- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 nguyên liệu “khắc tinh” của xoong nồi cáu bẩn, chỉ cần cho lên 1 chút rồi chà nhẹ là sạch bong kin kít
Xoong nồi nhà bạn có nhiều vết đen sì dưới đáy do lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ. Đừng quá lo lắng bởi vì những biện pháp đơn giản nhưng đầy hiệu quả sau đây sẽ giúp đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu.
1. Giấm ăn
Trong giấm ăn có chứa một lượng axit nhất định có khả năng trung hòa vết bẩn và tẩy sạch mảng bám tại đáy nồi, chảo. Để có thể làm được điều đó, bạn chỉ cần hòa giấm với một chút muối, sau đó xịt trực tiếp lên các vết bẩn đang bám dính trên chảo, nồi. Đợi khoảng 30 phút rồi tiến hành cọ rửa lại sạch sẽ, bạn sẽ thấy các vết bẩn sẽ bị đánh bay dễ dàng.
2. Chanh
Trong chanh chứa dồi dào axit citric có khả năng tẩy rửa rất tốt. Do đó mà bạn có thể tận dụng chanh để làm sạch các vết bẩn cứng đầu bám cả bên trong lẫn bên ngoài nồi, xoong, chảo. Bạn có thể cắt từng lát chanh, lấy nó chà xát khắp bề mặt dụng cụ bị ố bẩn, thêm một chút muối để tăng khả năng làm sạch, sau đó hãy rửa sạch sẽ lại là được. Bên cạnh đó, đối với các vết bẩn cứng đầu hơn, bạn có thể dùng khăn giấy tẩm nước cốt chanh để ủ lên bề mặt nồi, chảo khoảng 30 phút, cuối cùng rửa sạch sẽ lại với nước nóng thì các vết bẩn sẽ hoàn toàn biến mất.
3. Baking soda
Bạn hãy trộn một hỗn hợp gồm 3 phần baking soda với 1 phần nước và bôi lên đáy chảo, nồi rồi để nó ở yên đó trong khoảng 10 phút, sau đó cọ rửa sạch sẽ lại bằng miếng bọt biển. Hầu hết các vết bẩn sẽ bong ra rất tốt trên cả đáy chảo nồi làm bằng thép không gỉ và gang. Với một số chất liệu khác, baking soda có thể không tẩy sạch được như ý.
4. Sốt cà chua
Hãy bôi sốt cà chua vào đáy chảo, nồi bị bám bẩn và để yên trong khoảng 10 phút. Cách làm này cũng có thể hoạt động tốt trên chất liệu bằng đồng chứ không riêng gì gang thép. Sau 10 phút, bạn có thể cọ rửa lại bằng miếng bọt biển không trầy xước và kết quả có thể sẽ khiến bạn bất ngờ, mặc dù màu sắc của đáy chảo, đáy xoong có thể không được sáng bóng như hồi mới mua.
5. Kem đánh răng
Bạn có thể tạo ra một hỗn hợp sệt dùng để vệ sinh đáy xoong nồi bằng cách sử dụng khoảng 3 phần kem đánh răng với 1 phần nước. Hỗn hợp nhão này sau đó được bôi lên các phần của xoong nồi và để yên trong 10 phút. Sau đó, bạn hãy cọ rửa chúng bằng một miếng bọt biển ẩm, không gây trầy xước. Nếu các vết bẩn cứng đầu chưa chịu trôi hết, bạn có thể lặp lại phương pháp này vài lần.
6. Muối
Muối là một phương pháp làm sạch phổ biến đối với các loại xoong, chảo có đáy được làm bằng gang và đồng, mặc dù nó cũng có hiệu quả nhất định đối với thép không gỉ. Đối với phương pháp này, bạn hãy rắc một ít muối thô lên đáy chảo, sau đó sử dụng miếng cọ rửa có lông mềm hoặc bàn chải để chà xát muối lên đáy xoong chảo. Để có thể tăng khả tẩy rửa mạnh hơn, hãy thêm một ít baking soda vào muối, sau đó xịt giấm lên trên, để yên trong mười phút trước khi bắt đầu chà rửa bạn nhé.
7. Nước nóng
Không có gì hữu ích hơn bằng việc sử dụng nước nóng để tẩy rửa xoong nồi. Nước nóng có khả năng làm mềm các vết cặn cứng đầu bám ở đáy nồi, hơn nữa nước nóng cũng giúp rửa trôi dầu mỡ khá hiệu quả không thua gì xà phòng. Tuy nhiên bạn nên kết hợp tẩy rửa xoong nồi cùng với một số thứ khác thay vì chỉ dùng mỗi nước thôi nhé.
8. Các hóa chất tẩy rửa
Có rất nhiều hóa chất tẩy rửa thương mại được bày bán trên thị trường có khả năng giúp làm sạch đáy nồi, chảo. Nếu các phương pháp làm sạch được liệt kê ở trên không giúp bạn loại bỏ được hầu hết các vết dầu mỡ và bụi bẩn bị đóng thành bánh, hãy tìm các loại hóa chất tẩy rửa có chứa axit oxalic và làm theo hướng dẫn trên bao bì. Tránh sử dụng bùi nhùi thép để cọ rửa, hoặc các chất tẩy rửa có cường độ cao khác vì chúng có thể làm hỏng nồi, chảo của bạn.
Theo Thời báo VHNT
-
Mẹo vặt1 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.