- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cà rốt nên chọn củ có bùn hay không bùn? Hiểu sớm có lợi sớm, đừng mua lung tung
Cà rốt có vị ngọt, giàu chất dinh dưỡng và vitamin, nếu thường xuyên ăn cà rốt sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Khi mua cà rốt, chúng ta thường thấy có hai loại, một loại có bùn và một loại không có bùn. Vậy hai loại cà rốt này có gì khác nhau?
Thường thì một số bạn có thói quen mua cà rốt không dính bùn vì trông rất sạch sẽ, sau khi mua về nhà chỉ cần rửa qua một chút với nước là có thể chế biến. Còn cà rốt dính bùn trên bề mặt, rửa sạch sẽ mất thời gian hơn. Vậy chúng ta nên mua loại cà rốt nào thì tốt hơn?
Trước hết, chúng ta hãy hiểu rằng cà rốt dính bùn là cà rốt sau khi nhổ lên khỏi mặt đất sẽ được mang ra chợ bán ngay. Loại cà rốt này sẽ tươi hơn nhưng lớp đất bám trên bề mặt cũng sẽ làm tăng trọng lượng, nên khi cân thì khối lượng củ cà rốt sẽ nhỏ hơn thực tế cân được. Khi chúng ta mua về có thể vỗ nhẹ lớp đất trên bề mặt củ cà rốt để loại bỏ phần đất bám bên ngoài và rửa nhanh hơn.
Cà rốt dính bùn, sau khi mua về nhà, thông thường chúng ta chỉ cần bảo quản nơi thoáng gió. Bạn có thể để chung cà rốt dính bùn với nhau, cho dù có bị va đập cũng không dễ bị hỏng.
Cà rốt không có bùn được bán ngoài chợ là loại cà rốt sau khi được kéo lên khỏi mặt đất, cần dùng vòi phun nước mạnh để làm sạch cả mẻ, rửa sạch đất và tạp chất trên bề mặt. Sau đó, tùy theo kích thước của đầu mà cắt, chất lượng tốt hay xấu để phân loại và sau đó mới mang ra chợ bán.
Cà rốt không bùn sau khi mua về nhà nói chung chúng ta cần bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Nếu để lung tung dễ bị hỏng do loại cà rốt này đã được làm sạch sơ qua nên mô trên bề mặt có thể bị xước và ngấm nước, ảnh hưởng đến quá trình bảo quản bình thường.
Về thành phần dinh dưỡng thì 2 loại cà rốt này không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, theo nhận xét của một số người thì cà rốt dính bùn sẽ ngon hơn, ăn sống cũng sẽ thấy ngọt hơn, mùi cũng nồng hơn.
Mẹo chọn cà rốt ngon
Khi chọn cà rốt, chúng ta nên chọn củ tươi có vỏ trông hơi bóng, nếu bề mặt chúng xỉn màu nghĩa là đã để lâu.
Điểm thứ hai là nhìn bề ngoài củ cà rốt xem có chỗ nào bị nứt hay không. Nếu bề mặt củ cà rốt bị nứt hoặc dập nát thì nước bên trong sẽ dễ bị mất đi khiến vi khuẩn xâm nhập vào gây hỏng. Vì vậy, thông thường, chúng ta nên mua cà rốt còn nguyên vẹn.
Khi mua cà rốt, chúng ta có thể cầm hai củ cà rốt có kích thước tương đương nhau và so sánh trọng lượng trên tay. Nếu cà rốt tươi thì khi cầm lên sẽ tương đối nặng do thành phần nước bên trong nhiều. Ngược lại, nếu cà rốt để lâu sẽ bị mất nước nên nhẹ hơn nếu so sánh cùng kích cỡ.
Và cuối cùng, nếu bạn thấy trên bề mặt củ cà rốt có vết thối, bề mặt bắt đầu héo hoặc củ cà rốt đã chuyển sang màu đen thì tốt nhất là không nên mua bởi lúc này cà rốt đã không còn tươi nữa.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt7 giờ trướcKhi người dùng iPhone cài đặt ứng dụng TestFlight có thể bị theo dõi mà không hề hay biết.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcNhiều người sau khi nghe đến cách làm này đều băn khoăn: "Chẳng phải nó thật ngược đời hay sao?!"
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.