Trót dại đi phẫu thuật làm đẹp đỉnh nhũ hoa

Thứ hai, 31/05/2010 15:00
Không ít phụ nữ khổ tâm vì khiếm khuyết ở đỉnh đôi gò bồng đào. Với những kỹ thuật và máy móc hiện đại, bác sĩ thẩm mỹ có thể giúp họ có được vòng 1 hoàn hảo. Tuy nhiên, câu chuyện còn dài…

Không ít phụ nữ khổ tâm vì khiếm khuyết ở đỉnhđôi gò bồng đào. Với những kỹ thuật và máy móc hiện đại, bác sĩ thẩm mỹ có thểgiúp họ có được vòng 1 hoàn hảo. Tuy nhiên, câu chuyện còn dài…

Ngoài nhiệm vụ cho con bú, đỉnh nhũ hoa cũnglà một phần quan trọng tô thêm vẻ đẹp của bộ ngực phụ nữ. Đỉnh nhũ hoa của phụnữ đã sinh con và cho con bú thường thâm, to và dài hơn thời con gái. Một sốtrường hợp ngực chảy xệ sau khi sinh hoặc do hậu quả giải phẫu thẩm mỹ khiếnđỉnh nhũ hoa đi lạc xuống tận dưới bụng.

Điều này khiến không ítphụ nữ khổ tâm. Thế là, dù chi phí không nhỉ và có thể sẽ phải chịu đau đớn, chịem phụ nữ vẫn chịu khó lui tới thẩm mỹ viện để có cặp đỉnh “tháp” vừa ý. Kết quảlàm nhiều người hài lòng nhưng cũng không ít người “kêu trời”.

Trót dại đi phẫu thuật làm đẹp đỉnh nhũ hoa

Không ít người gặp khiếm khuyết ở vòng một và muốn nâng cấp chúng

Có những nụ cười…

“Tôi chỉ muốn chết đi thôi, thà ngực khôngđẹp chứ cứ như tôi còn tệ hơn người không có vú”. Chị Minh Lợi, 34 tuổi, chủmột hiệu cắt tóc trên đường Phan  Văn Tri, Q. Gò Vấp, TP.HCM, tâm sự trong nướcmắt.

Cách đây sáu năm, theolời một người bạn, chị đi đặt tiêm silicone lỏng tại một viện thẩm mỹ viện ở Q1,TP.HCM, để “tự tin hơn với vòng 1 quá khiêm tốn của mình”. Gần 1 năm sau,ngực trái của chị đột nhiên cương cứng lên và đau đớn khi chạm tay vào. Khôngnhững thế, ngực chị có dấu hiệu méo mó, lệch ra khỏi vị trí thông thường.

Chị vội đến khoa thẩm mỹ của một bệnh viện đakhoa trong TP.HCM để kiểm tra, Bác sĩ cho biết: “Chị bị viêm do phản ứng vớisilicone, phải lấy ngay những mô này để nó không lây lan”. Kết quả, một bênngực của chị gần như bị cắt bỏ hoàn toàn với những vết sẹo nham nhở. Dĩ nhiên,đỉnh nhũ hoa cũng không còn như xưa.

Tôi đã thề sẽ không bao giờ nhờ đến phẫuthuật thẩm mỹ nhưng còn chồng tôi nữa, bản thân tôi cũng không còn tự tin chútnào”, chị tâm sự.

Một người bạn giới thiệucho chị một bác sĩ khá uy tín ở Q3. TP.HCM, nhưng chị cứ tránh mãi. Cuối cùng,sau nhiều ngày đắn đo, suy nghĩ, chị Lợi đi đến quyết định: ‘Liều một chuyếnnữa xem sao, cái kinh khủng nhất mình cũng đã qua, còn gì để mất nữa đâu mà sợ”.Thêm một lần, chị lên bàn mổ…

Sau khi khám và tư vấn cho chị, bác sĩ giảithích: “Chúng tôi sẽ kéo một phần da bụng của chị lên để tạo độ bầu cho vú,sau đó lấy bớt quầng và núm vú bên phải để tạo quầng và núm vú bên trái”.Chị gật đầu, tuy nghe cứ như đang tạo hình trên một giả nhân bằng… đất sét vậy.

Sau hơn hai giờ nằm trênbàn phẫu thuật, chị ngắm mình trước gương, khuôn ngực bên trái đã nhô lên mộtchút, có quầng và núm rõ ràng. Lúc này những đường chỉ trên ngực, nhất là quanhquầng vú hiện lên chằng chịt, trông như những con sâu đang bò lổm nhổm trênngực. Hiểu được nỗi lo lắng của chị, bác sĩ bảo: “Phải năm lần phẫu thuậtnữa, chị mới được như ý”.

Qua từng lần giải phẫu, ngực chị đã được cảithiện ngày càng rõ hơn.  Tuy không đẹp, to như ngực phải và còn nhiều vết sẹo đểlại nhưng nó cũng đã có khuôn ngực, có quầng, núm vú. Chị thở phào nhẹ nhõm saulần phẫu thuật thứ ba và mãn nguyện nói: “Cuối cùng, tôi đã trở lại là mộtphụ nữ, có đủ hai đầu ngực”.

