- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả
Nếm thử, ngửi mùi hay hòa bột sắn dây vào nước… là những cách giúp bạn phân biệt bột sắn dây thật và giả, nguyên chất hay hàng pha kém chất lượng.
Bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khỏe nên nhu cầu tiêu thụ khá lớn, nhất là vào ngày hè. Chính vì thế, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bột sắn dây giả, kém chất lượng, được pha tạp.
Phân biệt bột sắn dây thật và giả
Trước khi mua, bạn có thể nhận biết sản phẩm bột sắn dây có xịn hay không bằng những cách cực kỳ đơn giản
Nhận biết giả bằng mắt thường
Bột sắn dây thật là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có mùi thơm tự nhiên đặc trưng; bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật giòn, tan nhanh trong miệng và bạn cảm thấy ấm nơi đầu lưỡi.
Sau khi bột sắn dây tan ra, lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không sạn cát.
Bạn có thể phân biệt bột sắn dây thật và giả bằng cách hòa một chút với nước. Cách này hiệu quả và có tính chính xác rất cao. (Ảnh: Lorca.vn)
Còn bột sắn dây giả, pha lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ, không có màu trắng tự nhiên hay mùi thơm của sắn dây, khi cắn thử thấy viên bột mềm.
Phân biệt bột sắn dây thật và giả bằng cách hòa vào nước
Bạn cho một ít bột sắn dây vào cốc nước, sau đó rót nước sang cốc khác. Nếu bạn thấy nước được dốc sạch, dưới đáy cốc không hề có tí cặn nào thì đó là bột hoàn toàn tinh khiết.
Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể cho cả cốc bột sắn đã hòa tan vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 3-5 giờ, bột sẽ lắng chặt xuống đáy cốc. Đem đổ nước đi, bạn thấy phần bột rất khó cạy lên và có một màu trắng tuyệt đối như lúc bột khô, đó mới chính là bột chuẩn xịn.
Phân biệt bột sắn dây thật và giảu bằng cách đun nóng
Đun nóng là cách phân biệt bột sắn dây thật và giả có độ chính xác cao. (Ảnh: Lemon8)
Bạn lấy khoảng 3 thìa bột sắn dây, 1 bát nước trắng, 3 thìa đường, hòa tan hỗn hợp trên, sau đó đặt lên bếp lửa nấu trong vòng 10 phút, vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi bột chín, bạn đổ ra bát, nếu thấy bột trong tận đáy thì đây đích thị là loại bột sắn dây chất lượng.
Nhận biết bằng vị giác
Đơn giản nhất, bạn pha hai loại bột sắn dây riêng làm 2 cốc rồi uống thử, loại bột chất lượng chắc chắn sẽ có hương vị ngon hơn, có mùi thơm đặc trưng của bột sắn. Những loại bột kém chất lượng thường có vị lạ, mùi ẩm mốc hoặc không thơm.
Nhận biết bằng khứu giác
Khi mua bột sắn dây, bạn không nên chọn loại bột đã được ướp hoa bưởi vì rất dễ bị mốc, hoặc đây là hàng giả nên người bán ướp hoa bưởi lên để che lấp mùi. Bạn nên mua bột thật khô, thật giòn thì mới để lâu được.
Những lưu ý khi sử dụng bột sắn dây
- Uống sắn dây đã được nấu chín: Uống sắn dây sống vẫn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sắn dây có tính hàn cao nên những người có cơ địa yếu hay bụng dạ không tốt có thể đau bụng hoặc tiêu chảy.
- Không nên uống quá nhiều bột sắn dây trong một ngày: Bột sắn dây có chứng nhiều tinh bột. Tuy nhiên nó cũng chứa rất nhiều saponosid và một flavonosid là puerarin, nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
- Không nên sử dụng quá nhiều đường: Khi pha sắn dây, nhiều người cho thêm đường để có cảm giác ngon miệng hơn; nhưng quá nhiều đường có thể gây ra bệnh lý về thận và tiểu đường.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt4 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.