- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách trữ đông hạt sen tươi dùng được cả năm không hỏng, không bị thâm đen, mềm ngon giữ nguyên dinh dưỡng
Dưới đây là cách trữ đông hạt sen tươi dùng quanh năm mà không bị hỏng, nhớt và thâm đen được nhiều nhà áp dụng.
Cách trữ đông hạt sen tươi
Hạt sen là một trong những dược liệu tự nhiên quý, có nhiều tác dụng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn hoặc một vị thuốc dân gian.Chính vì vậy, cứ đến mùa sen, nhiều chị em lại mua hạt sen tươi về tích trữ để dùng nấu quanh năm. Tuy nhiên, việc cất giữ hạt sen như thế nào để ăn vẫn ngon và tươi là điều các chị em băn khoăn. Dưới đây là cách trữ đông hạt sen tươi dùng quanh năm mà không bị hỏng, nhớt và thâm đen được nhiều nhà áp dụng.
- Bước 1: Mua hạt sen tươi về rửa sạch, bóc vỏ
Hạt sen tươi mua về, làm sạch bằng cách dùng móng tay hoặc dao bóc vỏ lấy nhân, rồi dùng tăm đâm vào ở giữa để lấy tách tim sen ra. Tim sen rất đắng bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn và không để sốt mầm tim sen trong hạt vì khi chế biến thành món ăn sẽ rất đắng và khó chịu.
- Bước 2: Hấp sơ qua tầm 2 phút hoặc quần qua nước sôi sau đó để nguội.
- Bước 3: Cho hạt sen vào từng túi.
- Bước 4: Cho túi hạt sen vào ngăn đá để trữ đông.
- Bước 5: Khi nấu lấy hạt sen ra rã đông.
Cách này giúp hạt sen vẫn vàng tươi ngon mắt mà không thâm đen hoặc bị nhớt.
Món ăn ngon từ hạt sen
Món cháo thịt bò hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị nấu món cháo thịt bò hạt sen
500 g thịt bò nạt
200 g hạt sen tươi
1 chén gạo
1/2 chén đậu xanh đã bỏ vỏ
Rau mùi, hành hoa
Gia vị nêm nếm
Cách chế biến:
+ Thịt bò rửa sạch và thái thành lát mỏng rồi đem băm nhỏ.
+ Ướp thịt bò với 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu trộn đều cho bò thấm gia vị.
+ Đậu xanh cho vào cái tô và cho nước vào đãi vài lần cho sạch bụi và cát, Sau đó ngâm đậu xanh trong khoảng 30 phút để hạt đậu mềm và khi nấu sẽ ngon hơn.
+ Hạt sen tươi bạn loại đã loại bỏ tim sen và cho và thau nước rửa sạch
+ Gạo vo sạch, rồi cho vào nồi nấu với 2 lít nước lọc, đun sôi và ninh cho hạt gạo nở bung ra.
+ Khi gạo nở thành cơm bung búp thì cho đậu xanh và hạt sen vào hầm cùng trong khoảng 30 phút đến khi tất cả hỗn hợp đều nở tơi.
+ Khi thấy tất cả cháo, hạt sen và đậu xanh đã chín mềm và nhừ thì cho phần thịt bò băm vào khấy đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, đợi cháo sôi bắn hoa tăn tắn khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc ra tô, cho lên 1 ít rau mùi để tạo cái nhìn đẹp và gia tăng hương vị cho món cháo.
Món hạt sen tươi nấu xôi dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
Gạo nếp 500g
Hạt sen tươi: 200g
Dừa nạo 100g
Nước dừa 1 quả
Muối, đường
Đậu phộng rang
Cách nấu xôi dừa hạt sen:
+ Gạo nếp vo sạch và ngâm trong thau nước khoảng 20 phút cho mềm để khi nấu xôi được dẻo và thơm hơn. Sau đó vớt gạo nếp ra cho vào nồi đổ lượng nước vừa vào vừa phải như nấu cơm. Cho thêm một ít muối ăn vào và xoay tròn đều gạo, điều này sẽ giúp món xôi thêm mặn mà và đậm đà hương vị ăn không bị nhạt.
+ Hạt sen tươi mua loại đã sơ chế và tách tiêm rồi đem rửa sạch và cho luôn vào nồi nấu xôi. Đậy nồi lại và bật nút nấu như nấu cơm.
+ Với phần cơm dừa cứng bạn nạo sạch phần vỏ nâu nâu bên ngoài, rồi dùng dao bào bào thành sợi mỏng rồi đem ngâm trong nước đá cho sợi dừa được giòn, vớt ra rấy để ráo.
+ Khi xôi chín bạn dùng đũa xới cho đều tay để xôi được ráo nước và cho ra đĩa sau đó cho sợi dừa lên trên. Đậu phộng rang giã nhỏ và cho vào 1 ít muối và một ít đường rồi rắc đều lên trên xôi và thưởng thức hương vị xôi hạt sen dừa ngon.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt1 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt10 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.