- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 lưu ý khi sử dụng bát đũa inox, đừng coi thường kẻo hại sức khỏe cả nhà
Đồ dùng inox rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết rõ đặc điểm, tính chất của chất liệu này để sử dụng sao cho đúng cách, không gây hại cho sức khỏe con người.
Đồ dùng bằng inox như bát đũa, xoong, chảo, ấm đun nước,… rất phổ biến trong gia đình, đặc biệt là những nhà có con nhỏ, chúng ta thường chuẩn bị một số bộ đồ ăn bằng inox để tránh bị rơi vỡ. Tuy nhiên, những đồ dùng này sẽ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên bạn cần phải cẩn trọng trong quá trình chọn mua và sử dụng để bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như người thân trong gia đình.
Dưới đây là 6 lưu ý khi sử dụng bát đũa inox:
1. Không đựng một số thứ có tính kiềm mạnh, tính chua
Đồ dùng bằng inox không thích hợp để đựng một số thứ có tính kiềm mạnh như baking soda hoặc tính chua như nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi… Nếu đựng chúng trong thời gian dài, món đồ dùng inox đó sẽ dễ bị ăn mòn, ảnh hưởng tới tuổi thọ của đồ vật.
2. Không đựng gia vị
Nước tương, bột canh, muối và các loại gia vị khác trong nhà bếp cũng không thích hợp để bỏ trong đồ dùng bằng inox. Nếu đựng lâu, chúng cũng dễ ăn mòn món đồ inox đó, ảnh hưởng tới độ bền của đồ vật.
3. Không dùng đựng thuốc bắc
Đồ dùng bằng inox không thích hợp để đựng thuốc bắc, bởi lẽ các thành phần của thuốc bắc rất phức tạp. Một số dược liệu sẽ chứa một số loại axit hữu cư và ancaloit, nếu chúng ta thường xuyên dùng bát inox để đựng thuốc bắc thì dược tính của thuộc có thể bị yếu đi. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng nồi inox để đun thuốc bắc, vì ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng hữu cơ giữa inox và thuốc, tạo ra chất hóa học độc hại.
4. Không đun rỗng
Đun rỗng có nghĩa là đun nấu khi không có nước đó, tình trạng này thường xảy ra khi nấu ăn mà quên tắt bếp hoặc ấm điện quên cho nước thì đã bật nút. Lúc này, bộ đồ dùng sẽ bị cháy và sản sinh một số chất độc hại. Ngoài ra, nếu đun ấm không có nước sẽ dễ xảy ra tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm cho con người.
5. Vệ sinh dụng cụ bằng các chất tẩy rửa có chất kiềm và chất oxy hóa mạnh
Nếu dùng chất tẩy rửa có chất kiềm và chất oxy hóa mạnh để vệ sinh dụng cụ inox, các dụng cụ rất dễ bị biến dạng, hư hỏng bề mặt. Khi thấy dụng cụ bằng inox biến dạng hoặc bề mặt bị hư hỏng, bạn không nên dùng nữa mà bỏ đi thì hơn.
6. Không mua các loại dụng cụ inox rẻ tiền
Việc lựa chọn chất liệu inox cũng rất quan trọng. Các loại inox kém chất lượng thường bị pha nhiều tạp chất hoặc được mạ kim loại nặng, một khi đựng thực phẩm, chúng sẽ ngấm chất độc vào thực phẩm, gây tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, từ đó dễ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Khi mua đồ inox, các chị em nên chọn loại inox không hút nam châm, sản phẩm có màu sắc sáng, bề mặt sản phẩm phải phẳng và bóng láng. Ngoài ra, bạn nên chọn mua hàng có tem nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành. Với dụng cụ inox dùng để nấu ăn, bạn nên chọn loại có ký hiệu 304 (loại thép không gỉ phổ biến nhất), còn sản phẩm không dùng cho đun nấu bạn có thể chọn loại có ký hiệu 430.
Theo Giadinh.net
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNhiều người sau khi nghe đến cách làm này đều băn khoăn: "Chẳng phải nó thật ngược đời hay sao?!"
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.