- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ cần thả một hạt cơm nguội vào, nước mắm thật hay giả liền biết rõ
Sử dụng nước mắm giả sẽ chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe con người. Dưới đây là một số mẹo hữu ích để phân biệt, chị em nội trợ cần nắm rõ.
Thả một vài hạt cơm nguội vào nước bát nước mắm. Nếu thấy cơm nguội chìm xuống chứng tỏ đây là nước mắm kém chất lượng. Ngược lại, nếu cơm nổi lên bề mặt bát nước mắm, không hóa chất, chứng tỏ đó là nước mắm ngon.
Màu sắc
Nước mắm trong trai màu vàng, chứng đỏ là nước mắm tốt. Tuy nhiên, theo thời gian, màu vàng của nước mắm truyền thống sẽ bị sẫm đi, đây chính là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.
Độ đạm
Theo tiêu chuẩn của Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại sau: Loại đặc biệt có độ đạm lớn hơn 30No, loại thượng hạng có độ đạm lớn hơn 25No, loại hạng 1 có độ đạm lớn hơn 15No, lại 2 độ đạm lớn hơn 10No. Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất truyền thống là từ từ 30 đến 40 độ, đôi khi đạt đến 43-45 độ ( nhưng rất hiếm).
Mùi vị
Mùi vị của nước mắm ngon thường thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có 2 trường hợp: do cao đạm hoặc sử dụng chất phù gia không đảm bảo.
Một số lưu ý khác:
Bên cạnh các cách trên, chị em nội trợ có thể phân biệt nước mắm thật hay giả bằng các cách sau:
- Soi nước mắm ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai nước mắm xuống, nếu xuất hiện cặn thì không nên mua.
- Nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, đảm bảo độ đặc sánh và hương vị đậm đà.
- Không nên mua những loại nước mắm không có nguồn gốc xuất xứ, giá thành quá rẻ, trôi nổi trên thị trường, vì sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Theo Phunutoday.vn
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt11 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.