh với mong muốn con mình giỏi tiếng Anh, một kỹ năng rất cần thiết cho công việc sau này. Ngay ở lứa tuổi mầm non, nhiều phụ huynh đã cho con mình học tiếng Anh, không chỉ vậy, họ còn dành nhiều thời gian và tâm huyết để dạy kèm tiếng Anh cho con ở nhà.

>> Dạy con bằng đòn roi: giáo dục thực sự hay sự bất lực của bố mẹ?

>> Để trẻ nhỏ làm việc kiếm tiền, nên hay không?

>>Câu chuyện giáo dục: Cú “sốc” trường công

Tuy nhiên, không ít phụ huynh lúng túng việc dạy và học thêm cùng con ở nhà sao cho hiệu quả.  Facebooker Đức Huy (Mẹ Shin) đã có bài viết chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh ở nhà cho con rất hữu ích, mời các bạn độc giả cùng tham khảo:

Gia đình bé Shin trong một chuyến du lịch

Hôm nay, mẹ Shin xin chia sẻ ngắn gọn một vài kinh nghiệm về việc dạy Tiếng Anh cho con của mẹ Shin nha. Đây là kinh nghiệm từ chính bản thân mình.

Đã là học ngôn ngữ thì ngôn ngữ nào cũng tốt. Nếu mẹ giỏi tiếng Ả Rập thì cứ tự tin dạy con tiếng Ả Rập, chứ không nhất thiết phải là tiếng Anh. Nhưng nếu mẹ không giỏi ngoại ngữ nào thì hãy cùng học với con - đó chính là bí quyết để chúng ta trở thành "đôi bạn cùng tiến", chứ đừng bao giờ ngại và sợ ngoại ngữ nha!

Đầu tiên, hãy tạo ra môi trường tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Lúc Shin mới sinh thì mình rất hay hát tiếng Anh và cho con nghe nhạc tiếng Anh. Kiểu mới ngủ dậy thì nghe nhạc vui vui như the wheels on the bus, baabaa black sheep...trước khi đi ngủ thì nghe các dòng lullaby. Một trong những chương trình mình khoái hồi đó là Hooplakidz - tập hợp của rất nhìu thể loại nhạc trẻ con dễ nghe và ngắn. Rồi đưa tay con chạm vào mặt mẹ, gọi "mommy" và chạm vào bố, gọi "daddy". Lớn hơn thì bạn ấy bắt đầu học theo sở thích! Có khá nhìu mẹ dạy tiếng Anh cho con bắt đầu bằng bảng chứ cái, còn mình đã bắt đầu bằng sở thích của con là các con vật! Bạn ấy đặc biệt thích voi, cá heo, khỉ, ngựa...vậy là mình mua các quyển sách tiếng Anh có hình các con vật đó (sách rất rẻ, hiệu nào cũng bán). Rồi cho con xem Baby eistein phần world animals trên youtube, mỗi ngày xem tầm 5-10' tùy hứng của mẹ. Thế là hai mẹ con cùng biết phát âm chuẩn, và từ đó đi đâu, gặp hình ảnh con vật đó đều gọi tên nó bằng tiếng Anh rõ ràng, nhắc lại hình ảnh con vật đó trong sách trông thế nào, trong baby eistein nó đang làm gì!

Mở rộng phạm vi khái niệm cho con thông qua các câu truyện, bài hát! Khi con đã biết khái niệm về con voi, thì mình lại dạy con voi có cái 1 cái vòi, 2 cái tai, 4 cái chân và 1 cái đuôi. Thông qua hoạt động này, dạy con từ vựng về những thứ con chưa thích, như các bộ phận trên cơ thể, số đếm, màu sắc. Vậy là dạy được khối thứ từ 1 con voi rồi nha. Nếu có bài hát nào về con vật thì mình sẽ học và hát cho con luôn, vì âm nhạc là thứ đứa trẻ nào cũng thích. Thỉnh thoảng mình cũng hay bịa nữa. Dựa trên nền nhạc các bài hát nổi tiếng như với Jingle bells thì mình bịa là: meow meow meow x 2- that's how cat says "hello", meow meow meow x 2, cat gets 4 legs...

Bắt đầu học câu dài bằng cách đưa mệnh lệnh bằng tiếng Anh. Ví dụ, khi mình muốn nhờ bạn ấy lấy quả táo, mình sẽ nói "Shin, give me an apple, please" (có "please" để bạn ấy biết sử dụng tiếng Anh lịch sự ấy mà), tay chỉ về quả táo, ra hiệu là đưa cho mẹ. Nếu bạn ấy chưa hiểu thì mình có thể giải thích bằng tiếng Việt, sau đó ôn lại câu đó với các vật khác!

Đọc sách Tiếng Anh! mình không đầu tư vào việc mua các chương trình dạy tiếng Anh vì thấy tốn kém và không thích cho con xem video quá nhiều. Mình rất thích cùng bạn í đọc sách. Thường thì bạn ấy rất thích ngồi vào lòng mẹ và đọc sách. Khi gấp sách lại có thể cùng kể lại câu truyện hay đóng làm các nhân vật trong truyện cũng rất thú.


Shin và bố mẹ cùng học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Đó là những bước mà mình và Shin đang cùng nhau làm, không tốn nhiều tiền, cũng chả tốn nhiều thời gian, nhưng lại rất vui. Với mình thì học gì cũng chỉ nên như chơi với các bạn này thôi, đừng tự đặt ra các nguyên tắc và đi theo một phương pháp cụ thể để gò bó mình và con, mệt lắm! Có nhiều mẹ nói với mình là ngại phát âm vì sợ sai, con sẽ bị "ngọng tiếng Anh". Mình cũng đã từng sợ thế, nhưng rồi nghĩ, ngại nói thì không bao giờ nói tốt được cả, nên cứ nói thôi. Mà thú thực, trước kia, khi sống và học ở Anh, mình chả mấy khi nghiên cứu vụ phát âm cả. Mình thấy mình nói chậm và dễ nghe thì mấy đứa bạn nước ngoài đều hiểu. Bởi nó chỉ cần hiểu vài cái key words là nắm được ý rùi. Nhưng tất nhiên, từ khi có Shin, mình cũng cẩn thận nghe lại các từ chưa nắm vững, để tránh tối đa việc bạn ấy bị nghe sai, nhưng có sai tí cũng chả sao, lớn lên, con có thể tự sửa khi tham gia các hoạt động khác.

Kết luận là các mẹ hãy tự tin sử dụng tiếng Anh với con thôi, chứ ngôn ngữ mà không sử dụng thường xuyên thì đố mà giỏi được!

 

Theo Facebook Đức Huy

 

Bạn có ý kiến gì về chia sẻ của mẹ Shin?Hãy chia sẻ quan điểm và những kinh nghiệm của bạn khi dạy tiếng Anh cho con mình bằng cách comment ở cuối bài hoặc gửi mail đến địa chỉ: tintuconline@vietnamnet.vn


 

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet