- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bếp ga gỉ sét, cáu bẩn chỉ cần bôi thứ này 20 phút sau sáng như mới
Không tốn kém lại an toàn với sức khỏe, những hỗn hợp sau đây sẽ là cứu tinh cho chiếc bếp gas nhà bạn.
Tết là lúc bếp nhà nào cũng trong tình trạng “đỏ lửa”, thế nhưng vì kiêng kị dọn nhà đầu năm nên để lâu ngày sinh ra bám bẩn. Nếu chỉ lau chùi bằng khăn ướt bình thường thì không thể tẩy sạch các vết này, về sau bếp sẽ bị gỉ sét vừa mất thẩm mỹ lại sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại cho môi trường sống.
Đừng lo, các chị em có thể áp dụng ngay những mẹo nhỏ sau để đánh bật vết bẩn trên bếp gas.
1. Quy trình làm sạch bếp gas chuẩn
Vệ sinh kiềng bếp
Kiềng bếp chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đáy của các loại nồi chảo nên chúng rất dễ bám dầu mỡ và bụi bẩn. Nếu để lâu ngày, các vết bẩn ngày càng bám chắc vào kiềng, làm ài mòn và hoen gỉ bộ phận này. Chính vì vậy, nếu trong quá trình đun nấu thức ăn bị tràn, bạn cần vệ sinh kiềng bếp sạch sẽ. Riêng đối với các vết bẩn cứng đầu bám chặt lâu ngày, hãy tháo kiềng bếp đem ngâm trong nước ấm để làm bong các vết bẩn.
Vệ sinh mâm chia lửa
Mâm chia lửa là bộ phận hình tròn nằm ở giữa bếp để truyền lửa, đánh lửa khi đun nấu. nếu như bộ phận này không được vệ sinh sạch sẽ, có vết bẩn thì không những khó đánh lửa mà lửa không đều, thời gian đun nấu tăng lên và tốn nhiều nhiên liệu sử dụng.
Việc vệ sinh mâm chia lửa của bếp ga không phải là quá khó, ngược lại rất đơn giản. Khi thấy mâm chia lửa có vết bẩn, hãy lập tức dùng bàn chải đánh răng hoặc tăm nhọn để làm sạch phần kim phun. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm và úp ngược lại cho khô hoàn toàn rồi mới lắp lại vào bếp ga tiếp tục sử dụng.
Vệ sinh mặt bếp và thân bếp
Đa số các loại bếp ga hiện nay đều trang bị mặt bếp bằng kính nên việc vệ sinh không có gì là khó. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm để lau sạch các vết dầu mỡ bị văng ra ngoài trong khi nấu nướng. Đối với các vết bẩn cứng đầu hơn, có thể sử dụng nước rửa bát hoặc hỗn hợp tẩy tương tự để làm bong các vết bẩn, giữ cho bề mặt bếp ga luôn sạch bóng như mới.
2. Những mẹo lau dọn bếp không cần chất tẩy rửa
1. Dùng chanh tươi
Cách làm khá đơn giản, chỉ cần cắt đôi quả chanh tươi rồi chà lên bề mặt bếp gas. Sau 10 – 15 phút thì dùng khăn ướt lau sạch lại. Mọi vết bẩn sẽ biến mất nhanh chóng, để lại vẻ sạch bong, tươi mới cho bếp gas.
2. Nước cơm
Khi nồi cơm đang sôi, dùng muỗng chắt 1 chút nước ra. Sau đó dùng miếng vải mềm thấm nước cơm khi đang còn ấm và thoa lên bề mặt bếp gas có vết bẩn. Chà đi chà lại trong vài phút, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ. Lúc này, chỉ cần lau sạch lại bằng khăn có chút nước rửa chén nữa là xong.
3. Giấm ăn
Giấm không chỉ là gia vị để nấu ăn mà còn có nhiều tác dụng khác, đặc biệt là làm chất tẩy rửa. Những tinh chất trong giấm có thể loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn bám lâu trên bếp gas. Chỉ cần thấm 1 ít giấm lên khăn mềm, sau đó xịt trực tiếp lên mặt bếp và lau sạch bằng khăn khô.
4. Dầu ăn
Nghe thì lạ nhưng đây đích thực là phương pháp tẩy rửa trên bếp gas cực hiệu quả. Dùng miếng rửa chén hoặc khăn mềm thấm vào dầu ăn, lau sơ qua các vết bẩn, vết gỉ sắt rồi rửa lại bằng nước rửa chén. Bếp gas sẽ sáng loáng trở lại ngay lập tức.
5. Dùng muối
Muối vừa có tác dụng tẩy rửa lại diệt khuẩn cực tốt. Sau khi nấu ăn, dầu mỡ hay thức ăn bám vào bếp gas chưa kịp khô thì hãy rắc muối trực tiếp lên đó và dùng khăn mềm lau sạch là xong.
6. Dùng bột nở
Dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát làm ướt mặt bếp. Sau đó rắc một chút bột nở lên và chà mạnh vào các vết dầu mỡ bám trên đó. Thành phần hóa học của bột nở sẽ hút hết các vết dầu mỡ, tẩy chất gỉ sắt một cách nhanh chóng.
Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.