- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 bộ phận là ‘thủ phạm’ khiến cá tanh, khi làm cá nhớ áp dụng mẹo khử tanh này
Nếu không khử mùi tanh của cá thì chế biến món ăn có hấp dẫn thế nào cũng rất khó ăn. Chỉ cần sơ chế đúng cách thì bạn có thể loại bỏ được mùi tanh của cá dễ dàng.
4 bộ phận là “thủ phạm” gây nên mùi tanh của cá
Chất nhầy ở trên da cá
Thường thì lớp nhầy này có nhiều ở cá ươn, cá da trơn. Để làm sạch bạn hãy:
- Cạo phần vảy cá, rửa sạch, để ráo nước rồi dùng khăn thấm thật khô.
- Rửa lại cá với nước nóng khoảng 70 độ C rồi mới đem đi chế biến. Bằng cách này, phần nhầy bên ngoài vỏ cá sẽ bị loại bỏ. Bạn cũng không còn cảm nhận mùi tanh nồng trên cá.
- Đối với cá da trơn, bạn nên dùng muối/bột mì/bột ngô chà xát lên thân cá rồi rửa lại với nước. Với cách này cá sẽ không bị tanh.
Tiết dính trên cá
Để xử lý nó bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng, nước vo gạo hoặc nước có giấm ăn/chanh để loại bỏ toàn bộ phần tiết cá còn sót lại.
Bên cạnh đó, cá mua về bạn nên dùng dao hoặc kéo cắt nhanh động mạch chủ để cá chết ngay. Bạn không nên để cá vùng vẫy lâu như thế máu sẽ đọng lại trong thân cá khiến cá trở nên tanh hơn.
Màng đen
Nếu như để ý bạn sẽ thấy phần bụng trong của cá có một lớp màng đen. Đây chính là nguyên nhân khiến cá bị tanh và có vị đắng. Vì vậy bạn cần cạo sạch lớp màng này khi chế biến cá. Bạn có thể dùng tay chà xát nhẹ hoặc dùng dao cạo với một lực nhẹ để loại bỏ lớp màng đen.
Xương yết hầu cá
Phần xương yết hầu của cá có mùi tanh đặc trưng nên bạn cần loại bỏ chúng khi sơ chế. Các đầu bếp cho biết chỉ cần quan sát ở dưới miệng của cá, thấy phần nhô ra gần với lưỡi cá thì đó chính là xương yết hầu. Lúc này, bạn chỉ cần dùng tay kéo nhẹ ra hoặc lấy kéo cắt bỏ là được.
Làm thế nào để khử mùi tanh của cá
Gừng, hành, rượu nấu ăn
Để giảm bớt mùi tanh trên cá, bạn có thể ướp cá với gừng, hành và rượu nấu ăn. Bạn thái gừng, cuộn hành lá lại rồi nhồi vào bụng cá. Rượu nấu ăn thoa bên trên lớp da cá. Với cách này, cá sau khi chế biến sẽ ngon và không còn mùi tanh nữa.
Nước muối loãng
Bạn cho vài hạt muối vào trong bát tô nước lọc rồi hòa tan ra. Cho cá sống vào ngâm chừng 30-60 phút. Nước muối sẽ loại bỏ phần máu và mùi đất nồng còn sót lại trong cá.
Giấm và tiêu trắng
Nếu là cá sông, bạn có thể mổ bụng, rửa sạch rồi cho cá đã sơ chế vào thau nước lạnh. Thêm 1 chút giấm ăn và tiêu trắng vào thau nước. Với cách này bạn không chỉ khử được mùi tanh của cá mà còn loại bỏ cả mùi đất còn sót lại.
Nước trà
Nước trà cũng là cách hay để loại bỏ mùi tanh của cá. Khi mua lá trà về bạn đem hãm chín rồi để ấm. Pha loãng trà sau đó rót vào bát tô hoặc thau đang đựng cá. Ngâm trong khoảng từ 4-8 phút thì mùi tanh sẽ tự nhiên biến mất.
Loại bỏ sợi chỉ trắng
Trên con cá thường có đường chỉ trắng nằm ở dưới mang của mỗi con cá. Các chuyên gia cho biết đây chính là thứ tạo ra mùi tanh nồng của loài vật này. Vì vậy để khử tanh hãy loại bỏ sợi trắng này.
Bạn dùng dao khía một đường ngang trên thân cá. Vị trí lý tưởng nhất là cách đầu và thân khoảng chừng 1cm. Khi bạn cắt đúng sẽ thấy một đường trắng như sợi chỉ lộ ra. Lúc này, hãy khéo léo kéo sợi chỉ này ra cho đến hết.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt5 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt14 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.