- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những bữa cơm đơn giản mà ngon mắt giúp mẹ bầu sinh thường 3,8kg dễ dàng
Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, đủ sức để "vượt cạn" khi sinh con.
Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh, đủ sức để "vượt cạn" trong cuộc đẻ, mau phục hồi sức khỏe sau sinh, có đủ sữa cho con bú. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, đặc biệt nhất là sự thay đổi về khối lượng, cấu trúc cơ thể và thành phần của máu.
Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời gian mang thai là yếu tố liên quan rõ rệt nhất đến cân nặng của trẻ khi đẻ. Nếu bà mẹ được cung cấp thức ăn đầy đủ và cân đối trong thời gian mang thai sẽ bảo đảm cho thai nhi tăng cân tốt.
Hiểu được điều này, chị Trần Thị Minh Thảo, 26 tuổi, sống tại Hà Nội đã lên thực đơn kĩ càng cho bản thân trong thời gian bầu bí. Các bữa cơm của bà mẹ trẻ vừa đơn giản, dễ làm nhưng cũng rất ngon mắt, hấp dẫn cho các mẹ bầu.
Những món ăn ngon, đẹp mắt mà đủ dinh dưỡng của chị Thảo thời kỳ mang bầu.
"Những bữa cơm này được nấu khi mình đang mang bầu nên bản thân luôn cố gắng nấu không quá cầu kì nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng, 2 vợ chồng đi làm cả ngày mà lại đều thuộc team nghiện cơm nhà nên hết giờ làm chúng mình lại tranh thủ nấu cơm tối để bữa cơm tối được quây quần bên nhau (chồng phụ và nhận chân rửa bát).
Mình nhận thấy rằng: dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai và ăn uống là việc đem tới dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và em bé. Nhờ những bữa cơm ngon ấm cúng bên chồng, cảm giác lúc nào cũng ngon miệng nên cả thai kì mình trộm vía rất khoẻ mạnh, chỉ tăng 10kg, em bé sinh thường nặng 3,8kg, vợ chồng vui và hạnh phúc lắm. Mang thai là quá trình rất vất vả nên chị em dù thế nào cũng hãy cố gắng ăn uống đầy đủ, ngon miệng và giữ tinh thần vui vẻ thoải mái để mẹ khoẻ, con khoẻ nha", chị Thảo nhắn gửi.
Chị Thảo và em bé mới chào đời.
Những thực phẩm mẹ bầu nên sử dụng
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: Khi mang thai, người mẹ cần tiêu thụ thêm protein và canxi để đáp ứng nhu cầu cho thai nhi phát triển. Các sản phẩm sữa có chứa hai loại protein chất lượng cao đó là casein và whey. Ngoài ra, sữa còn là nguồn canxi tốt nhất trong chế độ ăn cùng với sự cung cấp lượng phốt pho, vitamin nhóm B, magie và kẽm cao.
- Nhóm cây họ đậu: Nhóm thực phẩm này bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu nành và đậu phộng. Các loại họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, axit folic và canxi tuyệt vời. Folate là một trong những vitamin nhóm B có vai trò quan trọng đối với với sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ mang thai không tiêu thụ lượng thực phẩm để đạt đủ nhu cầu folate trong giai đoạn này.
Thực đơn màu sắc, cực kỳ hấp dẫn.
- Khoai lang: Khoai lang rất giàu beta carotene-là một hợp chất tiền vitamin A có nguồn gốc từ thực vật, khi được cung cấp vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành vitamin A cần thiết cho cơ thể. Vitamin A rất cần cho sự tăng trưởng và biệt hoá của hầu hết các tế bào và mô. Nó cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.
- Cá hồi: Cá hồi rất giàu acid béo omega-3 - là acid béo thiết yếu cho cơ thể. Hầu hết mọi người kể cả phụ nữ mang thai đều không nhận đủ hàm lượng acid béo omega-3 từ khẩu phần ăn.
Những bữa cơm ai nhìn cũng mê.
- Trứng: Trứng là một thực phẩm tốt nhất cho sức khoẻ vì chúng chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Một quả trứng lớn chứa 77 kcal cũng như protein, chất béo, chất khoáng và vitamin cao. Mặt khác, trứng cũng là nguồn choline tuyệt vời. Đây là chất rất cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể bao gồm sự phát triển và duy trì sức khỏe não. Lượng choline thấp khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và dẫn đến giảm chức năng não ở thai nhi. Một quả trứng nguyên chất chứa khoảng 113 mg choline, chiếm khoảng 25% nhu cầu khuyến nghị cho phụ nữ mang thai (450mg).
- Bông cải xanh: Bông cải xanh và các loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina... chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà bà bầu cần. Chúng cung cấp cả chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali. Hơn nữa, bông cải xanh và rau có lá xanh đậm rất giàu chất chống oxy hoá. Chúng cũng chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật có lợi cho hệ thống miễn dịch và tiêu hoá.
- Thịt: Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là nguồn protein chất lượng cao. Hơn nữa, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu sắt, choline và các vitamin nhóm B. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho phụ nữ mang thai.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Làm mẹ5 giờ trướcChuyên gia tâm lý học Lý Mai Cẩn của Đại học Cảnh sát Trung Quốc cho rằng có những cha mẹ cả cuộc đời chỉ "lang thang bên ngoài cánh cửa trái tim trẻ".
-
Làm mẹ15 giờ trướcĐọc sách không phù hợp với lứa tuổi ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tâm lí, nhận thức và hành vi của trẻ.
-
Con gái lai của Lan Phương 2 tháng tuổi tóc đầy đầu bị nhầm thành bé trai, mắt to mũi cao hệt bố TâyLàm mẹ1 ngày trướcCon gái thứ 2 của diễn viên Lan Phương và ông xã David Duffy khiến dân tình xuýt xoa vì quá đáng yêu.
-
Làm mẹ3 ngày trướcNhanh tay tận dụng hiệu quả "3 giờ vàng" sau giờ học, chắc chắn con bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.
-
Làm mẹ4 ngày trướcBàn ăn không phải là bàn họp và không nên là nơi cha mẹ chỉ trích con cái.
-
Làm mẹ4 ngày trướcNhững thói quen tưởng chừng như vô hại hay những hành động tưởng rằng có ý nghĩa tốt của cha mẹ lại vô tình tác động đến sức khỏe của con mình.