- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cà rốt nên chọn củ có bùn hay không bùn? Hiểu sớm có lợi sớm, đừng mua lung tung
Cà rốt có vị ngọt, giàu chất dinh dưỡng và vitamin, nếu thường xuyên ăn cà rốt sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Khi mua cà rốt, chúng ta thường thấy có hai loại, một loại có bùn và một loại không có bùn. Vậy hai loại cà rốt này có gì khác nhau?
Thường thì một số bạn có thói quen mua cà rốt không dính bùn vì trông rất sạch sẽ, sau khi mua về nhà chỉ cần rửa qua một chút với nước là có thể chế biến. Còn cà rốt dính bùn trên bề mặt, rửa sạch sẽ mất thời gian hơn. Vậy chúng ta nên mua loại cà rốt nào thì tốt hơn?
Trước hết, chúng ta hãy hiểu rằng cà rốt dính bùn là cà rốt sau khi nhổ lên khỏi mặt đất sẽ được mang ra chợ bán ngay. Loại cà rốt này sẽ tươi hơn nhưng lớp đất bám trên bề mặt cũng sẽ làm tăng trọng lượng, nên khi cân thì khối lượng củ cà rốt sẽ nhỏ hơn thực tế cân được. Khi chúng ta mua về có thể vỗ nhẹ lớp đất trên bề mặt củ cà rốt để loại bỏ phần đất bám bên ngoài và rửa nhanh hơn.
Cà rốt dính bùn, sau khi mua về nhà, thông thường chúng ta chỉ cần bảo quản nơi thoáng gió. Bạn có thể để chung cà rốt dính bùn với nhau, cho dù có bị va đập cũng không dễ bị hỏng.
Cà rốt không có bùn được bán ngoài chợ là loại cà rốt sau khi được kéo lên khỏi mặt đất, cần dùng vòi phun nước mạnh để làm sạch cả mẻ, rửa sạch đất và tạp chất trên bề mặt. Sau đó, tùy theo kích thước của đầu mà cắt, chất lượng tốt hay xấu để phân loại và sau đó mới mang ra chợ bán.
Cà rốt không bùn sau khi mua về nhà nói chung chúng ta cần bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Nếu để lung tung dễ bị hỏng do loại cà rốt này đã được làm sạch sơ qua nên mô trên bề mặt có thể bị xước và ngấm nước, ảnh hưởng đến quá trình bảo quản bình thường.
Về thành phần dinh dưỡng thì 2 loại cà rốt này không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, theo nhận xét của một số người thì cà rốt dính bùn sẽ ngon hơn, ăn sống cũng sẽ thấy ngọt hơn, mùi cũng nồng hơn.
Mẹo chọn cà rốt ngon
Khi chọn cà rốt, chúng ta nên chọn củ tươi có vỏ trông hơi bóng, nếu bề mặt chúng xỉn màu nghĩa là đã để lâu.
Điểm thứ hai là nhìn bề ngoài củ cà rốt xem có chỗ nào bị nứt hay không. Nếu bề mặt củ cà rốt bị nứt hoặc dập nát thì nước bên trong sẽ dễ bị mất đi khiến vi khuẩn xâm nhập vào gây hỏng. Vì vậy, thông thường, chúng ta nên mua cà rốt còn nguyên vẹn.
Khi mua cà rốt, chúng ta có thể cầm hai củ cà rốt có kích thước tương đương nhau và so sánh trọng lượng trên tay. Nếu cà rốt tươi thì khi cầm lên sẽ tương đối nặng do thành phần nước bên trong nhiều. Ngược lại, nếu cà rốt để lâu sẽ bị mất nước nên nhẹ hơn nếu so sánh cùng kích cỡ.
Và cuối cùng, nếu bạn thấy trên bề mặt củ cà rốt có vết thối, bề mặt bắt đầu héo hoặc củ cà rốt đã chuyển sang màu đen thì tốt nhất là không nên mua bởi lúc này cà rốt đã không còn tươi nữa.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt10 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.