- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 lưu ý khi sử dụng bát đũa inox, đừng coi thường kẻo hại sức khỏe cả nhà
Đồ dùng inox rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết rõ đặc điểm, tính chất của chất liệu này để sử dụng sao cho đúng cách, không gây hại cho sức khỏe con người.
Đồ dùng bằng inox như bát đũa, xoong, chảo, ấm đun nước,… rất phổ biến trong gia đình, đặc biệt là những nhà có con nhỏ, chúng ta thường chuẩn bị một số bộ đồ ăn bằng inox để tránh bị rơi vỡ. Tuy nhiên, những đồ dùng này sẽ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên bạn cần phải cẩn trọng trong quá trình chọn mua và sử dụng để bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như người thân trong gia đình.
Dưới đây là 6 lưu ý khi sử dụng bát đũa inox:
1. Không đựng một số thứ có tính kiềm mạnh, tính chua
Đồ dùng bằng inox không thích hợp để đựng một số thứ có tính kiềm mạnh như baking soda hoặc tính chua như nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi… Nếu đựng chúng trong thời gian dài, món đồ dùng inox đó sẽ dễ bị ăn mòn, ảnh hưởng tới tuổi thọ của đồ vật.
2. Không đựng gia vị
Nước tương, bột canh, muối và các loại gia vị khác trong nhà bếp cũng không thích hợp để bỏ trong đồ dùng bằng inox. Nếu đựng lâu, chúng cũng dễ ăn mòn món đồ inox đó, ảnh hưởng tới độ bền của đồ vật.
3. Không dùng đựng thuốc bắc
Đồ dùng bằng inox không thích hợp để đựng thuốc bắc, bởi lẽ các thành phần của thuốc bắc rất phức tạp. Một số dược liệu sẽ chứa một số loại axit hữu cư và ancaloit, nếu chúng ta thường xuyên dùng bát inox để đựng thuốc bắc thì dược tính của thuộc có thể bị yếu đi. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng nồi inox để đun thuốc bắc, vì ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng hữu cơ giữa inox và thuốc, tạo ra chất hóa học độc hại.
4. Không đun rỗng
Đun rỗng có nghĩa là đun nấu khi không có nước đó, tình trạng này thường xảy ra khi nấu ăn mà quên tắt bếp hoặc ấm điện quên cho nước thì đã bật nút. Lúc này, bộ đồ dùng sẽ bị cháy và sản sinh một số chất độc hại. Ngoài ra, nếu đun ấm không có nước sẽ dễ xảy ra tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm cho con người.
5. Vệ sinh dụng cụ bằng các chất tẩy rửa có chất kiềm và chất oxy hóa mạnh
Nếu dùng chất tẩy rửa có chất kiềm và chất oxy hóa mạnh để vệ sinh dụng cụ inox, các dụng cụ rất dễ bị biến dạng, hư hỏng bề mặt. Khi thấy dụng cụ bằng inox biến dạng hoặc bề mặt bị hư hỏng, bạn không nên dùng nữa mà bỏ đi thì hơn.
6. Không mua các loại dụng cụ inox rẻ tiền
Việc lựa chọn chất liệu inox cũng rất quan trọng. Các loại inox kém chất lượng thường bị pha nhiều tạp chất hoặc được mạ kim loại nặng, một khi đựng thực phẩm, chúng sẽ ngấm chất độc vào thực phẩm, gây tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, từ đó dễ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Khi mua đồ inox, các chị em nên chọn loại inox không hút nam châm, sản phẩm có màu sắc sáng, bề mặt sản phẩm phải phẳng và bóng láng. Ngoài ra, bạn nên chọn mua hàng có tem nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành. Với dụng cụ inox dùng để nấu ăn, bạn nên chọn loại có ký hiệu 304 (loại thép không gỉ phổ biến nhất), còn sản phẩm không dùng cho đun nấu bạn có thể chọn loại có ký hiệu 430.
Theo Giadinh.net
-
Mẹo vặt1 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.