- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em mê sầu riêng phải biết cách này để phân biệt sầu Ri6 và sầu Thái
Để chọn mua được sầu riêng đúng ý, hãy xem cách phân biệt sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái chỉ với đặc điểm dưới đây.
Hiện nay trên thị trường, hai loại sầu riêng đang được yêu thích nhất thị trường là sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái với hương vị thơm ngon và mùi thơm đi vào lòng người. Vậy, bạn đã biết cách hai loại sầu riêng thần thánh này chưa?
Sầu riêng du nhập vào Việt Nam từ lâu, thế nhưng cả hai loại sầu riêng này chỉ thích hợp được trồng ở những nơi có khí hậu giống các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Ở ngoài miền Bắc, sầu riêng rất khó để trồng và phát triển.
Sầu riêng Ri6 có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng thành công đầu tiên tại Vĩnh Long, sau này được nhân giống rộng ra ở các tỉnh Bến Tre, Cái Mơn. Sầu riêng Thái lại được trồng chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.
Về hình dáng
có hình thoi, to và tròn, cầm rất chắc và nặng tay, mỗi quả từ 3-5kg, cuốn rất dày, vỏ sầu riêng màu xanh trông rất đẹp mắt.Khi lựa, bạn nên để ý đến những cái gai, gai của Ri 6 rất dày, to nhưng lại khá thưa.
Sầu riêng Thái lại có hình dạng giống quả trứng, tức là một đầu to và một đầu nhỏ. Phần gai của sầu riêng Thái cũng thưa và lớn, độ dày từ 1,25cm. Sầu riêng Thái thì hơi nhẹ ký hơn ri6,một quả chỉ từ 2-4kg.
Hương vị
Nếu đem hương vị của Ri6 và Thái lên bàn cân thì không thể nào so sánh được hương vị của hai dòng sầu riêng này. Mỗi loại đều có những hương vị riêng, rất thơm ngon.
Khi chín, Ri6 có mùi thơm rất nồng, đậm. Phần cơm của ri6 khá dày, hạt lại lép, vị béo vừa phải. Do đó, khi mua ri6 thì rất lợi cơm vì hạt của ri6 khá nhỏ.
Sầu riêng Thái có phần cơm rất dày, vị ngọt thanh và béo vừa đủ. Nếu bạn không thích vị đắng thì sầu riêng Thái chính là lựa chọn.
Màu sắc của cơm sầu riêng
Những đặc điểm phía trên làm bạn khó có thể phân biệt hai loại sầu riêng này, nhưng khi vừa nhìn vào màu sắc của cơm sầu riêng, bạn nhanh chóng có thể phân biệt ngay. Vì cơm của dòng sầu riêng R thì có màu vàng rộm đặc trưng, nhìn rất là đẹp mắt. Nhưng cơm sầu riêng Thái thì có màu vàng khá nhạt, nhìn không ngon mắt bằng.
Phần lớn người dân Việt Nam yêu thích hương vị đậm đà của sầu riêng Ri6 hơn,nên Ri6 thường được dùng để ăn tráng miệng. Còn sầu riêngThái với cơm dày, vị ngọt nhiều thường được dùng để làm bánh, làm kem hoặc chèđể tăng thêm vị ngọt đậm đà cho món ăn.
Đặc trưng của hè về là mùa sầu riêng cũng về đây là thời điểm người tiêu dùng tha hồ thưởng thức sầu riêng.
Theo Phụ nữ Mới
-
Mẹo vặt5 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt14 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.