Và có cả nước mắt…

Cũng tâm trạng như chị Minh Lợi, chị Hải Yến 35 tuổi, cảm thấy vô cùng mặc cảm với chiếc núm vú “đi lạc” của mình. Khi cô congái thứ hai bú đến hơn 1 tuổi, ngực chị chảy xệ như: “khối thịt bị đổ vậy”, khiđó nhũ hoa cùng “chạy” theo đến những chiếc xương sườn cuối cùng, da ngực nhănnheo, không còn sức sống. Để “chồng không chê ỏng chê eo”, chị Yến quyết địnhnhờ đến “bàn tay phù thủy” của một bác sỹ thẩm mỹ tại Q1, TP.HCM.

Đây là lần đầu tiên nhờ đến dao kéo nên chịcũng lơi lo, nhưng nghĩ đến lúc có bộ ngực y như mấy cô người mẫu trên ảnh bìatạp chí, chị trở nên tươi tỉnh, phấn chấn hơn.

Ca phẫu thuật tiến hành khá nhanh, gọn. Bác sĩcắt bớt một phần vú của chị đồng thời di chuyển núm, quầng vú lên trên. Nhìn lạingực sau phẫu thuật, chị phải thốt lên: “Thật kỳ diệu”.

Hai bầu vú gọn hẳn, đỉnh nhũ hoa đã trở lạinơi vốn có của nó. Không những thế, quầng và nhũ hoa còn nhỏ gọn hơn trước,trông “đáng yêu” hẳn ra.

Nhìn ngực vợ sau ca phẫu thuật, chồng chị Yếnkhông hài lòng lắm nhưng cũng phải gật gù: “Bác sĩ tài thật”. Tuy nhiên, khoảngba ngày sau, phần quầng vú của chị Yến bắt đầu sưng tấy, làm mủ và gây đau nhứckhủng khiếp.

Chị kể: “Tôi vừa đau đớn vừa sợ hãi vìkhông biết đó là hiện tượng gì, nhưng cũng chẳng thể chia sẻ với chồng vì anh ấysẽ mắng: Đã bảo rồi, đừng có phẫu thuật gì hết mà không nghe! Khám ở Bệnh viện Da Liễu, chị mới hay: “Quầng vú có dấu hiệu bịhoại tử, một phần quầng, núm vú đã bị hoại tử”.

Chọn mặt gửi vàng

Làm đẹp đỉnh nhũ hoa córất nhiều dạng: di chuyển từ dưới lên tên, từ to thành nhỏ, dài thành ngắn,không thành có.

Với những kỹ thuật vàmay móc hiện đại, bác sĩ thẩm mỹ có thể giúp phụ nữ có được cặp đỉnh nhũ hoa nhưý. Tuy nhiên, như trường hợp chị Hải Yến, chỉ một chút sự cố trong quá trìnhthực hiện cũng có thể gây hậu quả đáng tiếc. Do đó, việc chọn một nơi uy tín vôcùng quan trọng.

Theo thạc sĩ – bác sĩ Lê Nguyễn Diên Minh,chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ: “Một trong những biến chứng hay gặptrong phẫu thuật thu gọn vú phì đại như chị Hải Yến là không đảm bảo mạch máunuôi dưỡng cho đơn vị quầng, núm vú dẫn đến các biến chứng, nhẹ là hiện tượngthiểu dưỡng da vùng quầng, núm vú, nặng hơn là hoại tử quầng, núm vú”.

Bác sĩ Minh giải thích thêm: “Hậu quả trênxuất phát từ việc cắt phạm vào các phần tổ chức cần bảo tồn, các mạch máu nuôidưỡng quầng, núm vú”.

Trường hợp chị Yến, khi bắt đầu có hiện tượngthiểu dưỡng ở đơn vị quầng núm vú, việc quan trọng nhất là phải thay băng, vệsinh thật tốt vết mổ, phối hợp dùng kháng sinh toàn thân. Đồng thời, các bác sĩcũng sẽ sử dụng các phương pháp để tăng cường máu nuôi dưỡng, ví dụ như chườmnóng, giãn mạch tại khu vực phẫu thuật, kê toa thuốc uống…

Một khi cuống tổ chức nuôi dưỡng đơn vị quầngnúm vú được nuôi dưỡng kém, nguy cơ nhiễm trùng rất dễ xảy ra, từ đó dễ dẫn đếnhoại tử.

Tuy nhiên, có lẽ chị chưa được bác sĩ theo dõikỹ và có lời khuyên kịp thời nên mới dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Lúc này, biện pháp duy nhất các bác sĩ có thểlàm là cắt lọc tổ chức hoại tử, đợi đến khi tổ chức hạt lên tốt thì tiến hànhghép da mỏng để tạo hình quầng vú, còn núm vú sẽ tạo hình ở lần phẫu thuật sau.

Ngoài sự cố nghiêm trọng như trên, những caphẫu thuật làm đẹp đỉnh nhũ hoa có thể gây nên các sự cố khác như mất cảm giácđầu vú sau phẫu thuật hoặc những vết sẹo thô ở ngực. Một số người còn có cảmgiác vô cùng khó chịu khi chạm vào đầu vú, bác sĩ gọi trường hợp này là tăng cảmgiác đầu vú.

Để tránh các sự cố trên, bác sĩ phẫu thuậtphải có chuyên môn vững vàng, thực hiện chính xác từng nét cắt, rạch, may. Sauphẫu thuật, bệnh nhân phải tái kiểm tra theo đúng lịch của bác sĩ.

Bản thân người được phẫu thuật cũng cần tựtheo dõi để phát hiện những dấu hiệu bất thường nơi phẫu thuật.

Theo Tiếp thị gia đình

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet