- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bếp ga gỉ sét, cáu bẩn chỉ cần bôi thứ này 20 phút sau sáng như mới
Không tốn kém lại an toàn với sức khỏe, những hỗn hợp sau đây sẽ là cứu tinh cho chiếc bếp gas nhà bạn.
Tết là lúc bếp nhà nào cũng trong tình trạng “đỏ lửa”, thế nhưng vì kiêng kị dọn nhà đầu năm nên để lâu ngày sinh ra bám bẩn. Nếu chỉ lau chùi bằng khăn ướt bình thường thì không thể tẩy sạch các vết này, về sau bếp sẽ bị gỉ sét vừa mất thẩm mỹ lại sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại cho môi trường sống.
Đừng lo, các chị em có thể áp dụng ngay những mẹo nhỏ sau để đánh bật vết bẩn trên bếp gas.
1. Quy trình làm sạch bếp gas chuẩn
Vệ sinh kiềng bếp
Kiềng bếp chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đáy của các loại nồi chảo nên chúng rất dễ bám dầu mỡ và bụi bẩn. Nếu để lâu ngày, các vết bẩn ngày càng bám chắc vào kiềng, làm ài mòn và hoen gỉ bộ phận này. Chính vì vậy, nếu trong quá trình đun nấu thức ăn bị tràn, bạn cần vệ sinh kiềng bếp sạch sẽ. Riêng đối với các vết bẩn cứng đầu bám chặt lâu ngày, hãy tháo kiềng bếp đem ngâm trong nước ấm để làm bong các vết bẩn.
Vệ sinh mâm chia lửa
Mâm chia lửa là bộ phận hình tròn nằm ở giữa bếp để truyền lửa, đánh lửa khi đun nấu. nếu như bộ phận này không được vệ sinh sạch sẽ, có vết bẩn thì không những khó đánh lửa mà lửa không đều, thời gian đun nấu tăng lên và tốn nhiều nhiên liệu sử dụng.
Việc vệ sinh mâm chia lửa của bếp ga không phải là quá khó, ngược lại rất đơn giản. Khi thấy mâm chia lửa có vết bẩn, hãy lập tức dùng bàn chải đánh răng hoặc tăm nhọn để làm sạch phần kim phun. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm và úp ngược lại cho khô hoàn toàn rồi mới lắp lại vào bếp ga tiếp tục sử dụng.
Vệ sinh mặt bếp và thân bếp
Đa số các loại bếp ga hiện nay đều trang bị mặt bếp bằng kính nên việc vệ sinh không có gì là khó. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm để lau sạch các vết dầu mỡ bị văng ra ngoài trong khi nấu nướng. Đối với các vết bẩn cứng đầu hơn, có thể sử dụng nước rửa bát hoặc hỗn hợp tẩy tương tự để làm bong các vết bẩn, giữ cho bề mặt bếp ga luôn sạch bóng như mới.
2. Những mẹo lau dọn bếp không cần chất tẩy rửa
1. Dùng chanh tươi
Cách làm khá đơn giản, chỉ cần cắt đôi quả chanh tươi rồi chà lên bề mặt bếp gas. Sau 10 – 15 phút thì dùng khăn ướt lau sạch lại. Mọi vết bẩn sẽ biến mất nhanh chóng, để lại vẻ sạch bong, tươi mới cho bếp gas.
2. Nước cơm
Khi nồi cơm đang sôi, dùng muỗng chắt 1 chút nước ra. Sau đó dùng miếng vải mềm thấm nước cơm khi đang còn ấm và thoa lên bề mặt bếp gas có vết bẩn. Chà đi chà lại trong vài phút, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ. Lúc này, chỉ cần lau sạch lại bằng khăn có chút nước rửa chén nữa là xong.
3. Giấm ăn
Giấm không chỉ là gia vị để nấu ăn mà còn có nhiều tác dụng khác, đặc biệt là làm chất tẩy rửa. Những tinh chất trong giấm có thể loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn bám lâu trên bếp gas. Chỉ cần thấm 1 ít giấm lên khăn mềm, sau đó xịt trực tiếp lên mặt bếp và lau sạch bằng khăn khô.
4. Dầu ăn
Nghe thì lạ nhưng đây đích thực là phương pháp tẩy rửa trên bếp gas cực hiệu quả. Dùng miếng rửa chén hoặc khăn mềm thấm vào dầu ăn, lau sơ qua các vết bẩn, vết gỉ sắt rồi rửa lại bằng nước rửa chén. Bếp gas sẽ sáng loáng trở lại ngay lập tức.
5. Dùng muối
Muối vừa có tác dụng tẩy rửa lại diệt khuẩn cực tốt. Sau khi nấu ăn, dầu mỡ hay thức ăn bám vào bếp gas chưa kịp khô thì hãy rắc muối trực tiếp lên đó và dùng khăn mềm lau sạch là xong.
6. Dùng bột nở
Dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát làm ướt mặt bếp. Sau đó rắc một chút bột nở lên và chà mạnh vào các vết dầu mỡ bám trên đó. Thành phần hóa học của bột nở sẽ hút hết các vết dầu mỡ, tẩy chất gỉ sắt một cách nhanh chóng.
Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
Mẹo vặt2 giờ trướcMàu vàng của nghệ bám rất dai dẳng vào da tay và đồ dùng, tuy nhiên một số thứ sẽ giúp bạn tẩy sạch những vệt màu này một cách nhanh chóng, dễ dàng.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhi trời nổi giông bão, việc phòng tránh để không bị sét đánh rất quan trọng, bởi nếu đã bị sét đánh trúng thì nguy cơ tử vong rất cao.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
Mẹo vặt23 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.