- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Trong những món ăn từ các loại cá rô (cá rô đồng, cá rô phi...), chiên giòn có lẽ là cách chế biến được ưa chuộng nhất. Cá rô chiên giòn rụm chấm với nước mắm pha đường, gừng, tỏi, ớt... kèm chút rau thơm thì ngon không gì bằng.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Đây là câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong quá trình chế biến, khi mọi người muốn có món chá rô chiên giòn rụm bên ngoài mà vẫn mềm ngọt bên trong. Câu trả lời là nên để nguyên vảy.
Cá rô có lớp vảy khá dày và cứng, sau khi rán sẽ tạo nên lớp vỏ giòn đặc trưng, làm tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Việc giữ nguyên vảy còn giúp bảo vệ độ ẩm của phần thịt cá bên trong, không bị khô.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy là câu hỏi nhiều người đặt ra (Ảnh: Youtube/Handmade VN)
Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, vảy cá rô cũng có thể bị dai, cứng và khó nhai. Phải rán đúng cách, lớp vảy mới trở nên giòn rụm, thịt bên trong mềm ngọt.
Để rán cá rô giòn rụm, thơm ngon, bạn phải mua cá sống, làm sạch nội tạng và cắt khía nhẹ trên thân cá để gia vị dễ ngấm hơn. Khi rán, cần cho ngập dầu, chiên ở nhiệt độ cao, đủ để làm giòn lớp vảy.
Cá rô đánh vẩy sạch sẽ trước khi chiên. (Ảnh: Hoàng Phương)
Một số người chọn cách cạo sạch vảy cá rô trước khi rán. Điều này giúp cá có bề mặt mịn màng, gia vị dễ thấm sâu vào bên trong thịt, tạo nên hương vị đậm đà hơn, việc chiên rán cũng dễ dàng, tránh được tình trạng lớp vảy bị cháy đen và giảm lượng dầu ngấm vào món ăn (phần vảy chiên giòn ngấm lượng dầu chiên rất lớn).
Nói cho cùng, chuyện cán cá rô nên để vảy hay cạo vảy hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và thói quen nấu nướng của mỗi người. Cả hai cách đều có những ưu điểm riêng, tạo nên những hương vị và độ giòn khác nhau.
Các món ngon với cá rô
Cá rô chứa nhiều protein, ít chất béo và giàu axit béo omega-3, là thực phẩm ngon, bổ, rẻ. Hãy cùng khám phá các món ngon được chế biến từ cá rô được gợi ý sau đây.
Cá rô chiên giòn
Món cá rô chiên giòn là lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích ăn món chiên nhưng vẫn giữ được độ dai ngọt của thịt cá. Cá rô làm sạch, ướp với chút muối và tiêu rồi lăn qua bột chiên giòn, chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng óng. Món này ngon nhất khi chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn kèm dưa leo và rau sống.
Cá rô chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng óng. (Ảnh: Khao Lao)
Canh chua cá rô
Canh chua cá rô là món ăn không thể bỏ qua trong những ngày hè oi bức. Vị chua thanh của me, dứa kết hợp với vị ngọt của cá rô và những loại rau thơm như ngò gai, ngổ khiến món canh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể cho thêm cà chua, dứa và giá đỗ để tăng cường hương vị cũng như bổ sung dinh dưỡng.
Cá rô kho tộ
Món cá rô kho tộ mang đậm hương vị miền Nam với vị ngọt tự nhiên của cá hòa quyện với nước mắm, đường và gia vị. Bạn có thể cho thêm thịt ba chỉ để nước kho có độ béo ngậy, thêm chút tiêu xanh và ớt để tăng phần đậm đà. Cá rô kho tộ thường được ăn kèm với cơm trắng nóng hổi, dân dã nhưng đầy quyến rũ.
Cá rô kho tộ thơm ngon là món khoái khẩu của nhiều người. (Ảnh: Eric Nguyen)
Lẩu cá rô
Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn cho dịp sum họp cuối tuần, lẩu cá rô là lựa chọn tuyệt vời. Nước dùng lẩu được nấu từ xương heo và củ quả, kết hợp hài hòa với hương vị thanh ngọt của cá rô. Với các món ăn kèm như bún tươi, rau cải bẹ xanh, hoa chuối..., món lẩu này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.
Bánh đa cá rô
Để chế biến món ăn này, bạn cần làm sạch cá rô, luộc chín và gỡ thịt. Xương cá không bỏ đi mà được giã nhuyễn, lọc lấy nước dùng, đây chính là bí quyết tạo nên nước dùng ngọt thanh tự nhiên. Bánh đa được chần qua nước sôi để có độ mềm vừa phải.
Sau khi chan nước dùng vào bát bánh đa cá rô, bạn thêm vài miếng thịt cá rô chiên giòn hoặc xào sơ, một ít hành lá, thì là để tạo nên hương thơm đặc trưng.
Những miếng cá ngọt dai, hòa quyện cùng bánh đa mềm. (Ảnh: Hường Nguyễn)
Bún cá
Món bún cá rô nổi bật với sự kết hợp giữa nước dùng đậm đà và miếng cá chiên vàng giòn. Nước dùng thường được ninh từ xương cá, thêm một chút gừng, hành để tạo độ ngọt thanh tự nhiên. Miếng cá rô được chiên giòn hoặc luộc tùy sở thích, nhưng vẫn giữ được độ mềm, ngọt bên trong.
Không chỉ ngon miệng, bún cá rô còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. (Ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn)
Cháo cá rô
Cháo cá rô là món ăn nhẹ bụng, phù hợp cho bữa sáng hoặc bữa tối. Thịt cá rô được lọc ra, bỏ xương, xào qua với hành và tiêu. Cháo đun nhừ, cho cá rô và hành lá, tiêu xay vào là thưởng thức.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người hẳn sẽ bất ngờ nếu trải nghiệm hiệu quả của những mẹo hay với đất sét như khử mùi tủ lạnh, tạo chất hút ẩm tự nhiên, chữa vết nứt nhỏ...
-
Mẹo vặt4 ngày trướcGiấm trắng và nước rửa bát tưởng chừng không liên quan đến nhau, nhưng khi kết hợp lại đem đến nhiều công dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.