- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 cách bảo quản cơm thừa không bị ôi thiu trong mùa hè
Để bảo quản cơm trong mùa hè, bạn đừng bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.
Lưu ý khi nấu cơm
Thời tiết nóng bức khiến cơm rất dễ bị ôi thịu. Vì vậy, ngay từ khâu nấu cơm đến bảo quản bạn đều phải chú ý.
Nên vo gạo ở giá hoặc bát riêng. Không trực tiếp vo trong nồi để gạn bỏ hết bụi bẩn trước khi nấu cơm. Trước khi nấu, hãy rửa sạch nồi để loại bỏ hết vi khuẩn và bụi bẩn.
Bỏ muối vào cơm
Đây là một mẹo dân gian giúp bỏa quản cơm được người xưa thường xuyên áp dụng. Khi nấu cơm, bạn hãy bỏ một nhúm muối để tăng hương vị cũng như kéo dài thời gian bảo quản cơm.
Muối có khả năng ức chế các vi sinh vật khiến cơm lâu bị ôi thiu hơn. Ngoài ra, muối còn làm giảm các ảnh hưởng của enzyme gây hư hỏng cơm.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấm ăn với tỷ lệ 2ml giấm : 1,5 kg gạo để thay cho muối, giúp cơm lâu hỏng hơn.
Để cơm bóng mượt và thơm ngon, bạn có thể thêm một thìa dầu ăn, dầu dừa hoặc dầu mè vào nồi trước khi cắm cơm.
Dùng chế độ giữ nhiệt của nồi cơm điện
Trong trường hợp bạn nấu cơm quá sớm và chưa sử dụng ngày, hãy để cơm trong nồi cơm điện và dùng chế độ giữ ấm (Warm).
Đây chỉ là phương pháp tạm thời và không nên để lâu quá 5 tiếng. Cơm cắm quá lâu sẽ không còn ngon.
Bảo quản bằng tủ lạnh
Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, trước khi bỏ cơm thừa vào tủ lạnh, bạn cần biết một số lưu ý.
Cơm thừa nên vét ra bát hoặc hộp, để nguội rồi bọc kín/đậy nắp hồi rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Với nhiệt độ thấp, tủ lạnh có thể làm chậm quá trình sinh sản vi khuẩn khiến cơm bị hỏng. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy cơm ra hâm nóng là được.
Lưu ý, tuyệt đối không được để cơm chung với thức ăn. Không dùng thìa, đũa gắp thức ăn để đảo và xới cơm. Cơm bị dính thức ăn sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại sinh sôi và phát triển nhanh hơn.
Theo Khỏe và đẹp
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững cách đơn giản để bảo quản hành lá dưới đây sẽ giúp kéo dài "hạn sử dụng" của loại gia vị không thể thiếu này, nhờ đó bạn không phải mua quá thường xuyên.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận Tam Hoa, mận hậu...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có cảm biến áp suất lốp cảnh báo, lốp xe non hơi thường ít được người lái xe để ý đến và phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề này lại cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình song không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ cần áp dụng những mẹo hay dưới đây, bạn có thể dễ dàng thái được những miếng thịt mỏng tang mà không bị nát, vụn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc lựa chọn quả vải ngon, vỏ mỏng, cùi dày, không bị sâu cuống không hề khó.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ cần quan sát phía bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được quả dứa nào ngon.